Chainlink 2.0: Kế hoạch biến DeFi thành một ngành công nghiệp trị giá 500 tỷ đô la

Báo cáo chính thức của Chainlink tóm tắt ba năm tiến trình và phác thảo những điều cần thiết cho nhà cung cấp dịch vụ tiên tri phi tập trung DeFi.

Tóm tắt nội dung của bài viết:

  • Chainlink đã xuất bản một báo cáo chính thức khám phá phương pháp mà mạng lưới tiên tri phi tập trung của họ sẽ phát triển trong tương lai.
  • Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Sergey Nazarov cho biết các hợp đồng thông minh kết hợp của Chainlink sẽ xác định tương lai của ngành.
  • Whitepaper mới của Chainlink tiết lộ kế hoạch của công ty khởi nghiệp về một “bước tiến lớn” trong sự phát triển của các hợp đồng thông minh kết hợp mà người đồng sáng lập Sergey Nazarov tin rằng sẽ xác định ngành công nghiệp blockchain.

“Các hợp đồng thông minh kết hợp là về việc kết hợp các khả năng ứng dụng hợp đồng thông minh blockchain cũng như bằng chứng và dữ liệu và tính toán của thế giới ngoài chuỗi,” Nazarov nói với Decrypt vào tuần trước, trước khi xuất bản bài báo. “Đây là một bước tiến lớn vì nó xác định lại những gì mọi người có thể xây dựng”.

Nazarov cho biết, những ứng dụng đó bao gồm NFT, stablecoin và ngành tài chính phi tập trung (DeFi) đang bùng nổ, mà ông tin rằng có thể tăng lên tổng giá trị 500 tỷ USD trong năm nay.

Trong ba năm qua, token LINK của Chainlink đã lọt vào năm loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, trong khi công nghệ của nó đã được tích hợp vào hơn 300 dự án để kết nối chuỗi khối với dữ liệu trong thế giới thực. Nhưng trong khi báo cáo chính thức mới biểu thị tiến trình, trọng tâm của nó là hơn 100 trang nghiên cứu tiên tiến khám phá cách công ty khởi nghiệp sẽ phát triển tầm nhìn và công nghệ của mình trong tương lai gần.

Trước khi mọi người bắt đầu thử nghiệm với các sản phẩm tài chính và NFT, blockchain về cơ bản chỉ là nền tảng token, Nazarov cho biết. “Những gì chúng ta đang thấy là sự khởi đầu của việc tái định nghĩa về ngành công nghiệp blockchain, không chỉ là về Bitcoin, và về token, mà là về nhiều thứ khác”.

Nazarov tin rằng mạng tiên tri và hợp đồng thông minh kết hợp là con đường phía trước. Trong hai năm qua, Chainlink đã nổi lên như một nhà cung cấp dịch vụ tiên tri phi tập trung thống trị cho không gian DeFi của Ethereum, nơi nó kết nối các blockchains với các tài nguyên bên ngoài như dữ liệu giá cả.

Một whitepaper mới có tên Chainlink 2.0: Các bước tiếp theo trong sự phát triển của mạng Oracle phi tập trung, được xây dựng trên nền tảng mà công ty khởi nghiệp đã thiết lập để tiết lộ kiến ​​trúc “MetaLayer” mới cho các hợp đồng thông minh kết hợp; Nazarov nói: “nơi mà tất cả sự phối hợp sẽ diễn ra.”

Ông nói rằng sự phối hợp này sẽ áp dụng cho tất cả các hoạt động trên các chuỗi khối và hệ thống ngoài chuỗi. “Điều mà sẽ xác định các trường hợp sử dụng mới là khả năng của chúng để điều phối các kết quả có giá trị trên các blockchain và mọi nơi khác. Và sự phối hợp đó chính là điều mà các hợp đồng thông minh lai thực sự hướng tới. ”

Các dịch vụ mà Chainlink hiện đang cung cấp bao gồm nguồn cấp dữ liệu giá, được các dự án sử dụng để đảm bảo giá trị hàng tỷ USD; Các API để kết nối chuỗi khối với các tài nguyên ngoài chuỗi (chẳng hạn như dữ liệu thời tiết cho bảo hiểm) và cả các hợp đồng thông minh để thực hiện kiểm tra xác minh bằng chứng dự trữ — ví dụ: đối với stablecoin.

