Hiểu về Uniswap V3: Tích hợp Arbitrum & Optimism mở rộng quy mô layer-2

Uniswap là một trong những DEX tiêu thụ gas hàng đầu trong hệ sinh thái Ethereum. Do đó, để giảm phí gas mà các nhà giao dịch phải trả và đẩy nhanh tốc độ giao dịch, Uniswap V3 tiên phong trong việc tìm đến các giải pháp công nghệ như Arbitrum & Optimism nhằm mở rộng quy mô Layer-2.

Giới thiệu Uniswap V3

Uniswap V3 layer-1 chính thức được triển khai vào đầu tháng 5/2021. Uniswap V3 được cho là một phiên bản hoàn hảo nhất, từ khi V1 ra đời vào cuối năm 2018. Sau gần 4 năm phát triển Uniswap đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên blockchain Ethereum.

Trải qua nhiều phiên bản, Uniswap V3 đã có những bước tiến rõ rệt và củng cố vị thế cạnh tranh của mình trên nền tảng DEXs. Tuy nổi bật với nhiều tính năng hấp dẫn được ra mắt trong layer-1. Song giao thức này chưa thật sự gây được tiếng vang trên thị trường, bởi còn nhiều điểm hạn chế chưa được khắc phục.

Chính vì vậy, Ethereum đã nâng cấp Uniswap V3 thêm 1 lớp – được gọi là layer 2. Trước tiên, hãy cùng điểm qua các tính năng mới lạ trong Uniswap V3 cùng Ko Đu Đỉnh nhé!

Các tính năng nổi bật

Các tính năng nổi trội đã khiến Uniswap trở thành một giao thức linh hoạt, có thể kể đến như:

1. Thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity)

Thay vì, phân bổ thanh khoản đồng đều dọc theo đường cong giá từ 0 đến vô cùng như ở V2. Tính thanh khoản tập trung ở Uniswap V3, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers/LPs) tập trung vốn của họ vào các phạm vi giá tùy chỉnh để chia nhỏ đường cong giá thành các đoạn ngắn với độ cong nhỏ hơn. Điều này sẽ cung cấp lượng thanh khoản lớn hơn ở mức giá mong muốn.

Ở mỗi pool thanh khoản, LPs có thể kết hợp các phạm vi giá khác nhau, nhiều đoạn cong ngắn sẽ kết thành một đường cong tổng hợp cho người dùng giao dịch.

  • Ví dụ: LPs trong pool thanh khoản cặp ETH / DAI có thể chọn phân bổ $100 cho phạm vi từ $1.000-$2.000 và thêm $50 cho phạm vi từ $1.500-$1.750.

Phí gas mà người dùng phải trả cho mỗi LP khi giao dịch dựa trên đường cong tổng hợp này, được tối thiểu ở mức đáng kể. LPs cũng được hưởng lợi cao từ việc: Phí giao dịch chỉ tập trung chia cho các phạm vi giá được giao dịch nhiều nhất.

2. Hiệu quả sử dụng vốn

Nhờ tính chất thanh khoản tập trung, LPs giảm thiểu được rủi ro về vốn. Vì chỉ cần trích ra tỷ trọng nhỏ/tổng số vốn, cũng có thể cung cấp độ sâu thanh khoản trong một phạm vi giá tương tự như ở V2.

Số vốn còn lại có thể đầu tư vào các loại tài sản khác, hoặc sử dụng cung cấp thanh khoản trong các phạm vi giá khác nhau nhằm tăng khả năng hiển thị trên đường cong giá và kiếm thêm phí giao dịch.

  • Ví dụ: Trong trường hợp một token bị mất giá, LPs vẫn đảm bảo được nguồn vốn của mình nhờ việc chia nhỏ tỷ trọng vốn cung cấp thanh khoản. Số vốn bị mất đi là không đáng kể.

3. Range Orders

Khả năng tùy chỉnh phạm vi giá của Uniswap V3 đã mở ra một khái niệm mới là Range Orders – hay còn gọi là “phạm vi giá đặt lệnh”.

