DeFi là gì? Cách kiếm tiền xu hướng với DeFi năm 2021

Crypto vốn là một thị trường có rất nhiều khái niệm mới được cập nhật theo xu hướng và đồng thời đây cũng là lĩnh vực áp dụng những tiến bộ tân tiến nhất của công nghệ khoa học nhằm tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác cho các lệnh giao dịch. DeFi cũng là một thuật ngữ mới và đã dần xuất hiện nhiều trong lĩnh vực Crypto ngày nay. Vậy DeFi là gì? Tại sao các nhà đầu tư cần lưu ý đến Defi? Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

DeFi là gì? Tổng quan về DeFi.

DeFi là tên viết tắt của cụm từ tài chính phi tập trung (Decentralized Finance), nhằm nói đến các tài sản kỹ thuật số, các hợp đồng thông minh tài chính, các giao thức và các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng nhiều nhất trên Ethereum. Nói một cách đơn giản hơn, DeFi được xây dựng dựa trên blockchain và có thể được ghép lại với nhau như Money Legos nhằm tập trung vào các ứng dụng tài chính như vay mượn, phái sinh, trao đổi, giao dịch, v.v.

DeFi ra đời nhằm đơn giản hoá mọi giao dịch trên thị trường tài chính chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và kết nối với Internet. Cho đến hiện nay vẫn chưa thể xác định nhà phát minh đầu tiên của DeFi, nhưng các ứng dụng DeFi được xây dựng dựa trên Ethereum, vốn được phát minh bởi Vitalik Buterin. Ngoài ra, ứng dụng DeFi lớn nhất và đầu tiên hiện nay là MakerDAO, được thành lập bởi Rune Christensen.

DeFi hiện đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính vì nhiều lý do. Thứ nhất, DeFi mở rộng chức năng và tầm với của tiền. Vì tất cả những gì bạn cần để tham gia vào lĩnh vực DeFi là một điện thoại thông minh điều đó trở nên thông thường trong thời buổi công nghệ hoá và điều đó có tiềm năng rất lớn để mở rộng nền kinh tế toàn cầu. Do đó, các nhà phân tích xem lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện đang được phát triển trong không gian tiền điện tử.

DeFi hiện là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong tiền điện tử. Các nhà quan sát đang đo lường bằng một số liệu mới độc đáo – “số lương ETH bị khóa trong DeFi”. Vào tháng 1 vừa qua, người dùng đã gửi tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu đô la vào các hợp đồng thông minh này và cho đến này các token của DeFi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường thông qua báo cáo mới nhất.

Why Would You Need DeFi? - dfinance - Medium

Vậy DeFi có những điểm gì đặc biệt?

Điểm đặc biệt của DeFi là tập trung vào khái niệm “Money Legos” vốn có ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo, sửa đổi, trộn và kết hợp, liên kết hoặc xây dựng trên bất kỳ sản phẩm DeFi nào hiện có mà không được phép. Các giao thức DeFi là mô-đun để chúng có thể xếp chồng lên nhau để xây dựng một hệ thống các bộ phận tương tác ngày càng dày đặc hơn cho giao dịch.

Tính năng của sự phụ thuộc lẫn nhau và nguồn mở cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của DeFi, điển hình là nếu một thành phần quan trọng của token DAI bị đánh cắp hoặc bị hỏng; toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng xung quanh DAI có thể bị sập.

Bên cạnh việc có thể xếp chồng lên nhau (Legos) theo những cách gần như vô hạn, các sản phẩm của DeFi còn mở ra khả năng tiếp cận tài chính cho hàng triệu người trên thế giới. Một hệ thống thanh toán trong đó bất kỳ ai trên thế giới đều có thể gửi tiền cho bất kỳ ai khác ở bất kỳ đâu này chỉ là khởi đầu của cuộc cách mạng tiền điện tử.

