NFT – Kỳ vọng mới trong việc thay đổi thế giới về bảo hộ bản quyền 2021

NFT hay còn gọi là non-fungible token vốn được ưa chuộng gần đầy vì tính độc nhất và đặc biệt mà những coin này mang lại. Với những tính năng cơ bản của NFTs dựa trên sự phát triển của blockchain thì các chuyên gia đang kỳ vọng về NFT trong việc thay đổi thế giới về vấn đề bảo hộ bản quyền. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Xu hướng NFT

Sotheby’s đã trở thành tên tuổi mới nhất trong lĩnh vực nghệ thuật tham gia vào NFTs (mã thông báo không thể thay thế) thông qua sự hợp tác với nghệ sĩ kỹ thuật số ẩn danh Pak và thị trường NFT Nifty Gateway.

Nghệ sĩ này đã bán The Fungible Collection với giá hơn 17 triệu đô la Mỹ (12 triệu bảng Anh). Một số tác phẩm, chẳng hạn như “The Switch”, một công trình 3D đơn sắc sẽ được nghệ sĩ thay đổi vào một thời điểm không xác định nào đó trong tương lai, đã nhận được giá thầu cao hơn 1 triệu đô la Mỹ.

Đối với những người mới bắt đầu, NFT là phiên bản mã hóa của tài sản có thể được giao dịch trên blockchain, công nghệ sổ cái kỹ thuật số đằng sau các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum. Trong khi một bitcoin có thể hoán đổi trực tiếp với bitcoin khác, có nghĩa là chúng có thể thay thế được, NFT thì ngược lại vì các tài sản cơ bản là duy nhất theo một cách nào đó và không thể được trao đổi như thế nào. Đây là chính là tính chất đặt biệt của NFT vì nó giúp cho cá nhân cảm thấy được mình đang sở hữu một thứ gì đó chỉ có duy nhất trên thế giới.

Tính độc đáo này trong việc bảo hộ bản quyền đã giúp Christie’s bán được NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple’s “Everydays” vào tháng 3 với giá 68 triệu đô la Mỹ. NFT cũng đang được sử dụng để giao dịch các vật sưu tập như thẻ bóng chày và các vật phẩm chơi game trên máy tính.

Bảo hộ bản quyền NFT

NFTs chỉ là bong bóng nhất thời?

Sự phấn khích xung quanh NFT cung cấp một câu chuyện tương tự như các đợt tăng giá gần đây khác như GameStop và dogecoin. Nhìn xa hơn những người nổi tiếng như ngôi sao ca nhạc Grimes và YouTuber Logan Paul phát hành NFT hàng đầu của riêng họ để thúc đẩy làn sóng. Ngay cả Vignesh Sundaresan, doanh nhân đã mua tác phẩm nghệ thuật phá kỷ lục của Beeple, coi đầu tư vào NFT là một “rủi ro lớn” và “thậm chí còn điên rồ hơn đầu tư vào tiền điện tử”.

Nhưng lịch sử cũng nói với chúng ta rằng hãy cẩn thận về việc loại bỏ NFT như một mốt đang trôi qua, vì tầm quan trọng của các đổi mới công nghệ thường trở nên rõ ràng hơn khi sự cường điệu giảm xuống. Nhiều nhà bình luận đã bác bỏ dòng chảy của các công ty công nghệ xung quanh bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990 và làn sóng nhiệt tình tiền điện tử hàng loạt đầu tiên vào năm 2017, chỉ được chứng minh là sai lầm một cách vô vọng khi Amazon và bitcoin tái xuất hiện.

Bản thân các NFT thực sự cũng giảm so với mức cao của chúng, với mức giá trung bình giảm 70% kể từ tháng Hai. Có lẽ đây không phải là sự bùng nổ của một bong bóng hơn là một sự “loại bỏ” các mã thông báo phô trương bây giờ khi sự cường điệu ban đầu đã bắt đầu chết.

Hiện tượng này được ghi lại rõ ràng trong chu kỳ cường điệu của công ty tư vấn Hoa Kỳ Gartner, minh họa cho sự phát triển điển hình của một công nghệ mới. Với NFT, chúng ta có thể đang vươn lên từ “đỉnh cao của những kỳ vọng tăng cao” trên hành trình hướng tới cùng một “bình nguyên về năng suất” mà Amazon đã đạt được cách đây rất lâu.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

NFT tạo cơ hội cho các mô hình kinh doanh mới chưa từng tồn tại trước đây. Các nghệ sĩ có thể đính kèm các quy định với NFT để đảm bảo họ nhận được một số tiền thu được mỗi khi nó được bán lại, có nghĩa là họ được lợi nếu tác phẩm của họ tăng giá trị. Phải thừa nhận rằng các đội bóng đá đã sử dụng các điều khoản hợp đồng tương tự khi bán cầu thủ trong một thời gian, nhưng các NFT loại bỏ nhu cầu theo dõi tiến trình của nội dung và thực thi các quyền đó trên mỗi lần bán.

Các nền tảng nghệ thuật mới, chẳng hạn như Niio Art, có thể chứng minh một cách thực sự đơn giản rằng họ sở hữu các tác phẩm kỹ thuật số. Khi khách hàng mượn hoặc mua tác phẩm từ nền tảng, họ có thể hiển thị nó trên màn hình với hiểu biết rằng không có vấn đề gì về bản quyền hoặc tính nguyên bản vì NFT và blockchain đảm bảo rằng quyền sở hữu là xác thực với quyền bảo hộ bản quyền.

NFT cung cấp cho các nhạc sĩ tiềm năng cung cấp phương tiện truyền thông nâng cao và các đặc quyền đặc biệt cho người hâm mộ của họ. Và với kỷ vật thể thao, có từ 50% đến 80% vật phẩm được cho là hàng giả. Đưa những mặt hàng này vào NFT với lịch sử giao dịch rõ ràng cho người tạo có thể khắc phục được vấn đề hàng giả này.

Sẽ có nhiều sự phát triển khác trong nền kinh tế phi tập trung này mà vẫn chưa thể tưởng tượng được. Những gì chúng ta có thể nói là nó sẽ là một loại thị trường trực tiếp và minh bạch hơn nhiều so với những gì chúng ta đã từng làm. Nhìn chung NFTs vẫn mang lại kết quả khả quan cho thị trường và an toàn hơn trong luật bảo hộ các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

9 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like