Tìm hiểu về dự án DeFi – AAVE là gì?

Aave là một giao thức trong thị trường tiền tệ phi tập trung (Decentralized Finance – DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử “không cần đặt niềm tin” (trustless). Có nhiều loại tiền điện tử khác nhau để lựa chọn và Aave cung cấp cả lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi cho người dùng.

Ko Đu Đỉnh sẽ xem xét kỹ hơn về Aave hiện nay vì nó đang nhanh chóng khẳng định mình là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực cho vay và đi vay của tài chính phi tập trung (DeFi). Giống như các giao thức DeFi khác, không cần đăng ký dài dòng để tăng tính cạnh tranh, cũng như không yêu cầu bất kỳ tài liệu KYC (Know Your Customer) hoặc AML (Chống rửa tiền).

1. Aave hoạt động như thế nào?

Để giao dịch trên Aave, người cho vay phải gửi tiền vào các nhóm thanh khoản và sau đó người dùng có thể vay từ các nhóm này. Mỗi nhóm dự trữ tài sản sang một bên để bảo vệ chống lại sự biến động. Những khoản dự trữ này cũng giúp đảm bảo rằng người cho vay có thể rút tiền của họ khi họ sẵn sàng thoát khỏi giao thức.

Aave có gần 20 loại tiền điện tử khác nhau có sẵn để cho vay và cho vay. Bao gồm trong kho dự trữ này là một số cryptocoins có thể bạn đã nghe nói đến: DAI, ETH, BAT, LINK, MANA, MKR, SNX, USDT, USDC, TUSD, USDT, sUSD, BUSD, KNC, LINK, wBTC, ZRX và tất nhiên, LEND. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

2. Cách vay trên Aave:

Đầu tiên người ta phải đặt tài sản thế chấp để vay. Và số tiền bị khóa phải lớn hơn số tiền muốn vay. Nếu bạn đã quen thuộc với thị trường tiền DeFi, thì bạn sẽ nhận ra khái niệm về các “khoản vay vượt mức”. Với Aave, số tiền đó thường dao động từ 50 đến 75%. Và người đi vay phải duy trì tỷ lệ thế chấp. Nếu không, những người dùng khác có thể thanh lý chúng. Và họ sẽ được khuyến khích làm như vậy bằng cách mua vị thế phi tập trung của họ để được chiết khấu.

Bất kể người dùng gửi tài sản thế chấp để cho vay hay đi vay, họ sẽ nhận được aTokens để đổi lấy. Vì vậy, 10 DAI được gửi sẽ trả lại 10 aTokens. aTokens tích lũy lãi suất từ ​​việc cho vay và chúng có thể được đổi trên cơ sở 1:1. Aave cũng có các nhóm thanh khoản được thiết lập trên Balancer và Uniswap để giúp giải quyết mọi vấn đề về thanh khoản để người dùng có thể rút tiền của họ khi sẵn sàng. Aave cũng sử dụng Chainlink như “một nhà tiên tri” để thu thập dữ liệu giá cả.

3. Lợi thế của Aave:

Nếu bạn đã đọc các bài viết khác về DeFi, nhiều tính năng mà Aave cung cấp sẽ quen thuộc với bạn. Rốt cuộc, các giao thức DeFi hầu như chia sẻ các đặc điểm tương tự. Tuy nhiên, có một đặc tính là điều mà Aave phân biệt chính nó với các công ty cùng ngành: Flash Loans (các khoản vay không tập trung), chuyển đổi lãi suất và các loại tài sản thế chấp duy nhất.

A. Cho-vay-chớp-nhoáng (Flash loans):

Các khoản vay nhanh (Flash loans) là một điểm bán hàng lớn đối với Aave và người dùng không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào để truy cập chúng. Đúng vậy, người dùng sẽ không cần thế chấp!

Thay cho tài sản thế chấp, có những yêu cầu về thời gian. Nói cách khác, người dùng phải trả lại khoản vay trong cùng một giao dịch. Nếu không, toàn bộ giao dịch sẽ thất bại.

Các khoản vay nhanh là xu hướng cho DeFi trong tương lai và thế hệ tiếp theo. Đây là đặc tính đóng góp quan trọng nhất của Aave và nó có tiềm năng đáng kinh ngạc. Vì mã là mã nguồn mở, các nhà phát triển khác sẽ có thể cung cấp chúng trên nền tảng của họ. Và các khoản cho vay nhanh có nguồn gốc từ không gian tiền điện tử. Nói cách khác, chúng không phải là thứ mà Aave vay mượn từ thế giới tài chính truyền thống và được tạo lại trong DeFi. Chúng hoàn toàn mới.

Bài viết này sẽ không đi sâu vào các cách phức tạp mà nhà giao dịch kiếm được từ Khoản vay nhanh vì chúng rất phức tạp về mặt kỹ thuật. Nhưng giải thích đơn giản là, người dùng phải hoàn trả số tiền đã vay vào thời điểm khối tiếp theo được khai thác. Nếu không, mọi giao dịch đã xảy ra với số tiền đã vay sẽ bị hủy bỏ.

