Top 10 dự án DeFi tốt nhất trong năm 2021 (Phần 1)

DeFi đã thống lĩnh thị trường tiền điện tử trong nhiều năm trở lại đây. Với số liệu tăng trưởng chóng mặt, từ đó DeFi cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng các nhà đầu tư Crypto. Hàng trăm dự án DeFi được ra mắt với mong muốn lấp đầy khoảng trống của các dự án cũ và nhằm biến DeFi trở nên lớn mạnh trong thế giới tiền điện tử. Ko Đu Đỉnh sẽ giúp bạn điểm qua 10 dự án DeFi nổi bật nhất dựa trên mức độ phổ biến của chúng ở bài viết dưới đây nhé!

DeFi là gì?

DeFi là tên viết tắt của cụm từ tài chính phi tập trung (Decentralized Finance), nhằm nói đến các tài sản kỹ thuật số, các hợp đồng thông minh tài chính, các giao thức và các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng nhiều nhất trên Ethereum. Nói một cách đơn giản hơn, DeFi được xây dựng dựa trên blockchain và có thể được ghép lại với nhau như Money Legos nhằm tập trung vào các ứng dụng tài chính như vay mượn, phái sinh, trao đổi, giao dịch, v.v.

DeFi ra đời nhằm đơn giản hoá mọi giao dịch trên thị trường tài chính chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và kết nối với Internet. Cho đến hiện nay vẫn chưa thể xác định nhà phát minh đầu tiên của DeFi, nhưng các ứng dụng DeFi được xây dựng dựa trên Ethereum, vốn được phát minh bởi Vitalik Buterin.

DeFi hiện đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính vì nhiều lý do:

Thứ nhất, DeFi mở rộng chức năng và tầm với của tiền. Vì tất cả những gì bạn cần để tham gia vào lĩnh vực DeFi là một chiếc điện thoại thông minh. Điều đó chắc hẳn quá dễ dàng trong thời đại công nghệ hoá như hiện nay và mang đến cơ hội để mở rộng nền kinh tế toàn cầu. Do đó, các nhà phân tích xem lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện đang được phát triển trong không gian tiền điện tử.

DeFi hiện là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong thế giới tiền điện tử. Các nhà quan sát đã đo lường bằng một số liệu độc đáo – “số lượng ETH bị khóa trong DeFi”. Vào tháng 1 vừa qua, người dùng đã gửi tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu đô la vào các hợp đồng thông minh (Smart Contract) này và cho đến nay các token của DeFi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường thông qua báo cáo mới nhất.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng và được các chuyên gia đánh giá là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng trong thị trường Crypto, DeFi đã cho mắt vô số dự án nổi bật, đã đem lại lợi nhuận cực khủng cho các nhà đầu tư. Sau đây là Top 10 dự án DeFi tốt nhất trong năm 2021.

Top 10 dự án DeFi phổ biến nhất

1. CHAINLINK

Các DApp trong không gian tiền điện tử cần các nguồn cấp dữ liệu (Oracles) để tương tác với dữ liệu nằm ngoài chuỗi. Và công ty dẫn đầu về oracles hiện nay chính là Chainlink.

Chainlink cung cấp bộ dữ liệu phi tập trung thông qua một loạt các hợp đồng thông minh và nền tảng trung gian giữa dữ liệu trong thế giới thực và các ứng dụng blockchain.

Kể từ năm 2019, Chainlink đã phát triển theo cấp số nhân, nhờ cung cấp hơn 75 nguồn cấp dữ liệu giá cho 300 hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps). Với tư cách là một dự án có tiếng tăm, Chainlink cũng đang đóng góp nguồn lực trong việc thiết kế ​​tiền điện tử và tạo điều kiện cho các dự án khác đảm bảo chức năng của chúng, điều này được coi là vô cùng hữu ích trong không gian DeFi. Một vài ví dụ về các dự án được hỗ trợ bởi Chainlink: Synthetic, AAVE, KyberSwap.

Thông tin cơ bản
 • Nguồn cung tối đa: 1.000.000.000 LINK
 • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 LINK
 • Lượng cung lưu hành: 419,009,556 LINK
 • Vốn hóa thị trường: $13,066,716,412 USD

Xem thêm thông tin về CHAINLINK TẠI ĐÂY

2. SYNTHETIX

Synthetix là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp khả năng tiếp xúc trực tuyến với nhiều loại tài sản tiền điện tử. Giao thức dựa trên blockchain Ethereum (ETH) và cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tài sản tổng hợp có tính thanh khoản cao (Synths).

Synthetix cho phép người dùng tự động giao dịch và trao đổi synths. Ngoài ra, nền tảng này còn có một nhóm đặt cược-nơi nhà đầu tư có thể đặt cược token SNX của họ và được thưởng bằng một phần phí giao dịch trên sàn giao dịch Synthetix.

Nền tảng này theo dõi các tài sản cơ bản bằng cách sử dụng các giao thức phân phối giá theo hợp đồng thông minh được gọi là oracles. Synthetix cho phép người dùng giao dịch synth liên tục mà không gặp vấn đề về thanh khoản / trượt giá.

Token SNX được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản tổng hợp được đúc. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào synth được phát hành, token SNX sẽ bị khóa trong một hợp đồng thông minh.

Kể từ khi ra mắt, giao thức đã chuyển đổi sang mainnet Optimistic Ethereum nhằm mục đích giảm thiểu phí gas trên mạng lưới và giảm độ trễ của oracle.

