ETH và BNB: Liệu ai sẽ trở thành ông vua trong lĩnh vực Defi?

Binance (BNB) và Ethereum (ETH) đều có những điểm mạnh riêng của mình trong sân chơi Crypto. Tuy nhiên với việc công nghệ DeFi phát triển vượt bậc thì đã khiến cho cuộc đua giữa các đồng Crypto trở nên gây cấn trong việc định hình và chiếm giữ thị phần. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu xem liệu rằng ETH và BNB có điểm gì nổi trội riêng biệt cũng như ai sẽ trở thành ông vua trong lĩnh vực DeFi nhé!

1.Tổng quan về BNB

BNB là đồng coin được ra mắt vào năm 2017 và hiện đang nắm giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các đồng tiền mã hoá có vốn hoá thị trường lớn nhất, vào thời điểm bài viết này được thực hiện, số vốn hoá thị trường của BNB được ghi nhận là 42 tỷ USD. BNB theo sau ETH, đồng tiền nắm giữ vị trí thứ hai và Bitcoin ở vị trí nhất bảng. Để có thể đạt được vị trí của ETH, BNB cần phải nhân 5 lần lượng vốn hoá thị trường của mình và để đạt được vị trí của BTC, cần gấp 20 lần. Đây đích thực là con đường còn khá dài, nhưng hãy cùng thử nhìn lại con đường mà BNB đã đi qua xem nào.

Từ vai trò chính để thanh toán phí giao dịch trên Binance bằng cách gửi các token trên BSC, khối lượng giao dịch BNB đã liên tục tăng không ngừng nghỉ. Chỉ trong tháng 3 2021, đã ghi nhận hơn 84 triệu và xu hướng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù khởi đầu chỉ là một đồng token tiện ích đơn giản, nay BNB đã phát triển thành một đồng có sức ảnh hưởng hơn rất nhiều lần và nhiệm vụ giúp giảm chi phí giao dịch trên Binance chỉ là một bước mở màn đầu tiên.

Đồng token được tạo từ blockchain gốc của chính mình và sở hữu tính ứng dụng vô cùng đa dạng và các ứng dụng này không chỉ giới hạn trong hệ sinh thái của Binance. Được phát triển dựa trên Ethereum dưới dạng đồng ERC-20 token, BNB đã tự chuyển mình về căn nhà của chính nó: Binance Chain, nhanh chóng sau đó, tại Binance Chain, BNB đóng vai trò là token gốc của mạng và đồng thời đóng góp chính cho sự ra mắt của Binance Smart Chain.

Hàng triệu người dùng của Binance.com sử dụng BNB để giao dịch và trả phí giao dịch, tăng thu thập thụ động với khoán vốn BNB mình giữ (hold). BNB cũng có thể được sử dụng làm thế chấp cho các khoản vay tiền mã hoá.  Lý do để giữ BNB chắc chắn không chỉ có một, và mỗi người đều có lý do cho riêng mình để giữ BNB trong túi của họ.

Cả Binance Chain và Binance Smart Chain đều rất phổ biến với các nhà phát triển và người dùng ở mọi nơi. Khi hệ sinh thái ngày một trưởng thành với đa dạng các ứng dụng tập trung, thì việc BNB trở nên phổ biến cũng là một điều tất yếu.

2.Tổng quan về ETH

Ethereum hiện đang là một coin nổi bật trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) vì có sự vượt trội hơn các lĩnh vực khác của không gian tiền điện tử, với sự tăng trưởng mạnh mẽ về mức độ phổ biến, tương tác và khối lượng khổng lồ. Tổng giá trị bị khóa (TVL) hiện ở mức khoảng 56 tỷ đô la, theo DappRadar. Tuy nhiên ETH đang gặp phải vấn đề đó là tình trạng tắc nghẽn và phí gas cao đang gây khó khăn cho mạng và khiến hầu như người dùng phổ thông không đủ khả năng thực hiện các giao dịch vừa và nhỏ trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Ngay cả những giao dịch đơn giản cũng có thể tốn hơn 10 đô la, cao hơn phí chuyển ở ngân hàng rất nhiều.

Nhưng hiện tại ETH vẫn có một mức giá khả quan vì lý do chủ yếu cho sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này là đến từ tài chính phi tập trung DeFi (Decentralized Finance). Đây là hình thức phát triển dựa trên công nghệ khối chuỗi (Blockchain), cho phép mọi người thực hiện các hoạt động như cho vay, vay hoặc hưởng lãi suất như tài khoản tiết  kiệm mà không cần qua trung gian truyền thống như ngân hàng. Sự phổ biến của DeFi cũng song song với việc blockchain ngày càng được sử dụng nhiều và rất nhiều ứng dụng DeFi chạy trên nền tảng khối chuỗi của Ethereum. Đó chính là lý do DeFi càng ngày càng được chấp nhận rộng rãi kéo theo giá Ethereum tăng vọt.

