Tổng quan về tiền điện tử Bitcoin (P4): Tại sao Bitcoin có giá trị?

Tiền điện tử Bitcoin cung cấp một phương tiện chuyển tiền hiệu quả qua internet và được kiểm soát bởi một mạng lưới phi tập trung với bộ quy tắc minh bạch, chính nguyên do này đã khiến Bitcoin trở thành lựa chọn thay thế cho tiền pháp định kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương trong tương lai.

Làm thế nào để định giá Bitcoin? Đây là vấn đề đã được thảo luận vô số lần. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay Không Đu Đỉnh muốn đặt lại vấn đề này và phân tích vấn đề theo nhiều chiều hơn, khám phá kĩ hơn về sự thay đổi cũng như cách thức Bitcoin được định giá trong trường hợp sự chấp thuận đối với đồng tiền điện tử này trở nên rộng rãi hơn.

Điều cần tìm hiểu trước nhất chính là nền tảng cho giá trị của đồng tiền. Câu hỏi lớn đặt ra là: “Giá trị tiền tệ bắt nguồn từ đâu?

Tại sao tiền tệ có giá trị?

Tiền tệ được sử dụng như thể là một kho lưu trữ giá trị, hoặc, nói một cách khác, nó có thể được tin cậy nếu có thể duy trì giá trị tương đối của nó theo thời gian và không bị mất giá. Trong suốt lịch sử nhân loại, mỗi loại hình xã hội ở mỗi địa phương khác nhau lại sử dụng hình thức thanh toán khác nhau, nhưng hàng hóa hoặc kim loại quý lại nhận được sự chấp thuận nhiều hơn do chúng được coi là có giá trị tương đối ổn định. Tuy nhiên, thay vì yêu cầu các cá nhân mang theo số lượng lớn hạt ca cao, vàng hoặc các hình thức tiền tệ ban đầu khác, thì các xã hội hiện đại hơn đã chuyển sang tiền tệ như một sự thay thế.

Tiền đúc (minted currency) là một ví dụ điển hình. Đây là loại tiền tệ sớm nhất và nhận được sự chấp thuận tương đối lớn do tính ổn định về mặt giá trị cũng như rủi ro về mặt hao mòn tương đối nhỏ so với kim loại quý như vàng và bạc, lý do này đã khiến đồng tiền đúc tồn tại như nơi lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Trong thời đại hiện đại, các loại tiền đúc thường có dạng tiền giấy không có giá trị nội tại giống như tiền được làm từ kim loại quý, ngoài ra, một số hình thức tiền tệ và thanh toán khác vẫn được chấp thuận- đồng tiền điện tử là một minh chứng. Trên thực tế, một số loại tiền tệ chỉ mang tính chất “đại diện“, tức là mỗi đồng xu hoặc tiền giấy có thể trao đổi trực tiếp với một lượng hàng hóa nhất định. Các quốc gia cũng đã dần rời bỏ “tiêu chuẩn về vàng” trong nỗ lực hạn chế những lo ngại về việc chạy theo nguồn dữ trự vàng trong các kho bạc nhà nước, nhiều loại tiền tệ toàn cầu hiện được phân loại là fiat. Tiền tệ fiat được phát hành bởi chính phủkhông được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào, mà là bởi niềm tin rằng các cá nhân và chính phủ có các bên sẽ chấp nhận loại tiền đó. Ngày nay, hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu chính là fiat. Nhiều chính phủ và xã hội đã phát hiện ra rằng tiền tệ fiat là bền nhất và ítkhả năng dễ bị suy giảm hoặc mất giá trị theo thời gian.

Sự khan hiếm, tính tiện ích, khả năng phân nhỏ và chuyển nhượng của tiền tệ

Bên cạnh những câu hỏi liệu rằng đó có phải là một kho lưu trữ giá trị hay không, một loại tiền tệ thành công phải đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến sự khan hiếm, tính phân chia, tính tiện ích, khả năng vận chuyển, độ bền vững và khả năng bị làm giả. Chúng ta hãy phân tích kĩ hơn về các tính chất này.

1) Sự khan hiếm

Chìa khóa để duy trì giá trị của tiền tệ là nguồn cung của nó. Một nguồn cung tiền quá lớn có thể khiến giá hàng hóa tăng đột biến rồi dẫn đến sụp đổ kinh tế. Một nguồn cung tiền quá nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề kinh tế. Tiền tệ là khái niệm kinh tế vĩ mô nhằm mục đích giải quyết vai trò của cung tiền đối với sức khỏe và sự tăng trưởng trong một nền kinh tế.

