Bạn đã biết các ứng dụng phổ biến trong Decentralized Lending?

Dapps gần đây đã trở nên phổ biến trong giới đầu tư vì những tiện ích mà hình thức này mang lại kết hợp với các tính năng từ loại hình DeFi đã giúp cho Dapps thịnh hàng hơn cả và ưa chuộng bởi các traders. Trên thị trường hiện này đặc biệt là trong thị trường cho vay mượn phi tập trung thì có rất nhiều Dapps có uy tín và đang được đại đa số nhà đầu tư trên toàn thế giới tin tưởng sử dụng. Liệu bạn đã biết hết các ứng dụng phổ biến trong vay mượn phi tập trung – Decentralized Lending? Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

DApp là viết tắt của từ Decentralized Applications, có nghĩa là ứng dụng phân quyền hay phi tập trung. Vì phi tập trung nên DApps được phân quyền hoàn toàn, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào.

Đây là công nghệ được tạo ra từ blockchain và hợp đồng thông minh (Smart Contact). Mặc dù hiện tại không có một định nghĩa cụ thể, rõ ràng nào được công nhận. Nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng mở và phần lớn hoạt động trên nền tảng Ethereum. Phổ biến của các ứng dụng Dapp hiện nay là vay và cho vay. Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và kiếm lãi từ những người mượn tiền của họ thông qua ứng dụng Decentralized Lending.

dich vu cho vay lending

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngân hàng không còn là nơi trung gian mà là smart contract sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi các điều khoản vay và phân phối tiền lãi. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng phổ biến, Ko Đu Đỉnh sẽ giới thiệu cho bạn 3 nền tảng sau đây để có thể tin tưởng sử dụng khi có nhu cầu “Lending” Crypto mà vẫn đảm bảo được tính minh bạch.

1.X-pool

Decentralized Lending

Xpool là một giao thức phi tập trung mã nguồn mở – được xây dựng trên chuỗi thông minh mạng Binance cho phép người dùng mượn tài sản từ nền tảng. Triển khai tài sản của bạn và kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng. DeFi Decentralized Lendingvới sứ mệnh ra đời nhằm giải quyết các vấn đề mà traders đang mắc phải và còn ngần ngại để tham gia vào DeFi.

Vì một số nền tảng giao dịch hiện nay tuân theo giao thức “Know You Customer” (KYC), vốn sẽ đảm nhận quyền giám sát tiền điện tử của người dùng và đóng vai trò như người trung gian trong hệ sinh thái tiền điện tử. Hơn nữa, lãi suất thường do công ty đặt ra, không phải được tạo ra bởi các hợp đồng thông minh, vốn là yếu tố chi phối trên các nền tảng phi tập trung (DeFi). Điều này dần làm dấy lên nỗi lo ngại về tính minh bạch và đáng tin cậy.

Đồng thời giá cao và khả năng chịu tải của mạng Ethereum đã là một vấn đề trong nhiều năm gây ra nhiều bức xúc cho người dùng. Vì người dùng mạng Ethereum đang phải đối mặt với mức phí cực kỳ cao do sự bùng nổ của tài chính phi tập trung. Các dự án DeFi được xây dựng trên Ethereum như cho vay và canh tác sản lượng đòi hỏi các giao dịch liên tục, dẫn đến tắc nghẽn mạng và đẩy phí gas tăng cao. Đôi khi, mức phí quá cao là lý do khiến người dùng ngại đóng góp cho các dự án mới.

Hơn hết với việc kết hợp đối tác với các dự án có tiếng trong giới Defi hiện tại như EzDefi, BSCEX, BSC.Tools và Sowing.network đã một lần nữa khẳng định về tín nhiệm lẫn minh bạch của dự án với thị trường. X-pool vẫn đảm bảo được nhiều yếu tố chính trên các nền tảng DeFi là Deposit, Earning, Borrowing và cũng như Là Flash Loan – một điểm đặc biệt mà chỉ có trên X-pool mới có với việc thủ tục cho vay mượn được xác nhận nhanh chóng và thuận lợi.

X-pool là một trong những nền tảng nổi bật với việc cho vay ngang hàng tiện dụng và đáng sử dụng. Bạn có thể tải ngay X-pool trên các nền tảng công nghệ để nhanh tay giao dịch từ ngay hôm nay.

2.MakerDAO

Decentralized Lending

MakerDAO & DAI là dự án về lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi. Nền tảng của dự án được xây dựng trên Blockchain của Ethereum theo hướng phát triển Decentralized Lending. 2 thành phần chính và cốt yếu của dự án mà đồng DAI Stablecoin và Maker (MRK Token).

Nhờ vào hợp đồng thông minh của Ethereum mà hệ thống này có thể điều tiết và giữ bình ổn giá của đồng DAI Stablecoin. Trong đó DAI Stablecoin là một hệ sinh thái hoạt đông dưới hình thức một hệ thống được vận hành nhằm tạo ra. được1 đồng Stablecoin (đồng tiền ổn định) mà giá cả của nó được giữ ổn định nhằm loại bỏ các biến động về giá so với các đồng tiền Cryptocurrency khác.

