Web 3.0 Coin: Xu hướng tiền điện tử đáng chú ý năm 2022

Xu hướng Web 3.0 đang là một trong những khuynh hướng nổi bật trong thời gian gần đây khi NFT và “metaverse” trở nên nổi tiếng. Web 3.0 không chỉ được gắn với những từ thông dụng đó, tiêu chuẩn web mới này được ví như một trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng hiểu người dùng đồng thời giúp cá nhân hóa mọi thứ. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Web 3.0 (Semantic Web) là thế hệ thứ 3 của công nghệ internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh.

Mục tiêu cuối cùng của Web 3.0 là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật và hòa nhập hơn. Web 3.0 không có một định nghĩa cụ thể. Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc Web 1.0 sang Web 2.0 và dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian.

2021 được cho là năm bùng nổ của thị trường blockchain. Chia sẻ tại Diễn đàn TechSumit 21 do VnExpress tổ chức lại Gem Center ngày 7/1, ông Johnny Trí Dũng, CMO DecomWings cho biết: “Khoản đầu tư từ các tổ chức đóng vai trò rất lớn vào sự phát triển này. Những tổ chức tham gia thị trường từ trước năm 2017 đã luôn hy vọng, sau nguồn tiền từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, sẽ vào nguồn tiền từ các tổ chức, từ đó tạo ra sức hút đến những đối tượng ít để ý đến crypto như là các quỹ lương hưu“.

Web 3.0 và những phiên bản tiền nhiệm 

Web 3.0 là tầm nhìn cho web của tương lai gần có thể trông như thế nào. Để hiểu ý nghĩa thực sự của Web 3.0, người ta cần biết về các phiên bản tiền nhiệm của nó , Web 1.0 và 2.0.

Web 1.0

Theo truyền thống, Web 1.0 là thế hệ đầu tiên của world wide web, nơi các trang web chủ yếu là tĩnh và được sử dụng để phát và duyệt thông tin. Web 1.0 được xây dựng dựa trên các giao thức phi tập trung và do cộng đồng quản lý, và nhân khẩu học người dùng chủ yếu là người tiêu dùng nội dung hơn là người tạo nội dung.

Web 2.0

Web 2.0 là mạng Internet quen thuộc mà chúng ta biết và sử dụng ngày nay, bao gồm nhiều nội dung do người dùng tạo hơn và số lượng các trường hợp sử dụng ngày càng tăng ngoài duyệt thông tin, bao gồm cả tương tác trên mạng xã hội và mua sắm trực tuyến. Web 2.0 bị chi phối bởi các dịch vụ tập trung do các tập đoàn điều hành với quyền kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo và lưu trữ dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu hoặc kho lưu trữ duy nhất. Ví dụ về các trang Web 2.0 bao gồm Facebook, Wikipedia và Twitter với quyền kiểm duyệt nội dung của người dùng hoặc các công ty thanh toán từ chối ai đó truy cập vào dịch vụ của họ.

Web 3.0

Web 3.0, còn được gọi là Web3, đề cập đến một trạng thái phát triển của thế giới web tự hào với một hệ sinh thái phi tập trung được cung cấp bởi blockchain, nơi người dùng có thể tương tác mà không cần lo lắng về các kho lưu trữ dữ liệu trung tâm cụ thể. Nói một cách đơn giản hơn, trong kỷ nguyên của Web 3.0, các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội, thị trường, v.v. sẽ được xây dựng trên blockchain và được hỗ trợ bởi tiền điện tử, tạo ra những phát triển mới như nội dung không thể lưu trữ và các dịch vụ thanh toán toàn diện hơn. Tiền điện tử được liên kết với Web 3.0 được gọi là mã token Web 3.0 hoặc tiền điện tử Web 3.0. Lý tưởng nhất, Web 3.0 nhằm mục đích cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung kỹ thuật số của họ với sự trợ giúp của cơ sở hạ tầng phi tập trung, chuyển sự phụ thuộc của các giao dịch và quyền ra khỏi cơ quan trung ương. Điều này hứa hẹn cho nền kinh tế sáng tạo, nơi người dùng có thể được thưởng về mặt tài chính khi họ sở hữu hoặc mang lại giá trị và dữ liệu kỹ thuật số cho cộng đồng trực tuyến. Mặc dù có một số ứng dụng Web 3.0 ban đầu, nhưng kỷ nguyên của Web 3.0 sẽ chỉ đạt được tiềm năng thực sự khi phần lớn các ứng dụng web và trang web hiện tại và tương lai đã sử dụng cơ sở hạ tầng web phi tập trung.

