Dự đoán: 3 nguyên nhân sẽ khiến cho Ethereum tăng vọt trong tháng 6

Ethereum liên tục có sự biến đổi về giá trong thời gian gần đây, điều này đã khiến cho các nhà đầu tư trong thị trường cảm thấy phấn khích và có sự điều chỉnh trong các chiến lược đầu tư. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 3 nguyên nhân khiến Ethereum tăng vọt trong tháng 6 này nhé!

Tổng quan về Ethereum

Ethereum là một blockchain khổng lồ gồm một số lượng lớn các máy tính được kết nối với nhau. Mạng lưới này được gọi là Mạng ảo Ethereum (EVN). Về cơ bản, EVN là một siêu máy tính toàn cầu, nơi tất cả các giao dịch xảy ra trong mạng lưới Ethereum được cập nhật và ghi lại vào mỗi máy tính.

Ether (ETH) là đồng coin cơ sở của blockchain Ethereum. ETH được dùng để thanh toán cho các khoản phí phát sinh trên mạng lưới Ethereum, là phần thưởng cho thợ đào (mining rewards),…

Một chức năng mang tính cách mạng của blockchain Ethereum là giới thiệu các hợp đồng thông minh (smart contract). Hợp đồng thông minh là bất kỳ hợp đồng nào đã được lập trình sẵn với một bộ quy tắc và quy định tự thực thi mà không cần bất kỳ bên trung gian nào.

Xét theo vốn hóa thị trường, Ethereum hiện tại chỉ đứng sau Bitcoin, nhưng đồng kỹ thuật số này đang thể hiện rõ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Theo số liệu thống kê từ CoinMarketCap, đồng ETH liên tục lập đỉnh trong tuần qua. Mặc dù, tính đến thời điểm viết bài, ETH đang giảm và dao động ở mức 2.500 USD, nhưng cũng không thể phủ nhận sức nóng của đồng tiền điện tử này.

3 nguyên nhân sẽ khiến cho Ethereum tăng mạnh mẽ

Theo Cointelegraph, sự kết hợp của các chỉ báo kỹ thuật và cơ bản cho thấy Ethereum có thể duy trì triển vọng tăng giá hàng tháng bất chấp đợt điều chỉnh giá mới nhất.

Mặc dù, theo kết quả tổng hợp vào ngày 01/06, Ether (ETH) đã giảm hơn 40% sau khi thiết lập mức cao kỷ lục 4.384 USD vào tháng 5.

Đợt tăng giá của Ethereum (màu đen) và Bitcoin (màu xanh lam) trong các năm 2017-2018 và 2020-2021 Nguồn: ADFVN
ADVFN đã so sánh đợt tăng giá của Ethereum (màu đen) và Bitcoin (màu xanh) trong các năm 2017-2018 và 2020-2021.

Clem Chambers – CEO ADFVN, cho rằng sự sụt giảm gần đây của ETH gợi nhớ đến vụ tai nạn tiền mã hóa vào đầu năm 2018 trước đợt tăng giá 24.000%.

1. NÂNG CẤP ETHEREUM 2.0 VÀO THÁNG 7

Vẫn còn 1 tháng để các nhà đầu tư ETH chuẩn bị cho giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0 được diễn ra vào tháng 7 tới đây.

Đây được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum số 1559 (EIP-1559), bản nâng cấp này dự kiến ​​sẽ loại bỏ vấn đề gây nhức nhối cho các nhà đầu tư, chính là phí giao dịch quá cao của mạng Ethereum. Mô hình phí “first-price-action” của Ethereum sẽ được thay thế bằng Basefee dao động dựa trên nhu cầu mạng.

Vitalik Buterin và Eric Conner – tác giả của EIP-1559, dự đoán rằng giao thức sẽ đưa ra một mức phí phù hợp hơn, đơn giản hóa quy trình thanh toán gas cho khách hàng và hồi sinh các DApp. Tác động của EIP-1559 đối với giá ETH tương tự như cách Bitcoin halving tác động đến giá BTC, nhằm kiểm soát khả năng lạm phát của đồng ETH.

