Liệu NFT Game đang là xu hướng mới 2021?

Game NFT được xem là xu hướng mới trong năm 2021, một phần cũng nhờ vào sức nóng của các dự án “Play To Earn” mới nổi gần đây. Người chơi không chỉ chơi game để giải trí, mà còn hoàn toàn có thể kiếm tiền trên các nền tảng này. Dù rằng các dự án NFT Game chỉ mới “chào sân” cách đây không lâu, nhưng hiện tại nó đã trở thành một hiện tượng trong thị trường crypto. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh khám phá về xu hướng mới này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Game NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là token định danh không thể sao chép, thay thế hoặc chia nhỏ, nói cách khác thì đây chính là token độc nhất. Token này được ghi lại trong blockchain và được dùng để xác thực quyền sở hữu và các quyền cụ thể liên quan khác.

NFT Game chính là sự kết hợp giữa NFTs và Game. Lợi nhuận từ NFTs game đến từ nhiều nguồn, chẳng hạn như: tích lũy vật phẩm thông qua game và quy đổi vật phẩm sang token game, mua bán token game, bán NFTs game, đầu tư vào token của các ứng dụng liên quan đến game: Marketplace (nơi mua bán NFTs), mạng lưới mà game phát triển (Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon…) v.v…

Vào cuối năm 2017, một trò chơi thu thập, nhân giống và mua bán mèo ảo được hỗ trợ bởi blockchain, có tên Cryptokitties, gần như đã khiến toàn bộ mạng Ethereum rơi vào bế tắc do thành công quá đột ngột. Cryptokitties là một trong những nỗ lực sớm nhất để triển khai công nghệ blockchain cho giải trí và thư giãn.

Nền kinh tế do người chơi làm chủ

Trong hầu hết các mô hình trước đây của cộng đồng trò chơi trực tuyến, các mặt hàng có thể được mua và giới hạn để sử dụng trong trò chơi đó thông qua một tài khoản duy nhất. Nếu tài khoản của game thủ bị đánh cắp, vô hiệu hóa, hoặc thậm chí nếu người dùng cảm thấy nhàm chán và chuyển sang trò chơi khác, tất cả số tiền họ bỏ ra sẽ biến mất. Đó là một thực tế mà nhiều game thủ đã chấp nhận. Khi ấy, bởi vì không có sự thay thế khả thi, mô hình này đã tiếp tục kéo dài cho đến khi NFTs xuất hiện và thay đổi mọi thứ.

5 game NFT

Bằng cách tạo ra các vật phẩm trong trò chơi NFTs, người chơi thực sự sở hữu và kiểm soát những gì họ mua, kiếm được hoặc thủ công. Nó có thể minh chứng rằng nhân vật của bạn đang sở hữu là độc nhất; điều đó cũng có nghĩa là các mặt hàng này có thể được mua và bán trên thị trường thứ cấp, di chuyển giữa nhiều trò chơi và cho phép người chơi giữ lại giá trị mà họ đưa vào các mặt hàng này ngay từ đầu.

NFT Game đón đầu xu hướng mới

Sự gia tăng gần đây về nhận thức tổng thể và mức độ phổ biến của NFTs cũng đang thúc đẩy nhu cầu chung cho thể loại này. Chúng ta đã chứng kiến các nghệ sĩ, người nổi tiếng, hay lãnh đạo doanh nghiệp đã “phát đạt” hơn nhờ thể loại game này. Hơn nữa, do tác động toàn cầu của đại dịch COVID-19, số lượng người tham gia vào các Game NFT ngày càng gia tăng. Nói cách khác, mức độ phổ biến của NFTs cho thấy một mối quan hệ mật thiết đa chiều với cả hình thức chơi game ảo và tài sản phi tập trung.

Hơn nữa, các công nghệ blockchain đa dạng và có thể mở rộng hơn so với vài năm trước, có nghĩa là, mặc dù nhu cầu tăng lên, vẫn có ít nguy cơ xảy ra một cái gì đó như Cryptokitties làm tê liệt mạng Ethereum.