Giải pháp Web 3.0 và Layer 1

Để Web 3.0 phát triển, nó phải được cung cấp bởi các mạng cung cấp khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền. Vì Web 3.0 mời gọi nhiều tương tác và ứng dụng của người dùng hơn, nên khả năng mở rộng là chìa khóa để hỗ trợ các ứng dụng và hoạt động của người dùng trong tương lai của Web 3.0.

Vấn đề “scalability trilemma”

Khả năng mở rộng đề cập đến khả năng của một blockchain để đáp ứng nhu cầu và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu Web 3.0 dựa trên một blockchain không có khả năng làm như vậy, chúng ta có thể gặp phải tình trạng các trang web tải chậm và trải nghiệm người dùng nói chung kém. Mặc dù Web 3.0 phần lớn đồng nghĩa với một kiến ​​trúc web phi tập trung, lấy cảm hứng từ blockchain, nhưng các mạng phi tập trung này hiện đang đối mặt với một thách thức duy nhất được gọi là “scalability trilemma” có khả năng cản trở việc áp dụng rộng rãi. “Scalability trilemma” do blockchain không có khả năng kết hợp ba thuộc tính bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền, vì bất kỳ công nghệ blockchain nào cũng chỉ có thể đáp ứng tối đa hai thuộc tính. Do đó, các giải pháp Layer 1 đã được giới thiệu để giải quyết “scalability trilemma”.

Các blockchain layer 1 như một giải pháp cho khả năng mở rộng

Hiện tại, các ứng dụng Web 3.0 thường được chạy trên mạng Ethereum, một blockchain layer 1 .

Các blockchain layer 1 còn được gọi là các giải pháp blockchain Layer 1 và là một tập hợp các giải pháp được đề xuất nhằm cải thiện giao thức cơ sở để đạt được khả năng mở rộng tốt hơn để áp dụng trên toàn cầu. Ngoài Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BSC), Litecoin (LTC), Cardano (ADA), Polkadot (DOT) và Terra (LUNA) là một số giải pháp blockchain Layer 1 khác được sử dụng để giải quyết vấn đề “scalability trilemma”.

Các cách thức mà các mạng khác nhau mở rộng quy mô phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận của chúng, với hai cơ chế phổ biến là Bằng chứng công việc (PoW) và Bằng chứng cổ phần (PoS). Có các cơ chế đồng thuận khác như Bằng chứng về năng lực (PoC), Bằng chứng về hoạt động (PoA), Bằng chứng về sự cháy (PoB), Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (PoET) và Bằng chứng về lịch sử (PoH) có thế mạnh riêng và được sử dụng bởi nhiều mạng khác nhau để cải thiện khả năng mở rộng. Để thay thế các hệ thống cũ hỗ trợ Web 2.0, Web 3.0 nên sử dụng các giải pháp Layer 1 có khả năng mở rộng cao.

Blockchain, web 3.0 sẽ mở ra thế giới internet mới - Ảnh 2.