Những người xây dựng các ứng dụng DeFi tìm cách tiếp cận thêm một bước nữa. Bằng cách xây dựng các sản phẩm trên một mạng lưới phi tập trung như Ethereum, bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập các dịch vụ cho vay, các sản phẩm tài chính phức tạp, các cửa hàng giá trị ổn định và cơ hội đầu tư và giao dịch. Vì các sản phẩm DeFi chỉ đơn giản là mã được phân phối trên một mạng phi tập trung, nên chúng cũng không bao giờ có thể bị tắt hoặc từ chối đối với những người muốn sử dụng chúng.

Nhưng giống như với bất kỳ công nghệ mới nào, vẫn còn tồn tại ranh giới đó là khả năng truy cập vào kết nối internet, nguồn điện và người trung gian đáng tin cậy – vốn là những người này đang duy trì cơ sở hạ tầng cho phép người dân chuyển đổi tiền tệ fiat sang tiền điện tử.

Ưu nhược điểm của Defi

+Ưu điểm:

  • Permissionless (tạm dịch không cần cấp phép): Người tham gia sẽ bình đẳng như nhau và không cần phải đăng kí với thủ tục quá phức tạp.
  • Transparent (Minh bạch): Những yếu tố do con người tác động có thể được hạn chế vì mọi hoạt động trên hệ thống đều được ghi nhận và công khai.
  • Chi phí thấp: Chính vì không có đơn vị đứng trên tất cả, mọi chi phí sẽ không thông qua bên thứ 3 và từ đó được cắt giảm một cách đáng kể

+Nhược điểm:

  • Chưa xác định được giá trị mang lại.
  • Quá nhiều dự án Defi trên thị trường và phần lớn là scam.
  • Chưa được pháp luật bảo trợ và tiềm ẩn các nguy cơ rửa tiền.
  • Khả năng bị tấn công bởi Hacker hoặc lừa đảo để đánh cắp thông tin ví vì thị trường còn quá mới đối với nhiều người.

Tương lai của DeFi

Bất chấp thị trường gấu (Bear Market), lượng ETH bị khóa trong các sản phẩm DeFi đã tăng từ khoảng 50.000 ETH vào đầu năm 2018 lên gần 3.000.000 ETH vào cuối năm 2019. Nếu xu hướng này tiếp tục và những người theo chủ nghĩa tối đa DeFi là đúng, thì đây chỉ là bắt đầu một làn sóng DeFi lớn. Các tín đồ thực sự cho rằng những lợi thế của một hệ thống tài chính mở và phi tập trung đơn giản là quá hấp dẫn để thu được hàng nghìn tỷ đô la giá trị.

Hơn hết khi các hệ thống chính của xã hội chúng ta trải qua một sự chuyển đổi theo hướng phi tập trung hóa, sẽ có nhiều nhu cầu hơn về DeFi lẫn Dapps trong tương lai. Những ứng dụng thời đại mới này tiếp tục phá vỡ các hệ thống kinh doanh hiện tại theo những cách khách nhau để tạo ra xu hướng thích hợp cho thị trường.

Đồng thời, các ứng dụng phi tập trung sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới cho nền kinh tế tiến lên. Do đó, nền kinh tế toàn cầu có thể nhận được sự thúc đẩy lớn trong việc tham gia trong những năm tới. Cho đến hiện tại, DeFi cung cấp cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về một sự tồn tại dân chủ hơn và mình bạch so với các ngân hàng truyền thống.

DeFi được sử dụng tiềm năng trong Dapp, Stablecoin, DEX và các ví khác nhau.

Các cách kiếm tiền trong xu hướng Defi

Tiền điện tử là một thị trường mới và biến động rất lớn nên lợi nhuận kiếm được trong thị trường này là cực kỳ lớn. Dù vậy, rủi ro cũng lớn không kém.

Để kiếm được được tiền bạn phải học khá nhiều kiến thức về tài chính. Và một số cách kiếm tiền trong xu hướng Defi bạn có thể tìm hiểu:

1. Hold

Hold hay Hodl là cách bạn tìm và nắm giữ một đồng Crypto tiềm năng tăng giá dài hạn và bán ra khi đạt các mức lợi nhuận mong muốn.