Hiện nay, vấn đề biến động về giá cả của 1 đồng Cryptocurrency là quá lớn. Việc này đặt ra yêu cầu về 1 đồng tiền ổn định giá, mà giá cả của nó không thay đổi dù có các tác động của thị trường. Như vậy các cá nhân và doanh nghiệp có thể tận dụng thế mạnh của Cryptocurrency cho rất nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau. Chứ không chỉ đầu tư/ đầu cơ vào 1 đồng token/ coin và chờ giá tăng nữa.

Việc trao đổi tiền tệ, tài chính giữa các cá nhân, tổ chức với nhau đang gặp những rào cản như: phí giao dịch cao, bị hạn chế quyền, hoặc bị kiểm soát bởi các bên bên trung gian.

Điều này đã khiến MakerDAO được tạo ra để giải quyết vấn đề với việc dựa vào hợp đồng thông minh thông qua Maker Governance. Việc chấp hành các nguyên tắc đặt ra sẽ được thực hiện 1 cách chủ động.

Chi tiết hơn, hợp đồng thông minh mà chúng ta nhắc đến ở đây là Collateralized Debt Position Smart Contracts – CDPs (tạm hiểu là Hợp đồng thông minh về các khoản nợ thế chấp). Cụ thể hơn sẽ là CDPs sẽ hold các tài sản thế chấp của người dùng, sau đó trả về đồng DAI cho họ. Người dùng trả lại khoản nợ đã vay, cộng với khoản phí và nhận về tài sản thế chấp.

3.AAVE

Aave là một giao thức trong thị trường tiền tệ phi tập trung (Decentralized Finance – DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử “không cần đặt niềm tin” (trustless).

Decentralized Lending

Để giao dịch trên Aave Decentralized Lending, người cho vay phải gửi tiền vào các nhóm thanh khoản và sau đó người dùng có thể vay từ các nhóm này. Mỗi nhóm dự trữ tài sản sang một bên để bảo vệ chống lại sự biến động. Những khoản dự trữ này cũng giúp đảm bảo rằng người cho vay có thể rút tiền của họ khi họ sẵn sàng thoát khỏi giao thức.

Aave có gần 20 loại tiền điện tử khác nhau có sẵn để cho vay và cho vay. Bao gồm trong kho dự trữ này là một số cryptocoins có thể bạn đã nghe nói đến: DAI, ETH, BAT, LINK, MANA, MKR, SNX, USDT, USDC, TUSD, USDT, sUSD, BUSD, KNC, LINK, wBTC, ZRX và tất nhiên, LEND. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Các khoản vay nhanh (Flash loans) là một điểm bán hàng lớn đối với Aave và người dùng không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào để truy cập chúng. Đúng vậy, người dùng sẽ không cần thế chấp!

Thay cho tài sản thế chấp, có những yêu cầu về thời gian. Nói cách khác, người dùng phải trả lại khoản vay trong cùng một giao dịch. Nếu không, toàn bộ giao dịch sẽ thất bại.

Các khoản vay nhanh là xu hướng cho DeFi Decentralized Lending trong tương lai và thế hệ tiếp theo. Đây là đặc tính đóng góp quan trọng nhất của Aave và nó có tiềm năng đáng kinh ngạc. Vì mã là mã nguồn mở, các nhà phát triển khác sẽ có thể cung cấp chúng trên nền tảng của họ. Và các khoản cho vay nhanh có nguồn gốc từ không gian tiền điện tử. Nói cách khác, chúng không phải là thứ mà Aave vay mượn từ thế giới tài chính truyền thống và được tạo lại trong DeFi. Chúng hoàn toàn mới.

Bài viết này sẽ không đi sâu vào các cách phức tạp mà nhà giao dịch kiếm được từ Khoản vay nhanh vì chúng rất phức tạp về mặt kỹ thuật. Nhưng giải thích đơn giản là, người dùng phải hoàn trả số tiền đã vay vào thời điểm khối tiếp theo được khai thác. Nếu không, mọi giao dịch đã xảy ra với số tiền đã vay sẽ bị hủy bỏ.

Có vẻ như một nhà giao dịch không thể kiếm tiền với Khoản vay nhanh trong khoảng thời gian ngắn mà phải tận dụng yield farming, nhưng tiềm năng mà các khoản vay này sở hữu vẫn chưa được thực hiện tại thời điểm này. Hiện tại, có ba trường hợp sử dụng cho Khoản vay nhanh:

  • Kinh doanh chênh lệch giá (Đầu cơ)
  • Khoản vay tái cấp vốn
  • Hoán đổi tiền ký quỹ hiện tại của tài sản thế chấp

Có một điều cần biết rằng Khoản vay nhanh cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá với chi phí thấp cho người dùng và chúng là một nguồn doanh thu cho Aave Decentralized Lending. Phí thu được là 0,3% số tiền vay.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích về những sàn Decentralized Lending phổ biến 2021 . Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

1 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like