Nhật Bản- Philippines: Kêu gọi châu Á tham gia thảo luận về luật tiền điện tử khu vực 2020

Trong thời gian gần đây với tốc độ phát triển nhanh và cực kỳ tiềm năng thì Cryptocurrency dường như đang trở thành một lĩnh vực mà đại đa số các nước trên thế giới quan tâm tới và đặc biệt là khu vực châu Á sau những biến động căng thẳng giữa Mỹ và IranTrung Quốc ban hành các bộ luật tại thị trường tỷ dân của mình. Không nằm ngoài vòng chơi này, Philippines và Nhật Bản đã có động thái kêu gọi các nước trong khu vực châu Á thương thảo về luật tiền điện tử trong khu vực nhằm mang tới một sân chơi công bằng và tôn trọng lẫn nhau dựa trên luật pháp. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu về thông tin này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sự thảo luận giữa Nhật Bản và Philippines về luật tiền điện tử tại Manila

Vào ngày 10/1 vừa qua tại hội nghị cấp cao về tiền điện tử được tổ chức tại Manila, Bộ trưởng Bộ Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã gặp gỡ và thảo luận về các quy định liên quan tới điện tử với Bộ trưởng Raul Lambino, quản trị viên và CEO của Cơ quan Khu kinh tế Cagayan (CEZA). Thông qua cuộc họp, Bộ trưởng Nhật Bản muốn kêu gọi Quốc hội Philippines đưa ra luật về tiền điện tử và token chứng khoán và hợp tác thiện chí giữa các nước trong khu vực. Ngoài ra, hội nghị còn đề cập tới các vấn đề liên quan tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực fintech ở cả 2 quốc gia và khu vực châu Á, đặc biệt là những doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, công nghệ blockchain và token chứng khoán. Nội dung của cuộc họpNhật Bản và Philippines muốn kêu gọi châu Á tham gia thảo luận về luật tiền điện tử 2020.

Nhật báo Manila đã dẫn chứng “Bộ trưởng Nhật Bản Naokazu Takemoto và Bộ trưởng Raul Lambino của CEZA kêu gọi Quốc hội Philippines viết luật về token chứng khoán, tiền điện tử và các công nghệ tài chính khác. Đồng thời thông qua cuộc họp, hai nước muốn chia sẽ và bàn bạc về đường lối và định hướng phát triển hợp tác trong lĩnh vực Cryptocurrency với động thái đầy thiện chí“.

 Bộ trưởng Raul Lambino (trái) và Bộ trưởng Naokazu Takemoto (phải) 

Thông qua cuộc họp giữa hai bộ trưởng đã mở ra được hy vọng về dự luật tiền điện tử Châu Á trong tương lai gần nhằm đảm bảo tính an toàn và minh bạch của giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, Bộ trưởng Nhật Bản đã ghé thăm cơ CEZA – cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm quản lý Đặc khu kinh tế và Freeport của Cagaya, nằm ở mũi phía đông bắc của đất nước, được bao quanh bởi vùng biển của kênh Balintang, Biển Trung Quốc và Thái Bình Dương. 

Thảo luận về đạo luật cung cấp và hợp tác token chứng khoán giữa các nước châu Á

Philippines hiện không có luật về STO, tuy nhiên phía Nhật Bản dự kiến ​​sẽ sửa đổi Đạo luật Dịch vụ thanh toán vào tháng 4 để bao gồm phương thức huy động vốn này trong việc giúp Philippines có điều kiện thuận lợi đã phát huy tối đa tiềm năng của mình thông qua sự giải thích của Takemoto “Điều này dự kiến ​​sẽ cho phép những người không thể tham gia vào quá trình đầu tư thực hiện đầu tư quy mô nhỏ“

Hiện tại, STO đang trở thành một phương thức tài trợ tài chính trên toàn thế giới, nhưng thị trường STO ở châu Á, bao gồm cả Nhật Bản chỉ mới bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, để đạt được triết lý tăng cường thị trường tài chính và làm giàu nền kinh tế bằng cách sử dụng các công nghệ để mang lại lợi ích cho toàn bộ dân số với lời khẳng định từ phía Nhật Bản “Hợp tác giữa các hệ thống tài chính và công nghệ giữa các nước châu Á là điều cần thiết và phải được xem xét nhằm đảm bảo về hiệp ước hoà bình và công bằng với mọi quốc gia“.

STO đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Nhật Bản. Năm tổ chức tài chính lớn của Nhật Bản bao gồm SBI Securities, Kabu.com Securities, Daiwa Securities, Nomura Securities và Rakuten Securities đã thành lập Hiệp hội STO của Nhật Bản vào tháng 10/2019 trong việc luật hoá các điều lệ cho thị trường đầy phức tạp như Cryptocurrency.

Nhu cầu cấp bách về bộ luật mới

Các nền tảng token chứng khoán có thể thiết lập cơ sở tại Khu kinh tế đặc biệt và Freeport của Philippines. Trong số đó có một sàn giao dịch token chứng khoán của Nhật Bản được gọi là Allex. Nhật Báo Manila, các token của nền tảng tuân thủ các tiêu chuẩn KYC và AML của Nhật. Tuy nhiên, mặc dù các token chứng khoán được phát hành bên trong Philippines, quốc gia này không thể hưởng lợi vì do thiếu luật pháp liên quan. Bộ trưởng Lambino khẳng định “Quốc hội Philippines cần ban hành luật xung quanh STO và tiền ảo, cũng như chỉ định một cơ quan chính phủ cụ thể có thẩm quyền để giám sát việc thực hiện việc này trong việc tối đa hoá nguồn lợi nhuận cho đất nước”.

Lambino cho rằng nếu không có luật pháp phù hợp thì CEZA cuối cùng sẽ trở thành một máy chủ lưu trữ cho các văn phòng hỗ trợ hoặc văn phòng xử lý kinh doanh (BPO) của các công ty fintech nước ngoài trong khi tất cả các việc mua, giao dịch và cung cấp sẽ được thực hiện ở nước ngoài. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển công nghệ cao của Philippines.

Allex hiện giúp đào tạo các nhà phát triển blockchain của Philippines về cách tạo token chứng khoán. Bộ trưởng Lambino tin rằng có một nhu cầu cấp thiết về các quy định sẽ giúp Philippines trở nên cạnh tranh hơn trong lĩnh vực này. Nhắc đến token chứng khoán, ông cho rằng “Vấn đề này không thể ngăn cản được. Nó hiện đang được thực hành và chấp nhận bởi nhiều khu vực pháp lý, bao gồm cả Hoa Kỳ“. CEZA đã xây dựng Thung lũng tiền điện tử châu Á trong một sáng kiến ​​chung với nhà phát triển tư nhân Northern Star Gaming and Resorts Inc với bhững nỗ lực đang được tiến hành để xây dựng một sân bay cho thung lũng này.

Mới đây, ngân hàng trung ương của đất nước Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) đã ủy quyền cho 13 sàn giao dịch hoạt động tại quốc gia này. Các công ty muốn bán chứng khoán cho người Philippines hoặc giao dịch token thành tiền tệ fiat phải được đăng ký với BSP hoặc Ủy ban giao dịch và chứng khoán quốc gia. Gần đây, các nhà chức trách ở Philippines, bao gồm cả ngân hàng trung ương, đã có sự trợ giúp kỹ thuật từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong lĩnh vực tài sản tiền điện tử.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo để có thêm những tin tức mới nhất xoay quanh lĩnh vực Cryptocurrency nhé. Thân ái!

1 Shares:
1 comment
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like