Tầm quan trọng của KYC trong thế giới tiền điện tử traders cần nắm 2021

Know your customer (KYC) hiện đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực . Vì đây là bước để định danh và xác định danh tính của người dùng, nhằm đảm bảo rằng đây là người có nhu cầu thực hiện các công việc liên quan đến tiền bạc và hình ảnh của người trong một tổ chức nào đó. Thế nên KYC đóng vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính người dùng và được thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như email, số điện thoại, v,v. Đối với tiền điện tử KYC có tầm quan trọng rất lớn và hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer” nghĩa là “Biết khách hàng là ai” hoặc “Thấu hiểu khách hàng”. Trong thị trường tiền điện tử thì KYC được hiểu là “xác minh danh tính” hay “xác thực tên thật”. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan đến khách hàng của một dịch vụ nào đó. Một số thông tin cơ bản mà các khách hàng thường phải cung cấp là ảnh chân dung, passport, chứng minh nhân dân, địa chỉ cư chú,..

KYC ra đời nhằm mục đích loại bỏ những cá nhân không đáp ứng đủ yêu cầu khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau thì các yêu cầu cũng sẽ khác nhau, tương tự với các sàn giao dịch tiền điện tử cũng vậy, mỗi sàn sẽ có một quy trình và tiêu chuẩn xác minh KYC khác nhau. Dựa vào các dữ liệu thu được từ quá trình KYC, các cơ quan chức năng có thể điều tra hoặc theo dõi các hành vi sai trái, cụ thể ở đây có thể là rửa tiền, tội phạm, khủng bố.

Ví dụ: Sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân Hoa Kỳ đăng ký và giao dịch trên này. Sàn B lại cho phép công dân toàn cầu sử dụng. Lúc này, sàn A, B chỉ cần lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được.

Know Your Customer (KYC) Process Guide for Banking

2. Quy tắc trong KYC

Quy tắc KYC là một yêu cầu đạo đức đối với những người trong ngành chứng khoán, forex, cryptocurrency đang giao dịch với khách hàng trong quá trình mở và duy trì tài khoản. Có hai quy tắc được thực hiện cùng nhau là: Quy tắc của Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) Quy tắc 2090 (Biết khách hàng của bạn) và Quy tắc FINRA 2111 (Suitability). Các quy tắc này được áp dụng để bảo vệ cả đại lý môi giới và khách hàng và để các nhà môi giới và công ty đối xử công bằng với khách hàng.

3. Tầm quan trọng của KYC 

Đối với sàn giao dịch

KYC ra đời để chống rửa tiền nhằm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hoá trái phép, tham nhũng quỹ công và trốn thuế, cũng như các hoạt động nhằm che giấu tội danh.

Đối với người dùng

Cung cấp thông tin KYC là cần thiết để tài khoản của bạn có thể nâng hạng mức giao dịch.

Thêm nữa, KYC đầy đủ sẽ giúp bạn nhận được những hỗ trợ tốt nhất từ sàn. Nếu gặp vấn đề gì khi giao dịch (lệnh chuyển coin chưa được duyệt chẳng hạn), sàn sẽ ưu tiên support cho những user đã KYC đầy đủ – nghĩa là đặt niềm tin vào nền tảng của sàn.

4. Hướng dẫn cách xác minh KYC thành công trên sàn giao dịch

Không chỉ sàn giao dịch mà các dự án ICO hay IEO cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện KYC nếu muốn tham gia, tuy nhiên, mỗi sàn hay mỗi dự án coin đều có yêu cầu xác minh khác nhau, vì thế, mình sẽ chỉ ra một số giấy tờ cá nhân cũng như thông tin chung mà bạn cần chuẩn bị trước khi xác thực KYC:

– Ảnh mặt trước và sau chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu (Passport)

– Cung cấp Họ, Tên và địa chỉ cư trú giống như trên CMND hoặc hộ chiếu

– Ảnh tự sướng có khuôn mặt của bạn và thường các sàn sẽ yêu thêm một tờ giấy có ghi các thông tin như: ngày hiện tại, tên sàn đó và trên tay cầm CMND hoặc Passport

– Giấy phép lái xe (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)

– Giấy tờ chứng thực địa chỉ cứ trú có giá trị trong 3 tháng như Hóa đơn điện nước, ngân hàng, mạng internet,.. (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)

Đó là một số giấy tờ cơ bản mà bạn cần và hầu hết các sàn hiện nay chỉ yêu cầu vậy mà thôi, chỉ khác ở cách thức mà các sàn yêu cầu bạn thực hiện. Tât cả ảnh chụp bạn chú ý phải rõ ràng, không mờ, không chỉnh sửa, phải rõ mặt và địa chỉ.

Đồng thời KYC hiện nay có thể thực hiện qua online và được gọi là eKYC.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn biết và giúp bạn hiểu rõ hơn về KYC trong giao dịch tiền điện tử. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

19 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like