Liệu NFTs có thể được ứng dụng vào lĩnh vực âm nhạc trong tương lai?

NFT hay còn gọi là Non-fungile token là một xu hướng mới trong lĩnh vực tiền điện tử và được áp dụng trong liệu lĩnh vực. Vậy liệu NFTs có được áp dụng vào lĩnh vực âm nhạc trong tương lai để bảo vệ bán quyền cũng như lợi ích giữa nghệ sĩ và khán giả? Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Khái niệm về NFT

Đầu tiên, NFT là từ viết tắt của “Non Fungible Token”, tạm dịch là token không thể thay thế. Và nếu như được áp dụng vào âm nhạc thì đây là tên gọi chung cho những vật phẩm kỹ thuật số như tranh, ảnh, video, ca khúc hay thậm chí là một album, được xác thực bằng công nghệ blockchain và có chữ kí số của chủ sở hữu. Cũng nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, bất kỳ ai đều có thể xác minh chúng có phải là phiên bản thật hay không qua việc truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

NFT còn cho phép các tác giả kiểm soát những tác phẩm kỹ thuật số của mình thông qua “hợp đồng thông minh”. Các dòng mã tự động của hợp đồng này cũng giúp tác giả nhận tiền bản quyền mỗi lần tác phẩm được bán cho chủ sở hữu mới. Hơn hết, NFT không thể bị xoá bỏ, làm nhái lại và sẽ luôn là bản gốc, không có bản sao thứ hai. Vì vậy, chúng có giá trị sưu tầm vì mỗi NFT là một vật phẩm độc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao thị trường này ngày một thu hút nhiều người, có cả những hoạt động mua bán sản phẩm nghệ thuật, âm nhạc. Trong đó, người hâm mộ đồng ý bỏ tiền ra để có thể mua được các tác phẩm gốc của nghệ sĩ mà mình thích dưới dạng NFT.

Từ giữa tháng Hai vừa rồi, Mike Shinoda (Linkin Park) là nghệ sĩ đầu tiên từ hãng thu âm lớn phát hành đĩa đơn dưới hình thức NFT mang tên “Happy Ending” kết hợp với iann dior và Upsahl. Sản phẩm bao gồm một video cùng đoạn nhạc dài 75 giây đính kèm với artwork thực hiện bởi chính anh cùng nghệ sĩ đương đại Cain Caser. Được biết, đĩa đơn này đã được bán đấu giá trên một sàn mua bán chuyên về định dạng NFT và có giá trị lên đến 8.000 USD (khoảng 185 triệu đồng). Chỉ một tuần sau đó, DJ 3LAU làm nên lịch sử khi phát hành album nhạc đầu tiên dưới dạng NFT với 33 phiên bản cho đĩa “Ultraviolet” mà anh từng ra mắt vào năm 2018. Nam nghệ sĩ thu về 11,7 triệu USD (tương đương 270 tỉ đồng) chỉ trong vòng 24 giờ mở bán.

Tại sao các NFT lại hữu ích với nền âm nhạc?

Ngành công nghiệp âm nhạc đang ở trong tình trạng thay đổi. Sự sụp đổ của đĩa CD và các bản tải xuống kỹ thuật số ủng hộ phát trực tuyến nhạc đã bóp nghẹt đáng kể lợi nhuận – đặc biệt là đối với chính các nghệ sĩ.

Tháng trước, hơn 150 nhạc sĩ, bao gồm Paul McCartney, Kate Bush, Shy FX và Kano, đã viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi cập nhật luật pháp để bảo vệ các nghệ sĩ tốt hơn trong bối cảnh mới. Họ chỉ ra rằng “các nhạc sĩ kiếm được 50% doanh thu từ đài phát thanh, nhưng chỉ có 15% từ việc phát trực tuyến”.

Nhận thấy quy mô của sự thay đổi, ủy ban lựa chọn của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Vương quốc Anh cũng đã thu thập bằng chứng về cách hàng tỷ bảng Anh tạo ra bởi các dịch vụ như Spotify, Apple Music và Amazon Music Unlimited được phân phối.