Đồng thời với lo ngại về  sự lạm phát và sự suy yếu của đồng đô la sẽ xuất hiện khi các chính sách bơm tiền khổng lồ để đối phó lại đại dịch Covid-19 của nhiều nước đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ cho việc mua Bitcoin lẫn Ethereum để tích trữ giá

3.Liệu ETH và BNB ai sẽ có sự bứt phá vượt trội trong cuộc đua DeFi

BNB và ETH dẫn đầu phục hồi 200 tỷ đô la vốn hóa thị trường tiền điện tử |  CryptoLeakVN

Vào ngày 3 tháng 3 gần đây, SushiSwap (fork Uniswap có khởi đầu ồn ào gây tranh cãi thông qua một cuộc tấn công khai thác ma cà rồng) thông báo rằng DEX đã thêm nhiều lựa chọn thay thế Ethereum vào nền tảng của nó, triển khai các hợp đồng trên xDai, Moonbeam, Binance Smart Chain, Polygon (trước đây là Matic) và Fantom.

SushiSwap đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích tiêu cực từ cộng đồng và thậm chí từ Hayden Adams, người sáng lập Uniswap, bày tỏ không đánh giá cao fork và thậm chí không thiện cảm với hành vi của người sáng lập Chef Nomi đã rời khỏi dự án từ rất sớm với một túi đầy token chỉ để trả lại chúng ngay sau đó. Trong một chủ đề Twitter gần đây, Adams đã tuyên bố:

“Tôi đã thấy rất nhiều nhận xét về việc Sushi là một nhóm nhà phát triển chất lượng cao đang xây dựng một sản phẩm khác biệt. Mặc dù tôi thực sự ước điều này là sự thật, nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa thấy bằng chứng nào để chứng minh cho nó. Chỉ là khai thác và marketing thanh khoản cho đến nay”.

Tuy nhiên, dự án đã đạt được thành công lớn, là DEX lớn thứ hai về khối lượng, theo Dune Analytics. Giờ đây, SushiSwap đang cung cấp cho người dùng các lựa chọn thay thế mới cho Ethereum và cho phép họ loại bỏ phí gas khổng lồ đã trở thành một tiêu chuẩn gần đây, ngay cả khi miễn cưỡng.

Có vẻ như các dự án nói chung đang tìm kiếm giải pháp thay thế mặc dù họ không có ý định từ bỏ hoàn toàn Ethereum. Các lựa chọn không khác nhiều so với Ethereum, nhưng dự án vẫn đang thêm nhiều lựa chọn thay thế vào nền tảng của mình. Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi chính đối với một số blockchain này, đặc biệt là Binance Smart Chain, có vẻ là lựa chọn phổ biến nhất.

Balancer gần đây đã thông báo sẽ triển khai các cổng trên Moonbeam và Polkadot. Hơn nữa, công cụ tổng hợp sàn giao dịch 1inch gần đây đã thêm hỗ trợ Binance Smart Chain (BSC). Người dùng có thể thay đổi mạng chỉ với một nút nhấp chuột đơn giản và được hưởng mức phí thấp hơn cũng như thời gian giao dịch nhanh hơn.

Mặc dù 1inch đã thêm hỗ trợ BSC, nhưng nhóm có vẻ không sớm rời bỏ Ethereum. Sergej Kunz, đồng sáng lập của 1inch, khẳng định:

“Chúng tôi không có kế hoạch rời bỏ hoàn toàn Ethereum. Việc mở rộng sang BSC chỉ là một tiện ích bổ sung vì chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ cộng đồng 1inch khi có rất nhiều tiền và hoạt động trên BSC”.

Các dự án đã không loại bỏ Ethereum làm tùy chọn chính cho nền tảng của họ và trong khi Binance nổi bật so với phần còn lại, Ilya Abugov – cố vấn tại DappRadar, một nhà tổng hợp thống kê ứng dụng phi tập trung – tin rằng tương lai sẽ có vô số tùy chọn cho người dùng DeFi.

“Đây là dấu hiệu cho thấy tương lai đa chuỗi có nhiều khả năng hơn. Các dự án BSC đã đạt được TVL đủ đáng kể khi các dự án mới coi BSC là một hệ sinh thái khả thi là rất hợp lý”.

Binance chắc chắn là giải pháp thay thế phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại. Gần đây, DappRadar cũng đã bổ sung hỗ trợ Binance Smart Chain trong công cụ danh mục đầu tư của mình, nhưng có những dự án khác đang phát triển và trở thành lựa chọn thay thế khả thi. Những dự án này có thể bắt đầu thu hút nhiều hơn khi thời gian trôi qua. Abugov tiếp tục:

“Ngoài ra còn có Polkadot, Flow và một số công ty khác đang cho thấy các hệ sinh thái khả thi. Trước đây, các dự án gần như bị buộc phải xây dựng bằng Ethereum nhưng bây giờ họ có nhiều lựa chọn thực tế. Khi các cây cầu ngày càng phát triển, xu hướng này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”.

Có vẻ phần thắng hiện tại đang nghiên về BNB vì những lợi ích mà đội ngũ phát triển Binance mang lại so với ETH khi phải tốn nhiều phí. Tuy nhiên tong khi các dự án hiện đang khám phá nhiều tùy chọn khác, hiệu ứng mạng của Ethereum vẫn mạnh mẽ. Các nhà phát triển dường như không rời bỏ blockchain này, nhưng họ có vẻ sẵn sàng tìm kiếm các tùy chọn bổ sung cung cấp cho các nhà phát triển Ethereum 2.0 thêm thời gian để hoàn thiện bản ra mắt sắp tới và giới thiệu cho người dùng các tùy chọn mới, thú vị cho tương tác DeFi.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like