Top 5 dự án NFT tốt nhất năm 2021 (Phần 2)

Các dự án NFT hiện đang gây xôn xao trong không gian tiền điện tử. NFT không giống với các token/crypto khác bởi đặc tính của nó là không thể thay thế. Chính vì vậy, các dự án NFT được ra đời nhằm giúp token hóa các tài sản kỹ thuật số này và hoạt động như một thị trường NFT nơi bạn có thể mua hoặc bán. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu về 5 dự án NFT phổ biến nhất 2021 mà nhất định bạn không nên bỏ qua, ở bài viết này nhé!

Tổng quan về NFT

NFT là tên gọi viết tắt của Non-Fungible Token là một đơn vị dữ liệu trên blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác.

Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số một cách phi tập trung và an toàn bằng cách sử dụng blockchain. Các blockchain như EthereumFlow đều có những tiêu chuẩn token riêng để xác định việc sử dụng NFT.

NFT chủ yếu vận hành trên blockchain Proof-of-work (PoW). Blockchain dạng này sẽ sử dụng năng lượng kém hiệu quả hơn so với blockchain Proof-of-stake (PoS). Chính vì điều này mà NFT bị chỉ trích vì mức độ xả thải cacbon trong mỗi lần giao dịch.

Nửa đầu năm 2020, thị trường NFT có phần trì trệ, nhưng nhờ sự biến động trong đại dịch COVID-19 và sự gia tăng phổ biến của tiền điện tử, đã thực sự khiến các dự án NFT bùng nổ

 • Những tỷ phú như Elon Musk, Mark Cuban bán NFTs của mình chỉ cần thông qua một cái tweet. Vào tháng 12 năm 2020, Beeple – một nghệ sĩ kỹ thuật số, đã bán bộ sưu tập NFT của mình có tên “Everydays” với giá 3,5 triệu đô la. Đây là bộ sưu tập NFT có giá trị nhất được bán tính đến thời điểm tháng 12 năm 2020. Vào tháng 2 năm 2021, Logan Paul – một YouTuber nổi tiếng, đã ra mắt công chúng các bộ sưu tập NFT độc đáo được định giá khoảng 5 triệu đô la. Gần đây nhất là vào ngày 28 tháng 2, Grimes – Nhạc sĩ người Canada đã bán NFTs được khoảng 6 triệu đô la.

Sức nóng của NFT trong không gian tiền điện tử hiện tại, đã khẳng định một điều, NFT chắc chắn mang đến nguồn lợi nhuận cực khủng. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về 5 dự án NFT tốt nhất năm 2021.

Top 5 dự án NFT tốt nhất năm 2021

1. ORIGIN PROTOCOL

Origin Protocol là dự án NFT hoạt động như một nền tảng mua sắm phi tập trung, thường được gọi là DShop, trong thế giới tiền điện tử NFT.

Origin Protocol đang hướng tới mục tiêu phá vỡ nền kinh tế chia sẻ bằng cách thiết lập mạng lưới phi tập trung P2P giữa các thương nhân và cắt bỏ các trung gian truyền thống.

Tầm nhìn của Origin Protocol là tạo ra các hệ thống phân tán, nơi người dùng có thể quảng bá sản phẩm của họ. Giao thức này, tập trung vào việc giao dịch tự do các loại hàng hóa và dịch vụ theo giá thị trường thực tế của chúng mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.

Điểm nổi bật của ORIGIN PROTOCOL
 • Phí giao dịch thấp

Origin Protocal loại bỏ phí xử lý giao dịch của các bên trung gian và cho phép truy cập vào mức giá chung của các loại hàng hóa và dịch vụ.

 • Hệ thống khuyến khích

Origin Protocol là một nền tảng mã nguồn mở, trao thưởng cho người dùng vì những đóng góp của họ thông qua một hệ thống khuyến khích. Người dùng của nền tảng, chẳng hạn như các chi nhánh, cũng được thưởng bằng các token tiền điện tử khi họ quảng bá và tiếp thị NFTs. Hệ thống này, kích thích người dùng giữ cho nền tảng luôn tồn tại và phát triển.