Có vẻ như một nhà giao dịch không thể kiếm tiền với Khoản vay nhanh trong khoảng thời gian ngắn mà phải tận dụng yield farming, nhưng tiềm năng mà các khoản vay này sở hữu vẫn chưa được thực hiện tại thời điểm này. Hiện tại, có ba trường hợp sử dụng cho Khoản vay nhanh:

  • Kinh doanh chênh lệch giá (Đầu cơ)
  • Khoản vay tái cấp vốn
  • Hoán đổi tiền ký quỹ hiện tại của tài sản thế chấp

Có một điều cần biết rằng Khoản vay nhanh cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá với chi phí thấp cho người dùng và chúng là một nguồn doanh thu cho Aave. Phí thu được là 0,3% số tiền vay.

B. Chuyển đổi lãi suất:

Lãi suất phụ thuộc vào lực lượng cung và cầu. Đối với các giao thức cho vay như Aave, mối quan hệ giữa tính thanh khoản của nhóm và nhu cầu vay sẽ xác định lãi suất. Vì vậy, khi nhu cầu đi vay tăng lên sẽ làm giảm thanh khoản khả dụng, lãi suất tăng và người gửi tiền tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Các nền tảng cho vay thường khóa người dùng vào lãi suất cố định hoặc lãi suất thay đổi. Tuy nhiên, với Aave, người dùng có thể chuyển đổi giữa lãi suất ổn định hoặc lãi suất thay đổi. Điều này đảm bảo họ có thể nhận được tỷ lệ tốt nhất cho khoản vay.

Lãi suất biến đổi hoạt động như đã đề cập ở trên. Các thuật toán xác định tỷ lệ dựa trên nhu cầu đối với một nhóm tài sản. Với tải trọng nhu cầu lớn hơn, cả người cho vay và người đi vay sẽ thấy lãi suất tăng lên.

Mặt khác, tỷ lệ ổn định là khác nhau. Nó được xác định bằng cách lấy lãi suất trung bình trong 30 ngày gần nhất cho tài sản cụ thể. Lãi suất ổn định giúp người đi vay yên tâm khi biết lãi suất của họ sẽ không bị sai lệch hoàn toàn trong suốt thời gian của khoản vay.

Tuy nhiên, đừng nghĩ lãi suất ổn định là lãi suất cố định. “Ổn định” trong trường hợp này chỉ có nghĩa là nó là một loại lãi suất thay đổi ổn định hơn. Các tỷ giá này ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường.

Điều làm cho chúng trở nên độc đáo là người dùng trên Aave có thể chuyển đổi giữa tốc độ ổn định và thay đổi bất kỳ lúc nào. Và nhóm nghiên cứu dường như đang trở nên tích cực hơn với mô hình lãi suất của họ để đảm bảo người dùng của họ nhận được con số mà họ muốn đạt được.

C. Tài sản thế chấp duy nhất:

Nếu bạn đang tìm kiếm sự đa dạng khi lựa chọn các loại tài sản thế chấp, thì không cần tìm đâu xa. Aave có nhiều loại tài sản thế chấp DeFi đa dạng nhất trong không gian. Chúng tôi đã đề cập đến một số ở đầu bài viết. Nhưng bên cạnh các tokens phổ biến hơn như ETH, DAI và USDC, những người đi vay sẽ sớm có thể nhận các vị trí trên mã thông báo Uniswap LP và TokenSets.

4. Cách sử dụng Aave:

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một ví Web 3.0 như Metamask. Sau đó, truy cập https://app.aave.com/ và kết nối để gửi tiền của bạn. Từ đó, bạn có thể chọn một tài sản, số tiền bạn muốn cho vay và gửi mã thông báo của bạn vào nhóm cho vay. Bạn luôn có thể theo dõi lãi tích lũy của mình trong trang tổng quan Aave.

Như đã đề cập trước đó, bạn sẽ nhận được aTokens khi gửi tiền vào. aTokens của Aave tương tự như cTokens của Compound vì bạn sẽ có một tài sản sinh lãi. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở chỗ mỗi aToken sẽ luôn bằng tài sản cơ bản của nó. Token aETH sẽ có cùng giá trị với ETH.

Ngoài ra, cTokens đánh giá cao về giá trị với lãi suất kiếm được, trong khi aTokens sẽ chỉ tăng về số lượng với lãi suất kiếm được. Vì vậy, khi sự quan tâm của bạn tăng lên, số lượng aTokens của bạn sẽ tăng lên.

5. Aave vs. Compound:

Cả Aave và Compound đều tập trung hóa quá mức các giao thức cho vay của họ. Cả hai đều sử dụng các nhóm cho vay mà từ đó người dùng có thể vay vốn. Và cả hai đều có tokens quản trị (xem bên dưới).

Về sự khác biệt, Aave phức tạp hơn Compound. Điều này có thể vừa tốt vừa xấu. Nó thích hợp hơn cho Compound ở chỗ giao diện người dùng (UI) của nó dễ điều hướng hơn. Tuy nhiên, đồng thời, điều tốt cho Aave là nó cung cấp nhiều tính năng hơn so với đối thủ đơn giản của nó.