Trong trường hợp tiền tệ fiat, hầu hết các chính phủ trên thế giới tiếp tục in tiền như một biện pháp kiểm soát sự khan hiếm. Nhiều chính phủ hoạt động với một tỉ lệ lạm phát định sẵn nhằm để làm giảm giá trị của đồng tiền fiat xuống. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này trong lịch sử đã dao động khoảng 2%. Điều này khác với Bitcoin, có tỷ lệ phát hành linh động thay đổi theo thời gian.

2) Khả năng phân chia

Những tiền tệ thành công được chia thành các đơn vị gia tăng nhỏ hơn. Để một hệ thống tiền tệ hoạt động như một phương tiện trao đổi giữa tất cả các loại hàng hóa và giá trị trong một nền kinh tế, nó phải có tính linh hoạt liên quan đến tính phân chia này. Tiền tệ phải được chia nhỏ một các hiệu quả để phản ánh chính xác giá trị của mọi hàng hóa hoặc dịch vụ có sẵn trong toàn bộ nền kinh tế.

3) Tính tiện ích

Một loại tiền tệ phải đạt được những tiện ích có hiệu quả. Các cá nhân phải có khả năng giao dịch các đơn vị tiền tệ cho hàng hóa và dịch vụ một cách đáng tin cậy. Đây là một lý do chính tại sao tiền tệ được phát triển ngay từ đầu: để những người tham gia vào thị trường có thể tránh phải trao đổi trực tiếp bằng hàng hóa. Tiện ích cũng yêu cầu các loại tiền tệ có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Kim loại quý và hàng hóa nặng nề không dễ dàng đáp ứng quy định này.

4) Khả năng vận chuyển

Tiền tệ phải được chuyển đổi dễ dàng giữa những người tham gia trong một nền kinh tế. Theo thuật ngữ tiền tệ fiat, điều này có nghĩa là các đơn vị tiền tệ phải được chuyển nhượng trong nền kinh tế của một quốc gia cụ thể cũng như giữa các quốc gia thông qua việc trao đổi.

5) Độ bền

Để có hiệu quả, một loại tiền tệ ít nhất phải có độ bền vững hợp lý. Tiền xu hoặc tiền giấy hoặc các notes khác làm từ các vật liệu có thể dễ dàng bị cắt xén, hư hỏng hoặc bị phá hủy hoặc bị suy giảm theo thời gian đến mức không thể sử dụng được, thì được xem như là không tối ưu.

6) Hàng giả

Giống như việc một loại tiền tệ thì phải bền, nó cũng phải khó bị làm giả để duy trì hiệu quả. Nếu không, các bên xấu có thể dễ dàng phá vỡ hệ thống tiền tệ bằng cách làm ngập nó bằng các tiền tệ giả, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của tiền tệ.

Để đánh giá giá trị của Bitcoin như một loại tiền tệ, chúng tôi sẽ so sánh nó với các loại tiền tệ trong mỗi loại trên.

Tiền điện tử Bitcoin khi được so sánh với tiền tệ Fiat

1) Sự khan hiếm

Khi Bitcoin được ra mắt vào năm 2009, (các) nhà phát triển của nó đã quy định trong giao thức rằng việc cung cấp token sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu, để cung cấp cho một số bối cảnh, nguồn cung bitcoin hiện tại là khoảng 18 triệu, tốc độ Bitcoin được phát hành giảm một nửa khoảng bốn năm một lần và nguồn cung sẽ vượt qua 19 triệu vào năm 2022. Điều này được giả định bởi việc giao thức sẽ không bị thay đổi. Lưu ý rằng việc thay đổi giao thức sẽ đòi hỏi sự đồng nhất của phần lớn sức mạnh tính toán tham gia vào khai thác Bitcoin, thế nên điều đó khó xảy ra.

