Hình thức Play to earn là gì? Lý do đằng sau sự bùng nổ của xu hướng này 2021

Thời gian gần đây, sau khi trend DeFi và NFT lắng xuống thì một trend mới đang thay thế, cũng trong lĩnh vực NFT nhưng nó là các tựa game Play to Earn. Game NFT đang là động lực chính đưa thị trường tăng giá ở thời điểm hiện tại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem rốt cuộc trend này là gì, liệu nó có thể trở thành một yếu tố mới thay đổi cuộc chơi hay chỉ là cơn gió mát thoáng qua trong một mùa hè oi ả.

Play to Earn là gì?

Play to Earn (Chơi để kiếm tiền), là một hình thức chơi game nhưng có thể kiếm được tiền thật từ các game NFT được phát hành trên blockchain. Cụ thể, người chơi sẽ nhận được một lợi ích, một phần thưởng nhất định khi chơi hoặc thông qua thu thập các vật phẩm trong game để trao đổi, mua bán chúng. Giá trị của vật phẩm phụ thuộc vào các yếu tố thị trường như khả năng ứng dụng, sự khan hiếm, độ hot, hoặc hậm chí chỉ là do FOMO.

Trend này đã chớm nở trong một thời gian dài, từ nửa cuối năm 2020 đến hiện tại. Đây cũng là thời điểm đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Vào thời điểm này, nhiều thành phố trên khắp thế giới phải chịu phong toả, thực hiện giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người mất việc và phải tìm cách để kiếm tiền. Hoặc chỉ đơn giản là giải trí, vui chơi có thưởng.

Thị trường game nói chung và thị trường game NFT nói riêng đang rất thu hút và tiềm năng. Giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ đạt mốc $ 200 tỷ vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT tăng từ $ 338 triệu từ cuối năm 2020 tới mốc $ 22 tỷ vào năm 2021. Một phần rất lớn đang được tập trung vào game, ngành công nghiệp game dựa trên blockchain đang có tiềm năng to lớn trong việc tạo cho game thủ nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập.

Trào lưu đã có từ lâu nhưng tại sao đến bây giờ mới bùng nổ?

Có hai lý do khiến Play to Earn bùng nổ như hiện tại:

  • Sử dụng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho các game Play to Earn
  • Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Một số trò chơi trả thưởng cho game thủ bằng tiền điện tử, trong khi một số trò khác cho phép người chơi thu thập NFT và bán chúng để thu lợi sau này. Đối với game truyền thống, các công ty chủ quản là người nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Game thủ kiếm được rất nhiều tiền từ các giao dịch trong trò chơi, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu hoàn toàn những món đồ đó. Ngược lại, các trò chơi blockchain đang thay đổi điều này. Nếu bạn mua một vật phẩm trong game NFT, bạn độc quyền sở hữu chúng và được toàn quyền làm những điều như mua, bán, cho, tặng… Nhiều dự án trò chơi blockchain đang hình thành nhờ sự bùng nổ của NFT, báo hiệu rằng đây có thể là tương lai mới của ngành công nghiệp game.

Mảng game NFT đã có từ lâu với sự ra mắt của CryptoKitties trong năm 2017. Lúc đó, người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai, tiêu biểu là Axie Infinity và The God Unchained. Lúc này, người chơi có thể mang vật phẩm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, làm cho chúng có giá trị hơn.

Các loại game Play to Earn phổ biến giúp người dùng kiếm tiền trong mùa dịch COVID-19

Hiện tại, có một vài dự án mới đang trên đà trở thành kỳ lân thứ hai trong lĩnh vực Play to Earn. Hiện tại, Axie Infinity vẫn là cái tên nổi bật nhất.

1. Poco

Pocoland (POCO) là trò chơi được phát triển dựa trên blockchain với mã hóa tài sản trong trò chơi cho phép người chơi thu thập chúng dưới dạng token không thể thay thế (NFT). Một số trò chơi thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử, trong khi những trò chơi khác cho phép người chơi thu thập NFT trong trò chơi mà sau đó có thể được bán để thu lợi nhuận tiềm năng. Pocoland (POCO) là một trong những trò chơi NFT cung cấp token cho người chơi thông qua các trò chơi khéo léo và quyên góp cho hệ sinh thái.

Pocoland (POCO) được tạo ra với mục tiêu mở rộng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các trò chơi tiền điện tử, đồng thời đáp ứng nhu cầu giải trí. Để làm được điều này, Pocoland tạo ra một thế giới ảo chứa đầy những sinh vật Poco đáng yêu, cũng như toàn bộ mạng lưới hệ sinh thái hỗ trợ với lối chơi thú vị, nhiều loại thiết bị và dụng cụ phụ trợ, cũng như môi trường giao dịch thời gian thực. Và đó không phải là tất cả những gì Pocoland cung cấp. Để tạo ra một trò chơi hoàn hảo mà mọi người chơi đều mơ ước, Pocoland sẽ cho phép người chơi tham gia vào việc tạo ra thế giới kỳ thú này cùng với chúng tôi. Tất cả dữ liệu và tài sản kỹ thuật số sẽ là nguồn mở, giúp bất kỳ ai muốn đóng góp xây dựng đều có thể truy cập dễ dàng.

Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain cùng với cơ chế hoạt động của NFT, Pocoland (POCO) có thể tạo ra một môi trường giao dịch và trao đổi năng động, trong đó người chơi có thể kiếm tiền bằng một số cách:

  • Thu thập, nhân giống và bán Poco của bạn sẽ kiếm được cho bạn một token.
  • Bằng cách cạnh tranh và chiến thắng trong các trận chiến PvP, các thử thách và nhiệm vụ hàng ngày, nhóm của bạn cũng sẽ nhận được token chiến thắng.
  • Các đồ sưu tầm khác như máy móc thiết bị và bất động sản ảo có thể được mua và bán để kiếm lời.
  • Hệ thống bảng xếp hạng của Pocoland cũng cung cấp một loạt phần thưởng cho những người chơi xếp hạng hàng đầu của chúng tôi.
  • Token Poco của Pocoland có sẵn để trao đổi trên các sàn giao dịch khác nhau cho một loại tiền điện tử hoặc tiền tệ fiat khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Poco tại đây.

2. Axie Infinity

 

Axie Infinity là một trò chơi blockchain dựa trên Ethereum có các sinh vật đáng yêu được gọi là Axies, được ra mắt vào năm 2018. Không có hai Axies nào giống nhau, mỗi loại là duy nhất, có điểm mạnh và điểm yếu dựa trên gen của nó.

Trò chơi cho phép người chơi kiếm được AXS trong khi chơi. AXS là token quản trị trong trò chơi, cung cấp cho người dùng quyền bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng. Nó cũng hoạt động như một loại tiền tệ trên thị trường Axie. Ngay sau đó, game thủ sẽ có cơ hội stake AXS để nhận được nhiều token hơn. Đây là một dự án game blockchain do người Việt sáng lập và thực sự đã khiến Việt Nam ta tự hào.

Axie Infinity đang rất hot tại Philippines và Venezuela, hai quốc gia đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế do Covid-19. Với mức thu nhập thấp và thậm chí mất việc làm, người dân buộc phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác. Lúc này, Axie như một điều cứu cánh cho họ, vừa giải trí lại còn có thể kiếm được tiền, rất nhiều người đã nở nụ cười mãn nguyện khi mà các token họ nắm giữ đã tăng hàng ngàn phần trăm chỉ trong một tháng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Axie Infinity tại đây.

3. ALICE – My Neighbor Alice

My Neighbor Alice cũng là một tựa game được nhiều người chơi, được xây dựng trên mạng lưới Chromia, mới vừa ra mắt hồi tháng 03/2021. Cơ chế chơi rất đơn giản. Trong game, bạn có thể mua các hòn đảo ảo, thu thập các vật phẩm trong trò chơi và tương tác với những người chơi khác. Bạn cũng có thể làm nhiệm vụ hoặc giúp đỡ hàng xóm, được gọi là “Alice”, để kiếm phần thưởng. Bạn có thể sử dụng những phần thưởng này để mua các tài sản trong trò chơi và bán chúng trên các thị trường NFT được hỗ trợ.

Những NFT này có thể là bất cứ thứ gì bạn tìm thấy trong trò chơi. Có thể là nhà cửa, động vật, thực vật hoặc bất kỳ vật phẩm trang trí nào. Người dùng có thể giao dịch những mặt hàng này nếu họ muốn nhưng họ cũng có thể cho người khác thuê.

ALICE là token tiện ích ERC-20, được sử dụng trong game. Đó là đơn vị tiền tệ được người dùng sử dụng làm phương tiện trao đổi, cũng như để mua NFT được thể hiện dưới dạng tài sản trong trò chơi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về My Neighbor Alice tại đây.

4. CryptoKitties

CryptoKitties là một trong những game blockchain xuất hiện sớm nhất, được phát hành vào tháng 11 năm 2017 bởi Dapper Labs. Nó cho phép người dùng nhân giống và thu thập mèo ảo trên blockchain Ethereum. Sau khi người chơi xây dựng bộ sưu tập, họ có thể tham gia vào các trận đấu và giải câu đố tại KittyVerse. Khi so sánh CryptoKitties với Axie Infinity, nó vẫn là một đối thủ nặng ký, doanh thu hàng ngày lên đến 30.000 đô la, theo dữ liệu từ NonFungible.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về CryptoKitties tại đây.

Lời kết

Thế giới đang theo dõi sự cường điệu của tiền điện tử và NFT, đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, xu hướng Play to Earn và game NFT được dự đoán sẽ kéo dài đến năm 2022. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giữa việc mua token ở trên sàn rồi đợi lên giá hoặc trực tiếp tham gia chơi game để nhận thưởng và tìm kiếm lợi nhuận như thông qua việc mua bán NFT trong game. Và cuối cùng, việc tham gia sớm sẽ mang cho bạn rất nhiều lợi thế bởi NFT trong game càng khan hiếm thì càng có giá trị, nhưng khi người chơi ngày càng đông, các NFT sẽ ngày càng khan hiếm.

Ngoài ra, bên cạnh những đồng tiền đã tăng giá rất nhiều như AXS, bạn có thể tìm kiếm những dự án tiềm năng chưa tăng giá nhiều hoặc sắp có những sản phẩm mới trong tương lai gần để có điểm vào đẹp khi mua token.

Nguồn tham khảo : AZCoin News

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like