Kiếm tiền với xu hướng Defi theo cách này đòi hỏi bạn phải có một tâm lý thật vững và kỹ luật tốt vì thị trường này biến động vô cùng lớn. Nếu không có thể bạn sẽ bán ra ngay đáy của thị trường và Fomo mua vào ngay vùng đỉnh.

Điểm cốt lõi của cách đầu tư này là phải tìm được một đồng Crypto tốt, có giá trị sử dụng và đang có giá rẻ. Hiện nay, có đầy các dự án scam và đồng coin rác ngoài kia nên việc tìm đồng coin tiềm năng là không hề dễ.

Chỉ nên tập trung vốn vào 1 đến 2 đồng thực sự tốt nhất đối với bạn, mua vào ở những entry (vị thế đẹp) và chốt lời từng phần khi đạt các điểm lợi nhuận mong muốn.

Chiến thuật đơn giản nhất của Hold trong Crypto là chốt vốn khi x2 x3 tài khoản và dùng lãi để giữ đến những mức lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn có công việc kinh doanh riêng và không có thời gian theo dõi bản điện thị cách này sẽ phù hợp với bạn hơn là trade.

2. Tham gia IDO.

Tương tự như ICO và IEO. IDO ( Initial DEX Offering). cũng là hình thức phát hành coin lần đầu tiên nhưng khác một điều là được phát hành trên sàn giao dịch phi tập trung.

Để tham gia được các IDO, bạn phải tiến hành KYC và dùng token của sàn để mua các gói IDO chuẩn bị list trên sàn phi tập trung đó. Sau khi đồng coin được list bạn có thể bán ra hoặc tiếp tục giữ để đạt lợi nhuận mong muôn.

Thông thương nếu mua được các IDO khả năng bạn x2 x10 x100, thậm chí x1000 lần tài sản là có thể vì bạn đã mua được các đồng coin với giá rẻ nhất. Tuy nhiên, khả năng thất bại cũng rất lớn do rất nhiều dự án IDO không có giá trị, đội ngũ Dev không tốt hoặc lừa đảo.

Vì vây, trước khi tham gia vào một dự án IDO nào bạn phải xem xét nhiều khía cạnh của như án giá trị của đồng coin, tiềm năng tăng giá, độ lớn và uy tín của sàn list, cộng đông, đội ngũ, lộ
trình phát triển, và thời gian thu lại được vốn.

3. Trade.

Đây là hình thức giao dịch Crypto trong ngắn hạn, mua bán trong ngày để kiếm lợi nhuận.

Với cách kiếm tiền trong xu hướng Defi này. Bạn phải là một người nhanh nhạy với thị trường, biết phần tích kỹ thuật, phải quản lý vốn và quản trị rủi ro thật tốt. Và đây chỉ dành cho dân chuyên.

Nếu không bạn dễ dàng cháy tài khoản, nhất là khi dùng đòn bẫy Margin.

Nếu bạn không có công việc kinh doanh riêng và có thời gian theo dõi bản điện cả ngày thì có thể nạp một ít để tiến hàng trade thử, và nên nhớ chỉ dùng số vốn thật nhỏ và không ảnh hưởng gì đến bạn nếu mất.

Bạn nên chia số vốn ra ít nhất là 5 mã và không bao giờ bỏ trứng vào một vỏ.

4. Staking, Farming.

Nếu không muốn đầu tư hoặc trade bạn có thể tham gia staking để kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền vào sàn và nhận lãi tương tự gửi tiền ngân hàng nhưng với lãi suất cao hơn.

Hoặc tham gia làm nông dân Farming để nhận về các token và bán chúng khi tăng giá. Do không thông qua đơn vị trung gian, các sàn giao dịch phi tập trung thường có các bể thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho các nhà đầu tư giao dịch.

Bạn có thể tham gia cung cấp thanh khoản các đồng token đó và nhận về các token tương tự từ phí giao dịch của những nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết về “DeFi là gì? Khái niệm nhà đầu tư Crypto cần biết đã giúp độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường trong tương lai tới. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like