Yield Farming trong tài chính phi tập trung DeFi là gì?

Yield farming là thực hành đặt cược hoặc cho vay tài sản tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận hoặc phần thưởng cao dưới dạng tiền điện tử bổ sung. Ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) sáng tạo nhưng đầy rủi ro và dễ bay hơi này đã trở nên phổ biến gần đây nhờ những đổi mới hơn nữa như khai thác thanh khoản. Yield farming hiện là động lực tăng trưởng lớn nhất của lĩnh vực DeFi, giúp nó tăng từ mức vốn hóa thị trường 500 triệu đô la lên 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Nói tóm lại, các giao thức yield farming khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đặt cược hoặc khóa tài sản tiền điện tử của họ trong một nhóm thanh khoản dựa trên hợp đồng thông minh. Những ưu đãi này có thể là phần trăm phí giao dịch, lãi suất từ ​​người cho vay hoặc các token quản trị (xem phần khai thác thanh khoản bên dưới). Những lợi nhuận này được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY). Khi nhiều nhà đầu tư thêm tiền vào nhóm thanh khoản liên quan, giá trị của lợi nhuận được phát hành sẽ tăng giá trị.

Lúc đầu, hầu hết các yield farmers đều đặt cược vào các stablecoins nổi tiếng USDT, DAI và USDC. Tuy nhiên, các giao thức DeFi phổ biến nhất hiện nay hoạt động trên mạng Ethereum và cung cấp tokens quản trị cho một yếu tối mới gọi là khai thác thanh khoản.

Khai thác thanh khoản xảy ra khi một người tham gia yield farming kiếm được phần thưởng tokens như một khoản bồi thường bổ sung và trở nên nổi bật sau khi Compound bắt đầu phát hành COMP tăng vọt, tokens quản trị (governance tokens) của riêng họ, cho người dùng nền tảng này.

Hầu hết các giao thức yield farming hiện thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng token quản trị, thường có thể được giao dịch trên cả các sàn giao dịch tập trung như Binance và các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Bảy giao thức yield farming phổ biến nhất:

Những người yield farmers thường sẽ sử dụng nhiều nền tảng DeFi khác nhau để tối ưu hóa lợi nhuận trên số tiền đã đặt cọc của họ. Các nền tảng này cung cấp các biến thể của cho vay khuyến khích và vay từ các nhóm thanh khoản. Dưới đây là bảy trong số các quy trình yield farming phổ biến nhất:

1. Compound là một thị trường tiền tệ để cho vay và đi vay tài sản, nơi lãi suất kép được điều chỉnh theo thuật toán cũng như mã thông báo quản trị COMP có thể kiếm được.

2. MakerDAO là nhà tiên phong tín dụng phi tập trung cho phép người dùng khóa tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay DAI, một stablecoin được chốt bằng USD. Tiền lãi được trả dưới dạng “phí ổn định”.

3. Aave là một giao thức cho vay và đi vay phi tập trung để tạo ra thị trường tiền tệ, nơi người dùng có thể vay tài sản và kiếm lãi kép khi cho vay dưới dạng mã thông báo AAVE (trước đây là LEND). Aave cũng được biết đến với việc tạo điều kiện cho các khoản vay nhanh và ủy quyền tín dụng, nơi các khoản vay có thể được cấp cho người vay mà không cần thế chấp.

4. Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cực kỳ phổ biến cho phép người dùng hoán đổi hầu hết mọi cặp mã thông báo ERC20 mà không cần trung gian. Các nhà cung cấp thanh khoản phải đặt cược cả hai bên của nhóm thanh khoản theo tỷ lệ 50/50 và đổi lại kiếm được một tỷ lệ phí giao dịch cũng như mã thông báo quản trị UNI.

5. Balancer là một giao thức thanh khoản tự phân biệt thông qua việc đặt cược linh hoạt. Nó không yêu cầu người cho vay phải bổ sung thanh khoản như nhau cho cả hai nhóm. Thay vào đó, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tạo các nhóm thanh khoản tùy chỉnh với các tỷ lệ mã thông báo khác nhau.

6. Synthetix là một giao thức thanh khoản phái sinh cho phép người dùng tạo tài sản tiền điện tử tổng hợp thông qua việc sử dụng oracles cho hầu hết mọi tài sản tài chính truyền thống có thể cung cấp dữ liệu định giá đáng tin cậy.

7. Yearn.finance là một giao thức tổng hợp phi tập trung tự động cho phép những yield farmers sử dụng các giao thức cho vay khác nhau như Aave và Compound để có lợi suất cao nhất. Theo thuật toán Yearn.finance tìm kiếm các dịch vụ canh tác năng suất có lợi nhất và sử dụng phương pháp phục hồi để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Yearn.finance đã tạo ra làn sóng vào năm 2020 khi mã thông báo quản trị YFI của nó tăng lên hơn 40.000 đô la giá trị ở một giai đoạn.

Các quy trình canh tác năng suất đáng chú ý khác: Curve, Harvest, Ren và SushiSwap.

Rủi ro của Yield Farming

Yield Farming có thể vô cùng phức tạp và mang lại rủi ro tài chính đáng kể cho cả người đi vay và người cho vay. Nó thường phải chịu phí gas Ethereum cao và chỉ đáng giá nếu hàng ngàn đô la được cung cấp dưới dạng vốn. Người dùng cũng gặp rủi ro mất mát vô thường và trượt giá khi thị trường biến động. CoinMarketCap có một trang xếp hạng Yield Farming, một trang tính toán tổn thất vô thường, để giúp bạn phát hiện ra rủi ro của mình.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là Yield Farming dễ bị tấn công và gian lận do có thể có lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của các giao thức. Những lỗi mã hóa này có thể xảy ra do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các giao thức, nơi mà thời gian là điều cốt yếu và các hợp đồng và tính năng mới thường không được kiểm tra hoặc thậm chí sao chép từ những người tiền nhiệm hoặc đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ về các lỗ hổng dẫn đến thiệt hại tài chính nghiêm trọng bao gồm giao thức Yam (đã huy động được hơn 400 triệu đô la trong vài ngày trước khi một lỗi nghiêm trọng được phát hiện) và Harvest.Finance, vào tháng 10 năm 2020 đã mất hơn 20 triệu đô la trong một vụ hack thanh khoản. Các giao thức DeFi không được phép và phụ thuộc vào một số ứng dụng để hoạt động liền mạch. Nếu bất kỳ ứng dụng cơ bản nào trong số này bị khai thác hoặc không hoạt động như dự kiến, điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng này và dẫn đến việc mất vĩnh viễn tiền của nhà đầu tư.

Đã có sự gia tăng trong các giao thức rủi ro phát hành cái gọi là “tokens meme” với tên được đặt dựa trên các loài động vật và trái cây, mang lại lợi nhuận APY với con số hàng ngàn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện cẩn thận với các giao thức này, vì tokens của họ phần lớn không được kiểm tra và lợi nhuận thường có rủi ro thanh lý đột ngột do biến động giá cả. Nhiều trong số các nhóm thanh khoản này là các trò gian lận phức tạp dẫn đến “kéo thảm”, nơi các nhà phát triển rút toàn bộ thanh khoản khỏi nhóm và bỏ trốn với số tiền đó.

Vì bản chất blockchain là bất biến nên hầu hết các khoản lỗ DeFi là vĩnh viễn và không thể hoàn tác. Do đó, người dùng nên thực sự tự làm quen với những rủi ro của việc Yield Farming và tiến hành nghiên cứu của riêng họ.

Hy vọng bài viết về đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về tiền điện tử. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like