 • Khả năng tiếp cận tốt hơn

Các doanh nghiệp chia sẻ truyền thống yêu cầu người tiêu dùng phải có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các phương tiện thanh toán khác, làm mất đi quyền truy cập vào các dịch vụ của họ. Mặt khác, Origin Protocol cho phép người tiêu dùng quyền truy cập vào các thị trường mở, mà không cần tài khoản ngân hàng.

Website: https://www.originprotocol.com/en/

2. CHROMIA

Chromia là dự án NFT dựa trên nền tảng blockchain, cho phép xây dựng các DApp dễ dàng hơn. Tháng 8 năm 2019, Chromia hợp tác với Workinman Interactive và cho ra mắt Chromia Studios. Với kế hoạch vượt ra ngoài NFTs, Chromia nhằm mục đích hỗ trợ MMOGs (Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi) chạy hoàn toàn trên blockchain. Tuy nhiên, bản phát hành đầu tiên của họ là một trò chơi khai thác mỏ với các yếu tố kinh tế và sở hữu tài sản, có thể được chơi trên các nền tảng khác nhau, được gọi là Mines of Dalarmia.

Điểm nổi bật của CHROMIA
 • Dễ dàng tiếp cận các DApp

Nền tảng này, bao gồm một mạng lưới các relational blockchains, giúp các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận DApps một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Ứng dụng này, phù hợp cho các doanh nghiệp lớn, game, hoặc các dự án nhỏ hơn.

 • Bảo mật tốt

Gần giống với Sharding của Ethereum, mỗi blockchain trong Chromia có liên quan đến một tập hợp các node xác nhận. Chúng là một nhóm nhỏ các node trên Chromia chạy một thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT). Bên cạnh đó, bảo mật của mạng cũng được củng cố thêm bằng cách sử dụng Proof-of-work (PoW) trong việc lưu lại lịch sử giao dịch.

 • Tính ứng dụng cao

Các DApp triển khai trên Chromia, được ứng dụng vào các lĩnh vực như tài chính, gaming, bất động sản, và chăm sóc sức khỏe. Trong tương lai, Chromia cũng sẽ hướng sự tập trung vào các DApp liên quan đến chuỗi cung ứng, dịch vụ doanh nghiệp và IoT.

Website: https://chromia.com/

3. RARIBLE

Rarible là dự án NFT, sử dụng token RARI nhằm phát triển thành một nền tảng lấy người sáng tạo làm trung tâm. Bất kỳ người dùng nào, cũng có thể dễ dàng tạo tiền điện tử NFT cho các mặt hàng kỹ thuật số. Họ sử dụng một phần doanh thu để trợ cấp cho giao dịch đúc tiền đầu tiên – nơi NFT được tạo ra, để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng.

 • Token RARI được giới hạn ở mức 25.000.000 và phần lớn các token được dành riêng cho thị trường Rarible NFT.

Điểm nổi bật của RARIBLE

 • Tham vọng của Rarible

Nền tảng này không chỉ là một thị trường dành cho các bộ sưu tập NFT và nghệ thuật kỹ thuật số thông qua công nghệ blockchain, mà còn được sử dụng để tạo hoặc “đúc” NFT với một quy trình cực kỳ đơn giản giúp các nhà đầu tư không có kinh nghiệm vẫn có thể truy cập được. Điều này, giúp Rarible trở thành một dự án mà không có rào cản gia nhập nào, trong khi vẫn được hưởng lợi từ sự bảo mật kích hoạt bởi công nghệ blockchain.

 • Định hướng tương lai

Trong tương lai, Rarible dự định chuyển đổi sang cấu trúc tổ chức tự trị phân cấp hoàn toàn (DAO). 

