Bitcoin có sức ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế thế giới 2020?


Bitcoin hiện đang là một trong những đồng coin có sức ảnh hưởng nhiều nhất trong lĩnh vực Crypto. Nhưng đã bao giờ các traders thắc mắc về tác động cũng như sự ảnh hưởng của Bitcoin trên thị trường kinh tế thế giới là như thế nào? Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu rõ hơn và tổng quát về sự tác động của Bitcoin thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về Bitcoin

Bitcoin vốn ban đầu được nhiều người đánh giá chỉ là một đồng tiền mơ hồ và giấc mơ làm giàu dựa trên coin ảo này chỉ là viển vông. Tuy nhiên, đó chỉ là việc của vài năm về trước, còn bây giờ Bitcoin đã và đang có một tác động ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời Bitcoin được xem là một xu hướng mới nổi và trở thành một cơ hội đầu tư sinh lời thực sự tiềm năng đối với các traders.  Loại tiền điện tử phổ biến này đã thu hút được nhiều sự chú ý khi giá của nó tăng vọt từ khoảng 572,3 USD vào tháng 8 năm 2016 lên khoảng 4,764,8 USD vào tháng 8 năm 2017. Nó chiếm khoảng 64,01% tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử tính đến ngày 9 tháng 3 năm 2019 với hơn 7.1 triệu người dùng tích cực.

kinh tế thế giới

Bitcoin được thiết kế nhằm để biến đổi hệ thống tài chính hiện có,loại bỏ các bên trung gian và hoạt động dựa trên Blockchain – vốn là một trong những kênh có tính minh bạch hiện nay. Ngoài ra, Bitcoin có thể hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn trong một số trường hợp. Theo nhiều nhận xét, Bitcoin dần trở thành  một phương pháp thay thế cho hệ thống tài chính toàn cầu. Các ngành ngân hàng, nhà đầu tư, chính phủ và các công ty đã quan tâm đến loại tiền điện tử này và tăng cường đầu tư phát triển lĩnh vực đồng tiền mã hoá.

Độc giả có thể xem thêm về Bitcoin tại đây.

5 tác động của Bitcoin với nền kinh tế thế giới 

1.Sự thay đổi trong đầu tư toàn cầu

Nhiều nhà đầu tư hiện đang thêm tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, vào danh mục đầu tư của họ. Điều này rất có thể vì phân bổ và giá trị của Bitcoin cao nên có thể gia tăng cơ hội sinh lời và nhằm để cải thiện danh mục đầu tư. Điều ấy thể hiện rõ trong biểu đồ dưới đây

kinh tế thế giới

Trong biểu đồ trên, VanEck báo cáo rằng: Một khoản phân bổ nhỏ trong đầu tư bitcoin giúp tăng đáng kể lợi nhuận tích lũy của 60% vốn cổ phần và 40% hỗn hợp phân bổ danh mục trái phiếu trong khi chỉ tác động tối thiểu đến biến động của nó. Điều này thực sự trở nên rất hấp dẫn với các nhà đầu tư trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm các loại tài sản trú ẩn trong bối cảnh thị trường biến đổi liên tục. Điều này rõ ràng hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành. Một số chuyên gia chỉ ra rằng tiền điện tử được xem là một hàng rào chống lạm phát trong bối cảnh tiền tệ và trái phiếu được phát hành không theo quy luật trên toàn thế giới.

2. Khuyến khích giao dịch ở nước ngoài

Hiện nay, vì rất nhiều người sống ở các quốc gia trên thế giới có nền kinh tế chưa phát triển vẫn không có tài khoản ngân hàng. Bitcoin xuất hiện nhằm giải quyết vấn đề đó trong việc gắn kết họ với nền kinh tế internet toàn cầu.

Theo cách đó, những người sống ở các nước kém phát triển có kết nối với Internet sẽ có thể tham gia vào nền kinh tế thế giới nhờ những gì cần thiết chỉ là một ví kỹ thuật số để thực hiện giao dịch ở bất cứ đâu trên thế giới. Điều này giúp cho mọi người kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn và đặc biệt là ở các nước đang phát triển chưa thực sự có một hệ thống ngân hàng mạnh mẽ. Trong ba tháng cuối năm 2020, mỗi ngày có trung bình có 287.492 giao dịch Bitcoin được xác nhận trên toàn thế giới.

kinh tế thế giới

Giao dịch mà nó khá nhanh, minh bạch, bảo mật và an toàn. Ngoài ra, phí giao dịch có thể phải chăng hơn nhiều so với các hệ thống thanh toán thông thường (thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ). Điều đó giúp cho Bitcoin trở nên thuận tiện và tác động tích cực cho người dùng nhằm tăng trưởng nền kinh tế thế giới.

3. Giảm sự phụ thuộc vào tiền Fiat

Là một loại tiền tệ phi tập trung và hoạt động độc lập, Bitcoin không có bất kỳ vấn đề kinh tế và chính trị nào thường có thể ảnh hưởng như các loại tiền tệ truyền thống. Đây là điểm đặc biệt mà Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền kỹ thuật số có thể thay thế cho tiền ủy quyền hoặc tiền định danh.

Ngày nay, khách hàng đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào chuyển khoản kỹ thuật số (vì nó thuận tiện theo nhiều nghĩa đặc biệt là tốc độ giao dịch) như một phương tiện tiện dụng để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ. Sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán có thể làm giảm sự phụ thuộc vào tiền truyền thống hoặc ủy quyền. Ko Đu Đỉnh phát hiện ra điều thú vị hơn là những người đã tìm hiểu về Bitcoin tin rằng tiền ảo của họ được hưởng mức bảo mật tương đương với tiền được ủy quyền.

4. Xóa bỏ rào cản gia nhập và sáp nhập thị trường mới

Bitcoin đã thiết lập một mạng lưới giao dịch phi tập trung toàn cầu, loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ tổ chức tập trung nào để phát hành và thanh toán tiền tệ. Trong trường hợp này, nó đã mở ra cánh cửa cho một loại thị trường mới và cơ hội mà không có cơ quan hay cá nhân nào kiểm soát được thị trường này.

Vì vậy, thay vì thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cho dự án tiềm năng của họ, họ có thể bỏ qua các quy định và quyền hạn thông qua Initial Coin Offerings  (ICO). Với ICO, các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới có thể bán một số đồng tiền của họ để đưa doanh nghiệp của họ huy động được vốn và bắt đầu khởi đầu.

5. Mở quyền truy cập vào hệ thống tín dụng

Bitcoin cho phép truy cập không bị hạn chế vào một hệ thống tín dụng đáng tin cậy vì nó là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát mà dựa trên toàn bộ dữ liệu. Nếu giá vẫn ổn định trong một thời gian dài, nó sẽ có thể kết nối với các thương nhân toàn cầu liên tục. Do đó, Bitcoin sẽ mở ra thị trường mới cũng như những cơ hội mới, nhằm có thể đóng góp cho tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế toàn cầu. Điều thú vị hơn nữa là Bitcoin không yêu cầu bất kỳ khoản phí đắt đỏ nào cho các giao dịch, điều này khiến nó trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với người dùng của nó và những người đang cân nhắc sử dụng nó.

Bitcoin có những tác động lớn đến nền kinh tế thị trường thế giới. Và để sở hữu được Bitcoin thì các traders nền tìm tới những sàn giao dịch có uy tín trên thị trường điển hình như sàn CoinHe vì những đánh giá tích cực mà cộng đồng dành cho sàn này trong thời gian gần đây.

Hy vọng bài viết về tác động của Bitcoin đã giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức xoay quanh lĩnh vực tiền điện tử. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

4 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like