Đặt tất cả điều này lại với nhau, có thể thấy đây chính là một chất xúc tác hoàn hảo cho việc áp dụng chính thống của Game NFT. Các dự án game dần xuất hiện khắp nơi từ các công ty khác nhau.

Các vấn đề và giải pháp

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích của thể loại game này, không thể không nhắc tới nhược điểm của chúng. Để NFT Game có thể đạt tới thành tựu nhất định, trước hết vẫn cần giải quyết những nhược điểm đáng lo ngại của chúng.

1. Điều không thể thiếu là các trò chơi NFT phải tìm được điểm cân bằng giữa cách tổ chức trò chơi hấp dẫn và làm thế nào để người chơi đạt được mục đích kiếm tiền. Nói cách khác, NFT Game sẽ không thể bền vững khi mà mọi người chơi đều có mục tiêu trích xuất càng nhiều giá trị càng tốt, trong khi đóng góp càng ít càng tốt.

-> Một trò chơi NFT nên đứng lên trên giá trị riêng của mình, hấp dẫn các game thủ thông qua lối chơi được thiết kế tối ưu và cơ chế hiểu biết. Chơi và kiếm tiền – khả năng kết hợp lối chơi giải trí với các ưu đãi chơi và kiếm tiền độc đáo và mô hình sở hữu NFT – là những gì sẽ khiến một trò chơi NFT thực sự trở nên đột phá.

2. Một yếu tố quan trọng khác là giải quyết các mối quan tâm về môi trường xung quanh khu vực đúc NFT. Trong khi blockchain đang xoay sang Proof-of-Stake hiệu quả hơn, một số đã tấn công vấn đề ở gốc rễ. Ví dụ, Immutable X là một giao thức L2 trung hòa carbon cho phép phí khí bằng không và giao dịch tức thì – một thay đổi trò chơi theo nghĩa đen cho các trò chơi NFT.

3. Cuối cùng, NFTs vẫn là một khái niệm xa lạ đối với hầu hết các game thủ và ngay bây giờ trải nghiệm người dùng nhận tiền điện tử, tạo ví và giao dịch với NFTs là đáng sợ đối với hầu hết mọi người. Đây là một vấn đề rộng lớn trong ngành, và may mắn thay, sự chú ý lớn của giới truyền thông mà NFTs đã nhận được trong 6 tháng qua đã nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ người dùng chính thống có thể tham gia vào các trò chơi NFT.

Lời kết

Đến thời điểm này, bạn có thể bắt đầu thấy bức tranh lớn hơn. Sự xuất hiện của NFTs đại diện cho một công cụ mới mạnh mẽ có thể được sử dụng để làm cho các tựa game video cá nhân hơn, linh hoạt và có khả năng sinh lợi hơn cho người chơi trung bình.

Vẫn còn quá sớm để tưởng tượng tất cả những cách khác nhau mà điều này có thể thay đổi mọi thứ trong ngành công nghiệp game, nhưng không khó để thấy tiềm năng ở đây. Khi Cryptokitties ra mắt, thế giới tiền điện tử đã rất phấn khích trước loại mô hình chơi game mới này, nhưng phải thừa nhận rằng nó thành công quá đột ngột khiến hệ thống Ethereum rơi vào bế tắc.

Nhưng giờ đây mọi thứ đã phát triển và tạo ra “sân khấu” hoàn hảo cho các trò chơi NFT, nhằm tạo nên một cú hích trong ngành công nghiệp Crypto và tâm trí của người chơi.

Hy vọng đã đem đến cho bạn một góc nhìn trực quan hơn về NFT Game, cũng như những bất cập cần sớm được giải quyết để đưa thể loại game này lên một tầm cao mới trong tương lai. Đừng quên đồng hành cùng Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like