 • Giải pháp tối ưu

Giao thức Rarible là một giải pháp cho những hạn chế mà thị trường sở hữu trí tuệ phải đối mặt, chẳng hạn như các yêu cầu cấp phép và thủ tục giấy tờ đầy thách thức. Dự án NFT này, đại diện cho một giải pháp thay thế, bất kì ai cũng có thể dễ dàng truy cập chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Website: https://rarible.com/rari

4. WAX

WAX hay còn gọi là Worldwide Asset Exchange được mệnh danh là ông vua của thị trường NFT. WAX dự đinh sẽ hợp tác với CAPCOM để cung cấp ERC-721, ERC-1155. Các thương hiệu nổi tiếng như deadmau5, Atari, William Shatner, Capcom và Topps đã sử dụng WAX để hỗ trợ doanh số bán tiền điện tử NFT của họ.

Điểm nổi bật của WAX

 • Cầu nối WAXP-to-Ethereum

WAX có cầu nối WAXP-to-Ethereum (ETH), cho phép chủ sở hữu token WAXP chuyển đổi token của họ thành WAXE – là token tiện ích ERC20 dựa trên Ethereum.

Người dùng cần đặt cược token WAXE vào hợp đồng phân phối Ethereum. Các nhà phân phối WAXE, sẽ nhận token WAXG – là mã thông báo quản trị ERC-20 dựa trên Ethereum.

 • Dễ dàng quản lý việc phân bổ/phân phối

Việc phân phối dựa trên một thời gian biểu đã định và tương ứng với tỷ lệ phần trăm của nhóm hoạt động Kinh tế WAX (WAX Economic Activity pool) – là một hợp đồng thông minh tích lũy phần trăm phí WAX được tạo và có thể được chuyển đổi thành ETH để phân phối cho các nhà phân phối WAXE.

Do đó, chủ sở hữu token có thể dễ dàng quản lý việc phân bổ và phân phối giá trị kinh tế trên nền tảng.

Website: https://on.wax.io/wax-io/

5. THE SANDBOX

Sandbox là dự án NFT dựa trên nền tảng blockchain, cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ một loại tài sản kỹ thuật số cụ thể – được gọi là tài sản VOXEL trên blockchain. Cùng với thị trường NFT, Sandbox cung cấp khả năng tạo tài sản và trò chơi VOXEL bằng voxEdit và phần mềm Game Maker. Công ty khởi nghiệp thành công vang dội, thu hút được sự hỗ trợ và đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp game, bao gồm Atari, Helix và CryptoKitties.

 • Token tiện ích SAND được sử dụng làm cơ sở của các giao dịch.

Điểm nổi bật của SANDBOX

 • Khai thác ngành công nghiệp trò chơi

Sandbox là một nền tảng độc đáo vì nó tích hợp công nghệ blockchain vào thế giới trò chơi. Ngành công nghiệp trò chơi là một thị trường khổng lồ chưa được khai thác khi nói đến việc áp dụng công nghệ blockchain.

Nhằm mục đích cách mạng hóa thị trường, SandBox tạo ra một vũ trụ – nơi người chơi có thể tạo và thu thập các tài sản dựa trên blockchain.

 • Quản trị phi tập trung

Bằng cách tập trung vào nội dung do người dùng tạo, Sandbox tạo ra một tập hợp những người chơi có liên quan – những người đóng góp vào sự phát triển của nền tảng. Không chỉ vậy, Sandbox thúc đẩy quản trị phi tập trung và cho phép người dùng chia sẻ quan điểm và ý tưởng của họ về sự phát triển của dự án. Nhờ công nghệ ngày càng phát triển, quản trị phi tập trung đang trở thành điều bắt buộc trong các dự án dựa trên blockchain. 

Website: https://www.sandbox.game/en/

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ về 5 dự án NTF tốt nhất năm 2021. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thận trọng và nắm bắt thông tin một cách chính xác để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like