Tại sao stablecoin lại luôn duy trì tính ổn định 2021?

Stablecoin đang được xem là một trong những chiến lược hiệu quả trong việc điều phối thị trường tiền điện tử và giúp cho thị trường này phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên lý do gì mà mọi nhà đầu tư đều ưa thích stablecoin và các sàn giao dịch đều muốn trao đổi bằng những token stablecoin. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu về tính ổn định của stablecoin thông qua bài viết!

Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để duy trì sự ổn định giá của các loại tiền fiat bên cạnh việc duy trì tính bảo mật (security), tốc độ (speed) và chi phí thấp (low cost) của các giao dịch tài sản kỹ thuật số. Điều này ban đầu được thực hiện để giảm thiểu tác động cho sự biến động giá của tiền điện tử trong giao dịch và làm cầu nối cho các tổ chức tài chính. Giờ đây, họ đang bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực ngân hàng chính thống để giảm bớt chi phí và gánh nặng thanh toán.

Có bốn loại stablecoin cơ bản: Ba loại tiền ổn định tập trung được hỗ trợ bởi tiền fiat, hàng hóa hoặc tiền điện tử, trong khi các loại tiền điện tử phi tập trung dựa vào các thuật toán và hợp đồng thông minh để tự động duy trì giá trị.

2. Các stablecoin gây tranh cãi?

Trong khi các chủ ngân hàng và chính quyền đang coi stablecoin là một công cụ rất hữu ích, thì tiềm năng của một số token để cạnh tranh với các loại tiền tệ quốc gia khiến các nhà quản lý rất cảnh giác.

Câu trả lời chính là nó phụ thuộc vào cách nó được sử dụng và ai đang sử dụng nó. Vào tháng 6 năm 2019, Facebook đã khởi động dự án stablecoin Libra – kể từ khi đổi tên thành Diem để loại bỏ một thương hiệu độc hại. Đây là ý tưởng để tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ quốc gia mà 2,3 tỷ thành viên của mạng xã hội có thể sử dụng để thanh toán.

Chỉ trong vòng vài ngày, các phản ứng chuyển đổi từ trạng thái rất thận trọng với lời kêu gọi quy định nghiêm ngặt đến sự phẫn nộ và cảnh báo về ngày tận thế tài chính từ các quan chức dân cử, chủ ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính quốc tế trên thế giới gọi Libra là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia và sự ổn định tài chính thế giới.

Mặt khác, vào tháng 1 năm 2021, người phụ trách kiểm soát tiền tệ của Hoa Kỳ – Brian Brooks đã ban hành một thông báo hướng dẫn đặc biệt cho phép các ngân hàng sử dụng mạng stablecoin để tạo điều kiện thanh toán và chạy các node (nút), trong khi EU đang làm việc trên một khuôn khổ quy định về tiền điện tử rộng hơn bao gồm stablecoin.

Vì vậy, một stablecoin được điều hành bởi một mạng truyền thông xã hội bị mất tin cậy và thống trị sâu sắc, được cho là đang cố gắng tạo ra một stablecoin toàn cầu có khả năng vượt qua và phá hoại các loại tiền tệ quốc gia? Ngoài việc tranh cãi đang xảy ra, Stablecoin được các ngân hàng sử dụng mà không quan tâm đến việc phá vỡ trật tự tài chính thế giới hiện tại? Tuy nhiên, cũng không có nhiều ngân hàng sử dụng nó.

3. Fiat hỗ trợ stablecoin như thế nào?

Stablecoin được hỗ trợ bởi fiat giữ giá bằng cách lưu trữ fiat hỗ trợ từng đồng coin trên cơ sở 1-1.

Đồng ổn định đầu tiên và đơn giản nhất được hỗ trợ bởi fiat là đô la Mỹ, Euro, yên và các loại khác với tỷ lệ 1-1. Miễn là tiền tệ cơ bản hoặc các tiền tệ như Libra đề xuất ban đầu vẫn ổn định, thì stablecoin sẽ duy trì giá trị của nó. Về cơ bản, chúng được hỗ trợ bởi “niềm tin và tín dụng đầy đủ” của nhà phát hành fiat với giá trị được bảo vệ bởi ngân hàng trung ương của quốc gia đó.

Nổi bật nhất trong số này là Tether, với giá trị vốn hóa thị trường là 62,2 tỷ đô la tại thời điểm này. Nhưng các stablecoin hàng đầu khác bao gồm Circle và Coin USD của Coinbase (23 tỷ USD), Binance USD (9,6 tỷ USD) và DAI (4,8 tỷ USD).

Tether từ lâu đã tuyên bố được hỗ trợ 100% bằng đô la Mỹ. Sau khi Attorney GeneralNew York kiện Tether, người ta tiết lộ rằng 26% là IOU từ sàn giao dịch Bitfinex. Tether gần đây đã tiết lộ họ đã dự trữ khoảng 3% tiền mặt nhằm duy trì tính ổn định của token.

4. Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản là gì?

Một stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tương tự như một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, ngoại trừ việc nó nắm giữ các tài sản vật chất như vàng.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa thay thế tiền fiat bằng nhiều loại tài sản thế chấp hữu hình khác, đặc biệt là kho lưu trữ giá trị truyền thống như vàng. Bên cạnh đó, có những người được hỗ trợ bởi nhiều kim loại quý, thậm chí là bất động sản Thụy Sĩ. Nói chung, những stablecoin này được liên kết với một lượng hàng hóa cụ thể và được lưu trữ ở một địa điểm đã biết và thường xuyên phải kiểm tra bên ngoài – điều mà lâu nay stablecoin Tether đã tránh.