Ngoài ra, Compound không cung cấp lãi suất ổn định, ít hơn nhiều khi chuyển đổi lãi suất giữa lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi. Compound cũng không cung cấp các Khoản vay nhanh, và nó cũng có ít tài sản thế chấp hơn.

Nhìn chung, có vẻ như Aave giành chiến thắng trong ngày với tư cách là một giao thức cho vay, nhưng Compound dễ sử dụng hơn vì nó có ít tính năng hơn. Nó cũng khuyến khích người cho vay và người đi vay tham gia bằng cách cung cấp cho họ các phần nhỏ của token COMP trong khoảng thời gian thường xuyên như các lần truy cập dopamine nhỏ để giữ cho họ luôn bị thu hút.

Aave cung cấp nhiều loại hỗ trợ tài sản hơn, trong khi Compound chỉ mới bắt đầu mở rộng cung cấp sản phẩm của mình thông qua các đại biểu quản trị.

Chắc chắn, sự cạnh tranh giữa Compound và Aave sẽ ngày càng nóng lên. Mỗi bên sẽ nhắm đến việc cung cấp sản phẩm mở rộng, lãi suất tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng của họ. Nhưng Aave chỉ mới bắt đầu khi nói đến quản trị cộng đồng trong khi Compound gần trở thành một Tổ chức tự trị phi tập trung hoạt động đầy đủ (DAO). Cả hai đều có những lợi thế của chúng, vì vậy sẽ rất thú vị để xem nó diễn ra như thế nào.

6. LEND token:

LEND là mã thông báo gốc của Aave. Thoạt nhìn, người ta sẽ nghĩ nó sẽ là “AAV” hoặc một cái gì đó giống với tên của nó. Tuy nhiên, khi những người sáng lập ra mắt vào năm 2017, họ đã huy động được số ETH trị giá 600.000 đô la cho 1 tỷ tokens LEND trong ICO của họ. Ban đầu, tên của dự án là EthLend. Nhưng một chiến dịch đổi thương hiệu đã giải quyết bằng “Aave” vào năm 2018, trong khi họ giữ lại phần “LEND” cho token gốc của họ.

Bằng cách giữ đồng LEND mặc dù trong thời điểm giá giảm, người dùng có thể nhận được phí chiết khấu. LEND cũng sẽ được đặt cọc để quản lý. Điều này có nghĩa là các công ty LEND sẽ có tiếng nói trong định hướng tương lai của dự án. Hơn nữa, những người mới bắt đầu sẽ có thể đặt cược nó để kiếm các khoản phí nhỏ từ lãi suất đã trả. Do đó, nhóm tokens cổ phần nói trên có thể hoạt động như một khoản dự trữ khẩn cấp trong trường hợp thanh khoản độc hại hoặc các sự kiện “thiên nga đen”.

Ngoài ra, bất cứ khi nào người dùng trả phí trên giao thức, nó sẽ đốt LEND. Như đã đề cập trước đây, điều này làm cho nó trở thành một tài sản giảm phát. Hàm ý là, nếu nguồn cung liên tục giảm, giá trị có thể cải thiện theo thời gian.

7. Tương lai của Aave

Giống như các giao thức khác trong năm DeFi 2020, Aave đã đóng góp một “miếng bánh ngon lành” cho  thị trường. Và trong khi vẫn còn tương đối mới và chưa hoàn thiện, Aave đã có một số lợi tức tốt nhất trên thị trường.

Nó cung cấp vô số nội dung, tính năng và công cụ để các nhà phát triển khác có thể tích hợp một số tính năng này vào các dự án của họ. Rốt cuộc, xây dựng bằng các khối Lego là tất cả những gì DeFi hướng tới. Aave đã giữ vị trí số 3 về tổng giá trị bị khóa (TVL), theo DeFi Pulse. Họ cũng cung cấp tính thanh khoản cao và sử dụng Nexus Mutual để bảo vệ khỏi rủi ro hợp đồng thông minh.

Nhưng Aave sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự như các dự án DeFi khác. Cụ thể là, làm thế nào để tiếp cận “normies” từ thế giới tài chính truyền thống. Rốt cuộc, ai bên ngoài DeFi sẽ muốn sử dụng các giao thức này? Các dịch vụ như Hỗ trợ khách hàng có bao giờ là dịch vụ tập trung không?

8. Kết luận

Người sáng lập của Aave, Stani Kulechov tin rằng các nhà đầu tư chính thống có thể được tham gia khi các rủi ro đã được định lượng và đưa ra công khai. Các loại tiền điện tử dễ biến động vẫn đáng sợ đối với tầng lớp không chấp nhận rủi ro và đủ công bằng. Tuy nhiên, nhóm Aave đang nghiên cứu những cách mới để bảo vệ các nhà cung cấp thanh khoản bằng các cơ chế quản lý rủi ro để bảo vệ vốn được nắm giữ trong giao thức của họ.

Hy vọng bài viết về đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like