Phương pháp cung cấpBitcoin đã áp dụng thì khác với hầu hết các loại tiền tệ fiat. Nguồn cung tiền fiat toàn cầu thường được coi là được chia thành các nhóm khác nhau: M0, M1, M2 và M3. M0 dùng để chỉ tiền tệ trong lưu thông. M1 là M0 cộng với tiền gửi không kỳ hạn như kiểm tra tài khoản. M2 là tài khoản tiết kiệm cộng với M1tiền gửi có kỳ hạn nhỏ (được gọi là chứng chỉ tiền gửi tại Hoa Kỳ). M3M2 cộng với tiền gửi có kỳ hạn lớnquỹ thị trường tiền tệ. Vì M0 và M1 có thể truy cập dễ dàng để sử dụng trong thương mại, chúng tôi sẽ coi hai nhóm này là phương tiện trao đổi, trong khi M2 và M3 sẽ được coi là tiền được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị. Là một phần của chính sách tiền tệ của họ, hầu hết các chính phủ đều duy trì một số kiểm soát linh hoạt đối với việc cung cấp tiền tệ đang lưu hành, điều chỉnh tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế. Đây không phải là trường hợp với Bitcoin. Cho đến nay, sự sẵn có liên tục của nhiều token đã khuyến khích một cộng đồng miners mạnh mẽ, mặc dù điều này có thể thay đổi đáng kể khi giới hạn 21 triệu coins được tiếp cận. Chính xác những gì sẽ xảy ra tại thời điểm đó thật khó nói; một sự tương tự sẽ là tưởng tượng chính phủ Hoa Kỳ đột nhiên ngừng sản xuất bất kỳ số lượng tiền mới nào. May mắn thay, Bitcoin cuối cùng không được lên kế hoạch khai thác cho đến khoảng năm 2140. Nói chung, sự khan hiếm có thể khiến giá trị tăng cao hơn. Điều này có thể được thấy ở các kim loại quý như vàng.

2) Khả năng phân chia

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với sự lưu thông của hầu hết các loại tiền tệ fiat trên thế giới. Hơn nữa, Bitcoin chia hết tới 8 điểm thập phân. Đơn vị nhỏ nhất, bằng 0,00000001 Bitcoin, được gọi là “Satoshi” bằng tên của nhà phát triển ẩn danh đằng sau tiền điện tử. Điều này cho phép hàng triệu đơn vị Satoshi riêng lẻ được phân phối trong toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Một bitcoin có mức độ phân chia lớn hơn nhiều so với đồng đô la Mỹ cũng như hầu hết các loại tiền tệ fiat khác. Trong khi đồng đô la Mỹ có thể được chia thành xu, hoặc 1/100 của 1 USD, mộtSatoshi” chỉ là 1/100.000.000 của 1 BTC. Chính sự phân chia cực đoan này khiến cho sự khan hiếm của bitcoin là có thể; nếu bitcoin tiếp tục tăng giá theo thời gian, người dùng với các phân số nhỏ của một bitcoin vẫn có thể tham gia vào các giao dịch hàng ngày. Nếu không có bất kỳ sự phân chia nào, mức giá 1.000.000 đô la cho 1 BTC sẽ ngăn tiền tệ được sử dụng cho hầu hết các giao dịch.

3) Tính tiện ích

Một trong những điểm bán hàng lớn nhất của Bitcoin là thông qua sử dụng công nghệ blockchain. Blockchainmột hệ thống sổ cái phân tán, phi tập trung và không cần sự tin cậy, có nghĩa là không có bên nào tham gia vào thị trường Bitcoin cần phải thiết lập niềm tin vào nhau để hệ thống hoạt động tốt. Điều này có thể là nhờ một hệ thống kiểm tra và xác minh phức tạp, là trung tâm của việc duy trì sổ cái và khai thác Bitcoin mới. Tốt hơn là, tính linh hoạt của công nghệ blockchain còn có tiện ích bên ngoài lĩnh vực tiền điện tử.

4) Khả năng vận chuyển

Nhờ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví các công cụ khác, Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô của giao dịch với chi phí rất thấp. Quá trình chuyển tiền trong hệ thống hiện nay có thể mất nhiều ngày và có phí. Khả năng chuyển nhượng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của bất kỳ loại tiền tệ nào. Mặc dù phải mất một lượng điện lớn để khai thác Bitcoin, duy trì blockchain và xử lý các giao dịch kỹ thuật số, các cá nhân thường không nắm giữ bất kỳ đại diện vật lý nào của Bitcoin trong quy trình.