LPs có thể đặt một token duy nhất trong một phạm vi giá tùy chỉnh, sao cho khoảng giá này cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường.

Nếu giá thị trường bắt đầu dao động giữa phạm vi giá được các LPs chỉ định, họ có thể kiếm được lợi nhuận chênh lệch giá từ việc swap tài sản này sang tài sản khác, dựa vào mức độ di chuyển của giá thị trường trên đường cong giá.

  • Ví dụ: A là một LP trong pool DAI / USDC, A muốn swap token DAI thành USDC. Giá thị trường của DAI lúc 2h00 là dưới 1,001 USDC. A cung cấp thanh khoản thêm $10 triệu DAI vào phạm vi giá 1,001 – 1,002 DAI / USDC

-> Lúc 3h00, nếu DAI giao dịch trên 1.002 DAI / USDC, thanh khoản của A sẽ chuyển đổi hoàn toàn thành USDC. Lúc này, A cần rút thanh khoản của mình ngay, để tránh trường hợp tự động chuyển đổi lại thành DAI nếu DAI / USDC bắt đầu giao dịch dưới 1,002.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều phạm vi giá khác nhau, do đó, mỗi cặp tiền giao dịch của Uniswap V3 sẽ bao gồm nhiều pool nhỏ, làm gia tăng chi phí khi swap và có thể gây nên tình trạng quá tải khối lượng giao dịch. Ngoài ra, phí gas cũng chưa được tối ưu hẳn. Chính vì vậy, cách thức được Uniswap đưa ra để giải quyết vấn đề này là tích hợp nền tảng với các giải pháp công nghệ như Arbitrum và Optimism nhằm mở rộng quy mô Layer-2.

Uniswap V3 layer-2

Cộng đồng Ethereum đã đặt ra rất nhiều giải pháp để mở rộng quy mô layer-2. Việc mở rộng quy mô, nhằm tạo ra thêm các chuỗi phụ hoặc hệ thống xử lý giao dịch nằm ngoài Ethereum để giảm tải cho blockchain này.

Ngày 28/05/2021, công nghệ Arbitrum được triển khai thử nghiệm trên Uniswap V3. Đây là một giải pháp cam kết sẽ gia tăng tốc độ xử lý giao dịch nhưng vẫn tối ưu hóa chi phí. Vitalik Buterin – người đồng sáng lập Uniswap từng nói rằng, cơ chế Rollups của Arbitrum là một cách nhanh chóng để mở rộng quy mô DApp.

  • Arbitrum thực hiện tính toán và xử lý các giao dịch trên blockchain tại một chuỗi phụ, sau đó chuyển dữ liệu kết quả về lại Ethereum theo từng đợt. Quy trình chuyển các token từ blockchain sang các hợp đồng thông minh của Arbitrum được diễn ra một cách minh bạch và an toàn. Phòng thí nghiệm Offchain cũng từng tuyên bố rằng, phí gas trên Arbitrum có thể giảm hơn 50 lần.

Tuy nhiên, để giải pháp công nghệ này được triển khai thành công trên mainnet sẽ phải mất một thời gian. Đội ngũ Uniswap hiện đang tiếp tục nghiên cứu, để tích hợp thêm giải pháp Optimism, hoạt động song song với Arbitrum.

Optimism được dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7 tới đây. Có thể nói, đây chính là tháng mà các nhà đầu tư của Ethereum mong chờ nhất trong năm 2021. Ngoài tích hợp Optimism để mở rộng quy mô Uniswap V3 layer-2, còn có thêm một sự kiện vô cùng đặc biệt là Nâng cấp Ethereum 2.0 với bản cập nhật EIP-1559.

Dự đoán trong tương lai, Uniswap có thể gia tăng quy mô lên gấp 100 lần và ngày càng trở nên lớn mạnh nhờ cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thận trọng và nắm bắt thông tin một cách chính xác để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like