Abdelhamid Bakhta – một trong 6 tác giả của EIP-1559, đã trả lời phỏng vấn với Cointelegraph rằng, cải tiến này còn muốn triển khai tính năng Block Elasticity giúp tăng khả năng xử lý cho mạng lưới Ethereum. Cụ thể, kích thước khối tối đa được tăng gấp đôi từ 12,5M lên 25M gas.

Việc nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ góp phần gia tăng nhu cầu hiện tại, các nhà đầu tư đều cho rằng Ethereum 2.0 sẽ có nhiều tiện ích mới. Mạng Ethereum cũng hoạt động nhanh và bảo mật hơn, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trên blockchain.

2. LƯỢNG CUNG ETH GIẢM TRÊN CÁC SÀN GIAO DỊCH

Theo dữ liệu được cập nhật gần đây của Glassnode, ETH tiếp tục chảy ra khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử ngay cả sau khi giá giảm 40% vào đầu tháng 6.

Số dư ETH trên các sàn giao dịch tỉ lệ nghịch với giá ETH. Nguồn: Glassnode
  • Số dư ETH trên các sàn giao dịch cho thấy, dự trữ ETH đã giảm từ 13,9 triệu vào ngày 01/05 xuống còn 13,1 triệu vào ngày 31/05 – giảm 5,75%.

Hành động rút ETH cho thấy rằng, các nhà đầu tư đang muốn tích trữ coin trong thời gian dài với kì vọng lợi nhuận sẽ tăng cao trong tương lai. Bên cạnh đó, lượng ETH được rút khỏi các sàn giao dịch tập trung (CEX) đang chảy vào các hợp đồng thông minhcác bể thanh khoản DeFi để kiếm được lợi tức lãi suất nhất quán.

Với sự bùng nổ của thị trường DeFicác dự án NFT trong thời gian gần đây, ETH có thể sớm thay thế vị trí dẫn đầu của BTC với tư cách là một tài sản lưu trữ giá trị.

3. CẤU TRÚC KỸ THUẬT ĐỘT PHÁ

Các nhà phân tích cá nhân nhận thấy, giá Ether đang tiếp tục uptrend dựa theo các biểu đồ phân tích kỹ thuật.

PostyXBT – nhà phân tích cá nhân cho rằng, giao dịch của cặp tiền ETH / USD đang nằm trong mô hình tam giác tăng dần, cấu trúc cụ thể đầu tiên hình thành sau sự điều chỉnh từ $4,384 xuống $3,590.

Mô hình tam giác này lại xuất hiện trong một đợt điều chỉnh giảm; nó sẽ dẫn đến một sự đột phá tiếp tục di chuyển xuống phía dưới. Tuy nhiên, PostyXBT kỳ vọng giá sẽ duy trì hỗ trợ trong khi nhắm vào mục tiêu vượt mức kháng cự cho động thái bứt phá tăng giá trong tương lai gần.

Biểu đồ phân tích kĩ thuật ETH trong tháng 6. Nguồn: ETHUSDT trên TradingView.com

Crypto Cactus – một nhà phân tích cá nhân khác, cũng đã tuyên bố về kì vọng tăng trưởng của Ethereum trên Twitter. Theo biểu đồ bên dưới, ETH đang ở trên đỉnh hỗ trợ đường uptrend trong trung hạn.

Biểu đồ phân tích kĩ thuật ETH trong tháng 6. Nguồn: TradingView.com

PostyXBT cho biết thêm, các nhà giao dịch có thể mua trước một ít ETH để lấy vị thế trong giai đoạn đồng coin này đang test lại mức kháng cự hiện tại của nó (đường nằm ngang gần khu vực 2.500-2.600 đô la).

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thận trọng và nắm bắt thông tin một cách chính xác để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like