Pax Gold – một ERC-20 do Giám đốc điều hành Paxos Charles Cascarilla tạo ra – được hỗ trợ bởi một ounce vàng của London Good Delivery được lưu trữ trong kho vàng được LBMA phê duyệt của Brinks ở thủ đô của Vương quốc Anh và có thể được đổi lấy kim loại quý. Mặt khác, Digix Gold là một gam vàng ròng 99,99% được cất giữ ở Singapore và được kiểm toán hàng quý.

tính ổn định

5. Stablecoin thuật toán là gì?

Các stablecoin phức tạp này sử dụng các thuật toán và hợp đồng thông minh để bảo vệ sự ổn định giá bằng cách tăng hoặc giảm nguồn cung, sử dụng các lực lượng thị trường để duy trì mức giá.

Phiên bản phức tạp nhất của stablecoin là stablecoin thuật toán, không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản thế chấp nào. Đúng như tên cho thấy, giá trị của nó được kiểm soát bởi các thuật toán chuyên biệt và hợp đồng thông minh tự động giảm hoặc tăng nguồn cung cấp mã token trên thị trường để giữ giá mã token ổn định với tiền fiat mà nó theo dõi. Nếu giá thị trường bắt đầu giảm xuống dưới giá trị của đồng đô la, đồng euro hoặc bất cứ thứ gì đó, các thuật toán sẽ loại bỏ các mã token khỏi lưu thông. Nếu giá trị của stablecoin tăng cao hơn giá trị của fiat, hệ thống sẽ bán các stablecoin mới vào thị trường với tính ổn định cao.

Có nghĩa là, mục tiêu về cơ bản là tạo ra một ngân hàng trung ương phi tập trung và tự động để tăng hoặc giảm nguồn cung cấp stablecoin khi cần thiết để giữ mức giá.

6. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử là gì?

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử đã sử dụng bao nhiêu tiền cho các khoản vay để giảm thiểu các tác động của sự biến động giá.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều loại tiền điện tử khác. Vì bản thân chúng dễ bốc hơi, các stablecoin này có tính phi tập trung cao và yêu cầu người mua khóa các mã token thế chấp của họ vào các hợp đồng thông minh sẽ bị thanh lý nếu tài sản thế chấp giảm giá quá nhiều. Tài sản thế chấp có thể được thu thập bằng cách thay thế các stablecoin.

Một trong những stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử nổi tiếng nhất là DAI của MakerDAO, được chốt ở mức 1 đô la. Tuy nhiên, như MakerDAO đã học được trong sự kiện “thiên nga đen” ngày 12 tháng 3 năm 2020, trong đó giá trị của ETH đã bị giảm một nửa trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi nó bị quá tải bởi các khoản thanh lý, việc đảm bảo hệ thống có thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt là rất quan trọng – buộc nó phải thực hiện các thay đổi đáng kể về quản trị và quản lý đấu giá. Điều đó đã thành công và vốn hóa thị trường của stablecoin có hơn 4,8 tỷ đô la tại thời điểm này.

Nó đang nhận được một số cạnh tranh vào mùa hè này từ Free TON, dự án blockchain hoàn toàn phi tập trung đã tiếp nhận công việc của blockchain Telegram Open Network sau khi công ty thành lập nó rút lui sau một cuộc chiến pháp lý.

Vào mùa hè này, Free TON đang có kế hoạch phát hành thêm cho mã token TON Crystal của nó. Tính thanh khoản của stablecoin sẽ được hỗ trợ 100% bởi Ether bị khóa, cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản lợi nhuận tiềm năng. Nó sẽ có “ứng dụng rộng rãi cho các dịch vụ có đăng ký thường xuyên và các dịch vụ rủi ro cao” – TON Labs, nhà phát triển của dự án Free TON cho biết.

7. Stablecoin có thể làm cho Ethereum mở rộng được không?

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử Free TON mong muốn cung cấp giải pháp layer-2 cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Với việc Ethereum bị quá tải ngày càng bị bóp nghẹt bởi tốc độ giao dịch chậm và giá gas lạm phát rộng rãi, stablecoin Free TON sẽ là một “giải pháp layer-2 thực sự với lợi thế to lớn”. TON Labs nói thêm: “Việc áp dụng giải pháp layer-2 của Free TON có thể khắc phục những vấn đề này. Với stablecoin, các giao dịch vi mô siêu rẻ giờ đây có thể được thực hiện và chỉ trong một phần thời gian ngắn nó sẽ diễn ra trên blockchain ban đầu.”

Điều đó mở ra nhiều cách sử dụng mới, từ việc thực hiện các khoản thanh toán nhỏ trở nên khả thi trong các lĩnh vực như thanh toán và chơi game với tính ổn định.

Cùng với cầu nối mới giữa Free TON và Ethereum được xây dựng bởi Broxus và tiềm năng mở rộng quy mô to lớn cho hoạt động sharding năng động của Free TON. Rào cản lớn nhất của stablecoin sắp tới, sẽ khiến người dùng nhận ra những phẩm chất của nền tảng và chứng minh rằng nó có thể xử lý khối lượng công việc cao mà nó được xây dựng.”

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về tính ổn định của Stablecoin. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

1 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like