Top 5 đồng Stablecoin phổ biến nhất năm 2021

Stablecoin chiếm một vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Nó không chỉ được biết đến như một phương tiện trao đổi trong các giao dịch tài chính, mà còn là kho lưu trữ giá trị an toàn cho các nhà đầu tư. Hiện nay, với hàng chục dự án Stablecoin ra đời, chắc hẳn sẽ gây ra không ít khó khăn cho nhiều nhà đầu tư trong việc lựa chọn loại tài sản kỹ thuật số có độ tin cậy cao. Vậy hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm kiếm câu trả lời thông qua gợi ý về Top 5 đồng Stablecoin trong bài viết này nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế nhằm giảm thiểu biến động giá. Giá của stablecoin thường được gắn với một số loại tài sản cố định và có giá trị tương đương như:

  • Tiền pháp định (Fiat Money). Ví dụ: Tether (USDT) được hỗ trợ trực tiếp bằng đồng USD với tỉ lệ 1:1
  • Tiền điện tử. Ví dụ: Dai (DAI) được neo vào đồng ETH (Ethereum), giá trị tương đương với đồng USD: 1 DAI = 1 USD
  • Kim loại quý. Ví dụ: PAX Gold (PAXG) được bảo chứng bằng 1 troy ounce (ozt) của thỏi vàng London Good Delivery 400 oz

Stablecoin với tính ổn định vốn có đã dần trở thành một mối đe doạ đối với nhiều loại tiền điện tử thông thường, trong đó đặc biệt phải kể đến là: BTC, ETH… với mức biến động giá rất lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Stablecoin được phân chia thành 3 loại:

  1. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định: Là loại stablecoin phổ biến nhất, được hỗ trợ trực tiếp bởi tiền pháp định với tỉ lệ 1:1 (chủ yếu là đồng đô la Mỹ, EUR và đồng bảng Anh).
  2. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền mã hóa: Loại stablecoin này được các công ty phát hành thế chấp quá giá trị, nghĩa là cứ 1 đồng stablecoin được đảm bảo bởi 2 đồng tiền mã hóa. Điều này nhằm hạn chế biên độ dao động cực lớn về giá của tiền mã hóa.
  3. Stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán: Loại stablecoin này tận dụng các thuật toán để xác định nên mở rộng hay thu hẹp nguồn cung tiền trước những phản ứng của thị trường, từ đó giữ giá ổn định trong một biên độ xác định trước.

Với đặc tính giảm thiếu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá (Volatility) đến giá trị, Stablecoin đang dần trở thành loại tài sản an toàn cho giới đầu tư trong một năm đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 như 2021.

Top 5 Stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất 2021

1. Tether (USDT)

Tether USD được ra mắt vào năm 2014 bởi công ty Tether có trụ sở tại Hồng Kông, là một loại tiền điện tử ổn định được thế chấp bằng tiền pháp định, cụ thể là đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Vì có lợi thế trong việc tiên phong, đồng stablecoin này đã gây tranh cãi do cố gắng duy trì vị trí hàng đầu trong khối lượng giao dịch trên thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Ngoài Bitcoin, USDT đã được cập nhật để hoạt động trên blockchain Ethereum, EOS, Tron, Algorand và OMG.

Mục đích của USDT là kết hợp tính chất phi tập trung của tiền điện tử (người dùng giao dịch mà không cần thông qua trung gian) với giá trị ổn định của đô la Mỹ.

Hiện nay, USDT được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường, với mức vốn hóa khổng lồ, đồng stablecoin này dễ dàng lọt vào Top 10 của CoinMarketCap.

2. TrueUSD (TUSD)

TrueUSD được ra mắt vào tháng 1 năm 2018, là một stablecoin được quản lý bởi TrustToken-một nền tảng để mã hóa các tài sản trong thế giới thực.

Thoạt nhìn, nó có vẻ giống USDT nhưng TrueUSD được thế chấp hoàn toàn bằng đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Đồng stablecoin này, được bảo vệ hợp pháp và được xác minh minh bạch bằng chứng thực của bên thứ ba.

Giống như các stablecoin khác, TrueUSD ra đời nhằm mục đích tạo điều kiện tăng tính thanh khoản và cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch TrueUSD hiện là Binance, Huobi Global, OKEx, CoinTiger và XT.COM…

Tính đến tháng 5 năm 2021, TUSD được xếp hạng thứ 17 về vốn hóa thị trường theo CoinMarketCap.

3. Binance USD (BUSD)

BUSD hoặc BinanceUSD được ra mắt vào ngày 5 tháng 9 năm 2019, là một stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định trên blockchain Ethereum dưới dạng token ERC-20 và hỗ trợ bởi BEP-2. BUSD được tạo ra dưới sự hợp tác giữa 2 công ty lớn và đáng tin cậy nhất trong thị trường tiền điện tử là Binance Exchange và Paxos Trust Company.

Binance USD (BUSD) là đồng tiền ổn định được hỗ trợ 100% bởi USD theo tỷ lệ 1: 1 được giữ trong các ngân hàng Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Ngoài ra, dưới sự phê duyệt và quản lý của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Bang New York ((New York State Department of Financial) Services) người dùng sẽ được bảo đảm an toàn. Bạn có thể xem báo cáo kiểm toán hàng tháng của BUSD từ Binance USD

Theo CoinMarketCap, BUSD xếp hạng 17 về vốn hóa thị trường đạt mức $8,709,429,273 USD.

4. Paxos Standard (PAX)

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, một công ty có trụ sở tại New York với chuyên môn về blockchain là Paxos Trust đã giới thiệu một stablecoin mới cho thị trường tiền điện tử có tên là Paxos Standard (PAX).

Paxos Standard (PAX) được phát hành dưới dạng token ERC-20 trên blockchain Ethereum và được hỗ trợ bởi USD theo tỷ lệ 1: 1 dưới sự phê duyệt và quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Bang NewYork.

PAX cho phép người dùng chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang tiền pháp định hoàn toàn miễn phí. Tài sản có thể được chuyển đổi từ vật lý sang kỹ thuật số và ngược lại rất nhanh chóng.

Paxos đã trở thành loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi chỉ trong 5 tuần đầu tiên, nhờ vào sự hỗ trợ từ hơn 20 sàn giao dịch và bàn OTC. Trong vòng 3 tháng kể từ khi được phát hành, PAX đã đạt được 5 tỷ đô la giao dịch. Sau 2 năm ra mắt, PAX được xếp hạng 68 theo CoinMarketCap với vốn hóa thị trường đạt mức $1,275,243,238 USD.

5. MakerDAO (SAI & DAI)

DAI là stablecoin được hỗ trợ bởi Ethereum, ra mắt vào tháng 11 năm 2019 việc phát hành và phát triển được quản lý bởi Giao thức Makertổ chức tự trị phi tập trung MakerDAO.

Giá của DAI được thế chấp bằng hỗn hợp các loại tiền điện tử khác nhau trong kho tàng hợp đồng thông minh (Smart Contract). DAI là đồng stablecoin phản ánh chính xác bản chất phi tập trung của tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa DAI và SAI:

  • DAI: Được thế chấp bởi nhiều tài sản
  • SAI: Thế chấp bởi một loại tài sản-một loại tiền điện tử duy nhất

DAI bắt đầu phổ biến vào năm 2019 và trở thành cơ sở cho DeFi. Theo CoinMarketCap, DAI hiện ở vị trí 26 trên bảng xếp hạng về vốn hóa thị trường.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like