Hướng dẫn tạo, mua và bán NFT một cách dễ dàng 2021 (Phần 1)

NFT dần trở một trong những xu hướng tiền điện tử nóng nhất của năm 2021, với doanh số bán hàng tổng thể đã tăng 55% kể từ năm 2020, từ 250 triệu đô la lên 389 triệu đô la. Điều này đã khiến cho NFT được quan tâm hơn cả và đối với nhiều traders vẫn nắm được cách tạo, mua và bán NFT một cách dễ dàng. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu cách tạo, mua và bán NFT thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về NFT

Các mã thông báo không thể thay thế (hay còn gọi là NFT), là tài sản tiền điện tử có tính độc nhất và đã xuất hiện vào đầu năm 2012 khi khái niệm về Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện. Những đồng tiền này chỉ đơn giản được hiểu là satoshi – những phần nhỏ của bitcoin – được đánh dấu hoặc “tô màu” bằng thông tin riêng biệt có thể liên kết đồng tiền với tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như “satoshi này đại diện cho 500 đô la của tòa nhà văn phòng John Doe ở New York”. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, Đồng tiền màu được sử dụng để tạo và giao dịch các tác phẩm nghệ thuật như thẻ kỹ thuật số “Rare Pepe” trên Counterparty, một nền tảng giao dịch ngang hàng được xây dựng trên blockchain của Bitcoin.

Điều này đã mở đường cho ý tưởng và tạo ra các tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế mới – một tập hợp các khối xây dựng blockchain cho phép các nhà phát triển tạo NFT của riêng họ. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho hầu như bất kỳ loại vật phẩm thực hoặc vật phẩm vô hình nào, bao gồm:

 • Ảnh minh họa
 • Các vật phẩm ảo trong trò chơi điện tử như da, tiền ảo, vũ khí và hình đại diện
 • Âm nhạc
 • Bộ sưu tầm (ví dụ: thẻ giao dịch kỹ thuật số)
 • Các tài sản trong thế giới thực được mã hóa, từ bất động sản và ô tô đến ngựa đua và giày thể thao hàng hiệu
 • Đất ảo
 • Đoạn video ghi lại những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng

Thế nên việc tạo, mua và bán sử dụng NFT là điều quan trọng. Dưới đây là cách bạn có thể tạo, mua và bán các tài sản kỹ thuật số phổ biến này.

Cách tạo NFT

Tạo tác phẩm nghệ thuật NFT của riêng bạn, cho dù đó là GIF hay hình ảnh, là một quá trình tương đối đơn giản và không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về ngành tiền điện tử. Tác phẩm nghệ thuật NFT cũng có thể được sử dụng để tạo các bộ sưu tập như bộ thẻ kỹ thuật số. Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn muốn phát hành NFT bằng blockchain nào. Ethereum hiện là dịch vụ blockchain hàng đầu cho việc phát hành NFT. Tuy nhiên, có một loạt các blockchain khác đang ngày càng trở nên phổ biến, bao gồm:

 • Binance Smart Chain
 • Dapper Labs
 • Tron
 • EOS
 • Polkadot
 • Tezos
 • Cosmos

Mỗi blockchain có tiêu chuẩn mã thông báo NFT riêng biệt, các dịch vụ ví và thị trường tương thích. Ví dụ: nếu bạn tạo NFT trên Binance Smart Chain, bạn sẽ chỉ có thể bán chúng trên các nền tảng hỗ trợ tài sản Binance Smart Chain. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bán chúng trên một cái gì đó như VIV3 – một thị trường dựa trên chuỗi khối Flow – hoặc OpenSea, một thị trường NFT dựa trên Ethereum.

Vì Ethereum có hệ sinh thái NFT lớn nhất, đây là những gì bạn cần để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc video NFT của riêng mình trên chuỗi khối Ethereum:

Ví Ethereum hỗ trợ ERC-721 (tiêu chuẩn mã thông báo NFT dựa trên Ethereum), chẳng hạn như MetaMask, Trust Wallet hoặc Coinbase Wallet trong khoảng $ 50- $ 100 bằng ether (ETH). Nếu bạn đang sử dụng ví của Coinbase, bạn có thể mua ether từ nền tảng này bằng đô la Mỹ, đồng bảng Anh và các loại tiền tệ fiat khác. Nếu không, bạn sẽ cần phải mua ether từ một sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách mua tiền điện tử bằng các sàn giao dịch phổ biến nhất tại đây.