Trước đại dịch, các nghệ sĩ ngày càng phụ thuộc vào các chuyến lưu diễn để hòa vốn. Nhưng với việc nhạc sống tiếp tục đối mặt với một tương lai không chắc chắn, tiềm năng của NFT để bổ sung thu nhập có sức hấp dẫn rất lớn.

NFTs
Điều này đặc biệt đúng vì NFTS mang lại cho các nghệ sĩ cơ hội vượt qua các quyền của nhãn hiệu, nhà phân phối và nhà xuất bản. Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex cho biết: “NFT cho phép các ban nhạc cắt giảm chi phí và rủi ro do quá nhiều người trung gian gây ra và tiết kiệm thời gian bằng cách bán trực tiếp cho cơ sở người hâm mộ của họ.

Vì giá trị của NFT phụ thuộc một phần vào nhu cầu, các hành động có lượng người theo dõi lớn sẽ có cơ hội kiếm nhiều tiền hơn, nhanh hơn. Điều này giúp giải thích lý do tại sao các ngôi sao di sản, chẳng hạn như Rolling Stones và Janet Jackson, đã công bố liên doanh vào NFTs hoạt động trên vốn văn hóa của họ.

Điều đó không có nghĩa là các nghệ sĩ nhỏ hơn không thể hưởng lợi từ NFT như một nguồn doanh thu tiềm năng, nhưng khả năng thành công phụ thuộc vào lòng trung thành từ cơ sở người hâm mộ của họ và tạo ra sự quan tâm giả tạo đối với mã thông báo của họ.
Các thị trường như Open Sea đầy rẫy các nhạc sĩ, không rõ theo nghĩa truyền thống, quảng cáo và bán hàng cho hàng nghìn người.

Ca sĩ Tobi Okandi của ban nhạc O Children nói rằng trong khi các nghệ sĩ lớn hiện đang thống trị “quả thấp” trên thị trường NFT, anh vẫn nhìn thấy một tương lai. “Là một nhạc sĩ, nhà sản xuất, nghệ sĩ và người sáng tạo hoàn toàn độc lập, về cơ bản, tôi đang xây dựng tương lai của mình (và hy vọng là của những người khác) với tư cách là một nghệ sĩ song song với sự phát triển của nó.

Ông nói: “Điều mà không ai nhận được về NFTs – đối với các nhạc sĩ hay nói cách khác – là giá trị thực sự của NFT không nằm ở âm nhạc hoặc tác phẩm nghệ thuật mà chỉ đơn giản là sức mạnh. Nhà văn công nghệ, văn hóa và âm nhạc Jean-Hugues Kabuiku bác bỏ ý kiến ​​cho rằng NFT là giải pháp cho các nghệ sĩ muốn khẳng định lại giá trị của tác phẩm của họ.

Ông nói rằng việc chi tiêu năng lượng cho NFTs, thay vì hướng tới một cách toàn diện hơn để khắc phục sự mất cân bằng giữa ngành, nghệ sĩ và người tiêu dùng bằng cách thúc đẩy “một liên minh cho thuê để xây dựng sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nghệ sĩ” là “thực sự khó khăn khi chứng kiến”.

Tương lai của NFTs trong nền âm nhạc

NFT rất có triển vọng tuy nhiên hiện tại công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng tiềm năng là có và chỉ cần được cải tiến để khiến việc áp dụng trở nên dễ dàng hơn. Tuy đang dần trở nên phổ biến hơn nhưng NFTs vẫn là một định dạng không dễ mua đối với khán giả đại chúng, nhất là khi các tác phẩm đều có mức giá khá cao.

Khó khăn nữa là hầu hết thị trường chỉ chấp nhận thanh toán bằng Ethereum (hay còn gọi là đồng Ether) và chỉ có một số nơi cho phép sử dụng thẻ tín dụng. Mặt khác, sau những hoạt động thúc đẩy doanh số NFT mạnh mẽ đến từ các nghệ sĩ, các chuyên gia vẫn giữ vững dự đoán của mình rằng thị trường này sẽ còn phát triển nhanh chóng và nhộn nhịp hơn nữa trong thời gian tới.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

1 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like