Giải thích: Cầu nối Blockchain (Blockchain Bridges) là gì?

Cầu nối blockchain là gì? Một cầu nối blockchain cung cấp kết nối cho phép chuyển các tokens hoặc dữ liệu giữa hai hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Một thách thức đáng kể của các blockchain cho đến nay là thiếu khả năng tương tác của chúng. Khi một nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung của họ trên bất kỳ nền tảng cụ thể nào, họ thường bị khóa vào nền tảng đó và không có cơ hội tận dụng bất kỳ lợi ích nào của các blockchain khác.

Ví dụ, Ethereum có các vấn đề về khả năng mở rộng được ghi chép rõ ràng mà nhiều nhà phát triển có thể hy vọng sẽ được giải quyết ngay bây giờ. Nếu họ chuyển sang một nền tảng khác nhanh hơn, chẳng hạn như EOS, thì họ sẽ mất đi những lợi ích mà Ethereum mang lại: một cộng đồng lớn, tokens tiêu chuẩn được hỗ trợ rộng rãi và nền tảng hợp đồng thông minh được chấp nhận nhiều nhất.

Do đó, nhà phát triển có thể sử dụng cầu nối để gửi tokens của họ từ nền tảng blockchain này sang nền tảng blockchain khác, tận dụng lợi ích của cả hai. Trong một hệ sinh thái blockchain thực sự có thể tương tác, tokens, dữ liệu và hợp đồng thông minh có khả năng di chuyển giữa nhiều nền tảng khác nhau.

Các nhịp cầu thường sử dụng một số loại giao thức đúc và đốt để giữ cho nguồn cung cấp tokens liên tục trên tất cả các nền tảng. Khi token rời khỏi một chuỗi khối, nó sẽ bị đốt cháy hoặc bị khóa và một token tương đương được đúc trên chuỗi khối đối diện. Ngược lại, khi tokens di chuyển trở lại mạng ban đầu của nó, tokens “sinh đôi” sẽ bị đốt cháy hoặc bị khóa.

1. Những lợi ích của cầu nối blockchain là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng cầu nối blockchain. Ví dụ: một nhà phát triển DApp sử dụng Ethereum thường xuyên gặp vấn đề với trải nghiệm người dùng kém do tốc độ xử lý giao dịch chậm và phí gas đắt đỏ trong thời gian lưu lượng truy cập cao và tắc nghẽn. Bằng cách sử dụng cầu nối, họ có thể gửi các tokens của mình vào một blockchain khác để xử lý với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn. Điều này có nghĩa là nhà phát triển có thể tiếp tục chạy DApp của họ trên Ethereum, sử dụng token tiêu chuẩn  ERC-20 và tham gia vào cộng đồng người dùng và nhà phát triển sôi động của Ethereum.

Cả hai hệ sinh thái blockchain cũng được hưởng lợi từ các nhà phát triển sử dụng cầu nối. Nó làm giảm lưu lượng mạng trên Ethereum bằng cách phân tán nó qua các blockchain khác, ít tắc nghẽn hơn, do đó sẽ giải quyết một số thách thức về khả năng mở rộng đang diễn ra của Ethereum. Các blockchain khác được tiếp xúc với – và được chấp nhận bởi – cộng đồng Ethereum.

Các trường hợp sử dụng cho một cây cầu có thể bao gồm các khoản thanh toán tức thì tại điểm bán, điều này hầu như không thể thực hiện được với những thách thức về khả năng mở rộng của Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Cầu cũng có thể tỏ ra hữu ích đối với các DApp cần giải quyết ngay lập tức để có trải nghiệm người dùng liền mạch, chẳng hạn như trò chơi sòng bạc.

2. Ví dụ nào về cầu nối blockchain

Một số dự án hiện đã phát hành phiên bản cầu nối blockchain của riêng họ.

Cầu nối Syscoin-Ethereum, được ra mắt vào đầu năm 2020, cho phép khả năng tương tác không tin cậy giữa Ethereum và mạng của Syscoin. Syscoin cung cấp cho các tokens ERC-20 quyền truy cập vào một giao thức thanh toán tương tác, tức thì được gọi là “biểu đồ xoay vòng có hướng không xác nhận” có khả năng xử lý hơn 60.000 giao dịch mỗi giây, được xác minh bởi một kiểm toán viên độc lập.