Thông tin cơ bản
 • Nguồn cung tối đa: 212,424,133 SNX
 • Tổng nguồn cung: 215,258,834 SNX
 • Lượng cung lưu hành: 114,841,533.01 SNX
 • Vốn hóa thị trường: $1,480,170,242 USD

Xem thêm thông tin về SYNTHETIX TẠI ĐÂY

3. DODO

DODO tự định vị mình là một trong những nhà cung cấp thanh khoản cạnh tranh nhất trong giao thức DeFi. DODO cung cấp mức phí giao dịch thấp và rủi ro về trượt giá được tối thiểu thông qua thuật toán PMM – được hình thành lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2020.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố thuật toán PMM của họ cung cấp giải pháp tối ưu hơn so với AMM do đường cong giá phẳng hơn. Nhờ việc tận dụng các oracle giá (cụ thể là của Chainlink), PMM thu thập các quỹ gần với giá thị trường để thiết lập đủ thanh khoản, nguồn vốn cũng được phân bổ hiệu quả sao cho gần với giá thị trường.

DODO tự động điều chỉnh giá thị trường để thu hút chênh lệch giá sẽ giúp giữ cho danh mục đầu tư của nhà cung cấp thanh khoản ổn định. Điều này đảm bảo giá cả thuận lợi hơn, sử dụng quỹ cao hơn và giảm trượt giá, rủi ro không thể lường trước.

 • Đối với các nhà giao dịch, DODO cung cấp đủ thanh khoản tương đương với các sàn giao dịch tập trung (CEX), vốn có thể được sử dụng bởi các hợp đồng thông minh cho các giao dịch trên chuỗi như thanh lý và đấu giá.
 • Đối với các nhà kinh doanh chênh lệch giá, có thể tận dụng được sự chênh lệch giá giữa DODO và các sàn giao dịch khác.
 • Đối với các nhà cung cấp thanh khoản không bắt buộc phải đặt cọc tối thiểu và không bị hạn chế về loại tài sản mà họ cung cấp. LP có thể tạo các cặp giao dịch của riêng họ, gửi token của riêng họ để loại bỏ rủi ro về giá và cũng thu một phần phí giao dịch DODO làm phần thưởng.
Thông tin cơ bản
 • Nguồn cung tối đa: 1,000,000,000 DODO
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 DODO
 • Lượng cung lưu hành: 110,551,965.00 DODO
 • Vốn hóa thị trường: $182,229,266 USD

Xem thêm thông tin về DODO TẠI ĐÂY

4. PANCAKESWAP

PancakeSwap là một phần của làn sóng tăng trưởng DeFi , được các lập trình viên ẩn danh xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và được triển khai trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). PancakeSwap cho phép bạn giao dịch tiền điện tử và token mà không cần thông qua trung gian.

Giống như nhiều DEX khác, PancakeSwap được xây dựng trên mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM).  Điều đó cho phép bạn giao dịch tài sản kỹ thuật số trên nền tảng mà không cần có sổ lệnh và đợi khớp lệnh với người khác. Thay vào đó, bạn sẽ giao dịch với một bể thanh khoản (Liquidity Pool).

Về bản chất, PancakeSwap là bản sao của SushiSwap trên nền tảng Ethereum. Tuy nhiên, bạn lại dễ có cơ hội kiếm được nhiều phần thưởng hơn từ các tính năng đặc trưng của PancakeSwap.

Thông tin cơ bản
 • Nguồn cung tối đa: No information
 • Tổng nguồn cung: 176,102,074 CAKE
 • Lượng cung lưu hành: 176,102,073.82 CAKE
 • Vốn hóa thị trường: $3,477,313,581

Xem thêm thông tin về PANCAKESWAP TẠI ĐÂY

5. REN

Ren là một nền tảng được thiết kế để vượt qua các rào cản gia nhập và đầu tư cho các dự án DeFi. Ren cho phép các dự án DeFi đưa các tài sản tiền điện tử nước ngoài như Bitcoin (BTC) và Zcash (ZEC) vào dịch vụ của họ.

Về bản chất, người dùng có thể hoán đổi token bất kì giữa hai blockchain bất kỳ mà không cần thông qua các bước trung gian, chẳng hạn như sử dụng cái gọi là phiên bản token “được bọc. Ví dụ: Bitcoin được bọc (WBTC) và Ethereum được bọc (WETH).

 • RenVM được xem như một hệ điều hành của REN, nó sử dụng sự kết hợp giữa thuật toán đa lớp đảm bảo (sMPC) và zkSNARK để cho phép các ứng dụng, layer cốt lõi chạy trên nó đảm bảo được bảo mật. Các máy cung cấp năng lượng cho mạng lưới tạo nên RenVM được gọi là Darknodes.
 • RenVM được phát triển nhằm thay thế việc sử dụng VM của một bên thứ 3 khác. Điều này có ý nghĩa mạng lưới của REN sẽ được tin tưởng hơn.

Ren tính các khoản phí khác nhau cho các hoạt động nội bộ, nhưng hầu hết không hướng đến lợi nhuận trực tiếp, thay vào đó được trả cho các thợ đào. Là một token ERC-20, REN cũng thu hút các loại phí gas khác nhau để cung cấp năng lượng cho các giao dịch.

Thông tin cơ bản
 • Nguồn cung tối đa: 1,000,000,000 REN
 • Tổng nguồn cung: 999,999,633 REN
 • Lượng cung lưu hành: 997,163,051.02 REN
 • Vốn hóa thị trường: $589,389,290

Xem thêm thông tin về REN TẠI ĐÂY

Trên đây là 5 trong số 10 dự án DeFi tốt nhất mà Ko Đu Đỉnh muốn gợi ý cho các độc giả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi 5 dự án tiếp theo trong bài viết Top 10 dự án DeFi tốt nhất trong năm 2021 (Phần 2) cùng Ko Đu Đỉnh. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like