Các thị trường Ethereum NFT chính bao gồm:

 • OpenSea
 • Rarible
 • Mintable

Khi bạn có những thứ này, có một số nền tảng tập trung vào NFT cho phép bạn kết nối ví của mình và tải lên hình ảnh hoặc tệp bạn đã chọn mà bạn muốn chuyển thành NFT.

OpenSea, Rarible và Mintable đều có nút “tạo” ở góc trên cùng bên phải.

Dưới đây là cách quy trình hoạt động tạo NFT trên OpenSea, hiện là thị trường NFT dựa trên Ethereum lớn nhất.

mua và bán NFT
Cách tạo NFT trên OpenSea

Nhấp vào nút “tạo” (màu xanh lam) sẽ đưa bạn đến màn hình yêu cầu bạn kết nối ví dựa trên Ethereum của mình. Khi bạn đã nhập mật khẩu ví khi được yêu cầu, mật khẩu đó sẽ tự động kết nối ví của bạn với thị trường. Bạn có thể phải ký điện tử trong ví Ethereum của mình tuy nhiên việc ký đó không phải trả phí, điều đó chỉ để chứng tỏ rằng bạn có quyền sở hữu đối với ví.

Bước tiếp theo trên OpenSea là di chuột qua “tạo” ở góc trên cùng bên phải và chọn “bộ sưu tập của tôi”. Từ đó, nhấp vào nút “tạo” màu xanh lam như hình dưới đây.

mua và bán NFT

Một cửa sổ sẽ xuất hiện cho phép bạn tải lên tác phẩm nghệ thuật của mình, thêm tên và bao gồm mô tả. Phần này về cơ bản chỉ là bạn tạo một thư mục cho các NFT mới tạo của bạn vào đó.

mua và bán NFT

Sau khi bạn đã chỉ định một hình ảnh cho bộ sưu tập của mình, hình ảnh đó sẽ xuất hiện như hình bên dưới (màu xanh lam). Sau đó, bạn sẽ cần thêm hình ảnh biểu ngữ vào trang bằng cách nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc trên cùng bên phải (màu đỏ).

Trang của bạn sẽ trông giống như hình ảnh bên dưới.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo NFT đầu tiên của mình. Nhấp vào nút “Thêm mặt hàng mới” (màu xanh lam) và ký một tin nhắn khác bằng ví của bạn.

Bạn sẽ đến một cửa sổ mới, nơi bạn có thể tải lên hình ảnh, âm thanh, GIF hoặc mô hình 3D NFT của mình.

Trên OpenSea và nhiều thị trường khác, bạn cũng có tùy chọn bao gồm các đặc điểm và thuộc tính đặc biệt để tăng tính khan hiếm và tính độc đáo của NFT. Người sáng tạo thậm chí có cơ hội bao gồm nội dung có thể mở khóa mà chỉ người mua mới có thể xem. Đây có thể là bất kỳ thứ gì từ mật khẩu để truy cập các dịch vụ nhất định đến mã giảm giá và thông tin liên hệ.

Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “tạo” ở dưới cùng và ký một thông báo khác vào ví của bạn để xác nhận việc tạo NFT. Tác phẩm nghệ thuật sau đó sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập của bạn.

Chi phí để tạo NFT là bao nhiêu?

Mặc dù không tốn chi phí để tạo NFT trên OpenSea, một số nền tảng tính phí. Với các nền tảng dựa trên Ethereum, phí này được gọi là “gas”. Ethereum gas chỉ đơn giản là một lượng ether cần thiết để thực hiện một chức năng nhất định trên blockchain – trong trường hợp này, nó sẽ thêm một NFT mới vào thị trường. Chi phí gas thay đổi tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Số lượng người giao dịch giá trị qua mạng càng nhiều tại một thời điểm nhất định thì giá cước đổ xăng càng cao và ngược lại.

Tip “mách nhỏ”: Phí gas Ethereum trung bình rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi có ít người giao dịch giá trị qua mạng hơn. Điều này có thể giúp giảm chi phí nếu bạn đang liệt kê nhiều NFT để bán.

Hãy cùng tìm hiểu cách mua và bán NFT trong phần 2 tiếp theo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên đón đọc phần 2. Thân ái!

1 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published.

You May Also Like