RSK, nền tảng hợp đồng thông minh lớp thứ hai hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin, cũng đã phát hành cầu nối token RSK vào đầu năm nay. Cầu RSK cho phép tài sản di chuyển giữa RSK và Ethereum, giới thiệu hiệu quả khả năng tương tác giữa Bitcoin và Ethereum.

Wanchain là một trong những dự án đầu tiên tham gia vào không gian khả năng tương tác. Vào tháng 1, nó đã ra mắt phiên bản thứ tư của mạng chính, giới thiệu khung T-Bridge, cho phép chuyển dữ liệu và tài sản kỹ thuật số giữa các blockchains.

3. Các cầu nối blockchain hoạt động như thế nào?

Giống như chính các blockchain, các cầu nối có thể được vận hành trên một loạt các phân quyền. Các cây cầu nêu trên được chia thành hai loại: liên kết và không tin cậy.

Một cầu nối liên hợp được chạy theo cách tương tự như một chuỗi khối riêng tư hoặc được cấp phép. Dự án thiết lập một bộ tiêu chí để ai đó có thể đủ điều kiện trở thành một phần của liên đoàn quản lý và giám sát các giao dịch cầu nối. Ví dụ: trong Wanchain, các nút chuyên biệt được gọi là “cửa hàng” khóa các tokens trên chuỗi khối Ethereum bằng cách sử dụng tính toán đa bên an toàn. Giá trị tương đương của các mã thông báo được đúc trên Wanchain và khi người dùng muốn chuyển tài sản trở lại Ethereum, một ngưỡng cửa hàng phải cung cấp đoạn khóa bí mật của họ.

Một cầu nối không tin cậy có thể hoạt động thông qua một mạng lưới đại lý phi tập trung. Không giống như mô hình liên kết, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng với tư cách là đại lý và các đại lý được khuyến khích để đảm bảo rằng các giao dịch cầu nối được xác thực một cách chính xác. Ví dụ: cầu nối Syscoin sử dụng một mạng lưới các đại lý đặt cược Ether và kiếm phí từ các giao dịch cầu nối, được nhóm thành các khối lớn. Nếu bất kỳ tác nhân nào tin rằng người khác không hành động vì lợi ích của mạng bằng cách gửi các siêu khóa không hợp lệ, họ có thể đưa ra thách thức. Nếu thách thức được giữ nguyên, người thách thức sẽ thắng 3 ETH từ người gửi. Ngược lại, người thách thức mất 3 ETH nếu thách thức của họ được coi là không có cơ sở.

4. Hiện tại có cầu nối blockchain nào đang hoạt động cho bất kỳ dApp nào không?

Những cây cầu hiện đang hoạt động chỉ mới hoạt động ở dạng hiện tại được vài tháng, vì vậy chúng vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, cầu nối có rất nhiều hứa hẹn, đặc biệt là đối với stablecoin. Tether (USDT) đã phải liên tục mở rộng sang các mạng mới để cố gắng theo kịp tốc độ tăng trưởng của nó. Giám đốc công nghệ của công ty, Paolo Ardoino, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng các cầu nối để giúp nỗ lực mở rộng quy mô này. Syscoin cũng đang đàm phán với các dự án stablecoin quan tâm đến việc sử dụng cầu nối của nó.

Với sự non trẻ tương đối của lĩnh vực non trẻ này, không thể tránh khỏi một số triển khai cầu nối cũng đang gặp sự cố. Vào tháng 5, một cầu Bitcoin-Ethereum bị giảm thiểu sự tin cậy có tên là tBTC đã phải đóng cửa hai ngày sau khi khởi chạy vì các nhà phát triển đã tìm thấy một lỗi trong mã khiến nó không thể tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, có vẻ như không thể tránh khỏi rằng với sự tập trung hiện tại vào khả năng mở rộng và khả năng tương tác, các cầu nối sẽ tạo thành một phần không thể thiếu của bối cảnh blockchain trong tương lai.

Hy vọng bài viết về đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published.

You May Also Like