5) Độ bền vững

Độ bền vững là một vấn đề lớn đối với các loại tiền tệ fiat ở dạng vật lý của chúng. Một tờ đô la, vẫn có thể bị xé, đốt hoặc không được sử dụng. Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác hại vật lý này theo cùng một cách. Vì lý do này, bitcoin có giá trị rất lớn. Nó không thể bị phá hủy theo cách bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩabitcoin không thể bị mất. Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, bitcoin trong ví tương ứng có thể không sử dụng được một cách hiệu quả trên cơ sở vĩnh viễn. Tuy nhiên, chính bitcoin sẽ không bị phá hủy và sẽ tiếp tục tồn tại trong hồ sơ trên blockchain.

6) Hàng giả

Nhờ hệ thống sổ cái blockchain phức tạp và phi tập trung, Bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Làm như vậy về cơ bản sẽ đòi hỏi sự nhầm lẫn của tất cả những người tham gia vào mạng Bitcoin, và là một chiến công không nhỏ. Cách duy nhất mà người ta có thể tạo ra bitcoin giả là bằng cách thực hiện cái được gọi là chi tiêu gấp đôi (doublespending). Điều này đề cập đến một tình huống trong đó người dùng “chi tiêu” hoặc chuyển cùng một bitcoin trong hai hoặc nhiều cài đặt riêng biệt, có hiệu quả tạo ra một bản ghi trùng lặp. Mặc dù đây không phải là vấn đề với tiền tệ fiat, nhưng không thể chi tiêu cùng một hóa đơn đô la trong hai hoặc nhiều giao dịch riêng biệt, về mặt lý thuyết là có thể với các loại tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, điều làm cho chi tiêu gấp đôi khó xảy trong quy mô của mạng Bitcoin. Một cuộctấn công 51%“, trong đó một nhóm các nhà khai thác về mặt lý thuyết phải kiểm soát hơn một nửa tổng công suất mạng, là cần thiết. Bằng cách kiểm soát phần lớn tất cả sức mạnh của mạng, nhóm này có thể thống trị phần còn lại của mạng để làm sai lệch các hồ sơ. Tuy nhiên, một cuộc tấn công như vậy vào Bitcoin sẽ đòi hỏi một lượng lớn công sức, tiền bạc và sức mạnh tính toán, từ đó khiến khả năng trở nên vô cùng khó xảy ra.

Những thách thức cho tiền điện tử Bitcoin

Nhìn chung, tiền điện tử Bitcoin nắm giữ khá tốt trong các danh mục trên khi so sánh với các loại tiền tệ fiat. Vậy những thách thức đối với Bitcoin như một loại tiền tệ là gì?

Một trong những vấn đề lớn nhất là việc Bitcoin cần được xem như một kho lưu trữ giá trị. Tiện ích của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị phụ thuộc vào tiện ích của nó như một phương tiện trao đổi. Chúng tôi dựa trên cơ sở giả định rằng để một thứ gì đó được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, thì nó cần phải có một số giá trị nội tại, và nếu Bitcoin không đạt được thành công như một phương tiện trao đổi, nó sẽ không có tiện ích thực tế và do đó không có nội tại giá trị và sẽ không hấp dẫn như một nơi lưu trữ đáng giá. Giống như tiền tệ fiat, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa vật chất hoặc kim loại quý nào. Trong suốt phần lớn lịch sử của nó, giá trị hiện tại của Bitcoin đã được thúc đẩy chủ yếu bởi lãi suất đầu cơ. Bitcoin đã thể hiện các đặc điểm của một bong bóng với sự tăng giá mạnh mẽ và tạo nên một cơn sốt chú ý của truyền thông. Điều này có khả năng giảm khi Bitcoin tiếp tục chứng kiến ​​sự chấp nhận chính thống lớn hơn, nhưng tương lai không chắc chắn.

Tiện ích và khả năng chuyển nhượng của Bitcoin bị thách thức bởi những khó khăn xung quanh không gian lưu trữ và trao đổi tiền điện tử. Trong những năm gần đây, các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị quấy rầy bởi các vụ hack, trộm cắp và lừa đảo.Tất nhiên, các vụ trộm cũng xảy ra trong thế giới tiền tệ fiat. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, nhờ có các quy định mà các vụ đã được giải quyết nhiều hơn, cung cấp các phương tiện khắc phục đơn giản hơn. Bitcoin và tiền điện tử rộng rãi hơn nên xem như là một “Miền Tây hoang dã” khi nói đến việc đặt ra các quy định. Các chính phủ khác nhau xem Bitcoin theo những cách khác nhau đáng kể và hậu quả cho việc áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ toàn cầu là rất quan trọng.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

20 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published.

You May Also Like