Các đồng coin Web 3 phổ biến

Các đồng coin Web 3 đã và đang đạt được sức hút đáng kể kể từ khi ra mắt và đặc biệt các đồng coin Web 3.0 phổ biến nhất có thể được tìm thấy trên sàn giao dịch Binance :

  1. Chainlink ( LINK ), với mức giá 19,75 đô la và 9.214,38 triệu đô la vốn hóa thị trường
  2. Filecoin ( FIL ) ở mức giá 37,62 đô la và 5,224,11 triệu đô la vốn hóa thị trường
  3. THETA ( THETA ) với mức giá 4,36 đô la và 4,376,29 triệu đô la vốn hóa thị trường
  4. Helium ( HNT ) ở mức giá $ 31,84 và $ 3,343,03 triệu vốn hóa thị trường
  5. The Graph ( GRT ) ở mức giá 0,6464 đô la và giá trị vốn hóa thị trường là 3,048,36 triệu đô la
  6. BitTorrent ( BTT ) với mức giá 0,002805 đô la và 2,782,02 triệu đô la vốn hóa thị trường
  7. Basic Attention Token ( BAT ) với mức giá 1,17 đô la và 1,754,92 triệu đô la vốn hóa thị trường
  8. Arweave ( AR ) với mức giá $ 43,39 và $ 1,456,26 triệu vốn hóa thị trường
  9. Siacoin ( SC ) với giá 0,01602 đô la và vốn hóa thị trường 794,66 triệu đô la
  10. Livepeer ( LPT ) với mức giá $ 37,40 và $ 789,82 triệu vốn hóa thị trường

Năm 2021, Việt Nam là nước dẫn đầu danh sách các quốc gia về chỉ số chấp nhận tiền điện tử, theo báo cáo từ Chainalysis. Tại sự kiện Blockchain 2021: “Bức tranh đa màu” do Diễn đàn Phổ cập Blockchain mới đây, mạng lưới Blockchain Angles dẫn thống kê đã có 30 tỷ USD được đổ vào thị trường tiền mã hóa, tăng gấp 4 lần so với năm 2018 với khoảng 8 tỷ USD. Lượng người sử dụng Crypto theo thống kê của quý 1 và quý 2 cũng tăng từ 100 lên 200 triệu sau khi có tin tức Paypal, Mastercard chấp nhận thanh toán bằng Crypto.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Covid-19 cũng là yếu tố thứ 2 tác động sâu sắc đến bức tranh toàn cảnh của thị trường 2021. Nhiều startup ứng dụng công nghệ này nhằm thích ứng và vượt qua dịch bệnh. Trong bối cảnh đứt gãy chuỗi cung ứng do thực hiện lệnh giãn cách xã hội, công nghệ thông tin được cho là ít bị ảnh hưởng nhất, có khả năng duy trì làm việc từ xa, là ngành hấp dẫn giới đầu tư.

Tính minh bạch, khả năng bảo mật, sự phân quyền là ưu thế của công nghệ Blockchain, tạo nên tính ứng dụng rộng rãi trong vận tải, logistics, dịch vụ công cộng, giáo dục… Những nhân tố như metaverse, gamefi, NFT, web 3.0… được đánh giá là các từ khóa trong thời gian tới.

Theo đại diện DecomWings, GameFi đang dần trở thành nền móng trong xây dựng các sản phẩm. “Năm 2022 dự đoán sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn các nhân sự ngành Blockchain và Crypto. Xu hướng này đã bắt đầu ở Mỹ khi nhiều người đã nhảy việc, chuyển sang lĩnh vực này, thậm chí đã có nhiều trung tâm đào tạo về ngành Blockchain“, ông Dũng cho hay. “Với sự kết hợp blockchain, web 3.0  sẽ là xu hướng Internet mới, là thế hệ mới của Internet phi tập trung với khả năng phân bổ quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân“.

Ngoài web 3.0, cũng dựa trên nền tảng Blockchain, DeFi – hệ thống tài chính phi tập trung cũng được dự đoán phát triển vào năm 2022, cho phép xử lý các giao dịch tài chính mở, minh bạch.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo! Thân ái!

 

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like