Trên thực tế, các hợp đồng thông minh kết hợp đã được sử dụng bởi một số dự án DeFi, bao gồm cả nhà cung cấp stablecoin Paxos, công ty sử dụng Chainlink cho cả dữ liệu giá và bằng chứng về dự trữ, Nazarov cho biết.

Ông giải thích: “DeFi là một tập hợp các hợp đồng thông minh kết hợp tương tác với nhau, và sau đó sử dụng các câu lệnh để cho phép chúng hoạt động bình thường. Chainlink 2.0 sẽ thúc đẩy các dịch vụ có sẵn cho các dự án và cho phép mọi người xây dựng các hợp đồng thông minh nâng cao hơn sẽ cho phép DeFi phát triển.”

“Chúng tôi đã học được rất nhiều điều khó tin về những gì cần thiết để xây dựng một hợp đồng thông minh kết hợp tốt [và] những gì cần thiết để xây dựng một tập hợp các oracles tốt, có độ tin cậy cao thành một mạng lưới oracle,” ông nói thêm.

Tìm hiểu về MetaLayer

defi chainlink defi

Các hợp đồng thông minh kết hợp sẽ dẫn đến các Mạng Oracle phi tập trung nâng cao — mà báo cáo chính thức có thuật ngữ là “DONs” — đó đóng vai trò như một lớp tính toán ngoài chuỗi, được gắn với các chuỗi khối để tăng tính bảo mật. Nazarov giải thích: “Chúng tôi đang phát triển từ các mạng oracle đơn giản hơn thành các mạng Oracle tiên tiến hơn được gọi là DON, và sau đó một tập hợp lớn các DON sẽ tạo thành một MetaLayer.

MetaLayer — và thậm chí cả định nghĩa của nó — vẫn là một công việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, về cơ bản, đó là nơi các hợp đồng thông minh kết hợp kết nối với mạng thanh toán, mạng quảng cáo hoặc bất kỳ hệ thống bên ngoài nào khác và điều phối các tương tác này.

MetaLayer cho phép nhiều tài nguyên ngoài chuỗi hơn; cập nhật tần suất cao hơn cho nguồn cấp dữ liệu giá và hiệu quả chi phí và bảo mật tốt hơn cho NFT và các ứng dụng mới, chẳng hạn như dịch vụ nhận dạng phi tập trung.

“Sẽ có một bộ công cụ nhận dạng Chainlink, nơi người dùng có thể lấy dữ liệu nhận dạng vào các hợp đồng thông minh của họ, cho phép họ xây dựng các hợp đồng thông minh tuân thủ các quy định và doanh nghiệp có thể sử dụng được”, Nazarov nói.

Nó sẽ làm phát sinh một dịch vụ phi tập trung mới cho một nhóm người dùng rộng hơn nhiều và các trường hợp sử dụng không thể thực hiện được hoặc thực tế hiện nay.

Nazarov cho biết: “Sự gia tăng dịch vụ và người dùng này sẽ dẫn đến một khoản phí ngày càng tăng, do đó sẽ làm tăng tính bảo mật của mạng lưới, ông Nazarov cho biết:“ Chúng tôi cần một hệ thống hiệu quả để có thể cung cấp bảo mật nhưng làm điều đó một cách có thể mở rộng, hiệu quả. ”

Whitepaper đề cập phía trên giới thiệu một ý tưởng về phương pháp có thể đạt được an ninh kinh tế-tiền điện tử tốt hơn — một khái niệm được gọi là “đặt cược siêu tuyến tính”. Nó làm tăng tính bảo mật bởi vì, để thực hiện thành công một cuộc tấn công trên mạng, một hacker sẽ cần ngân sách lớn hơn gấp hai lần số tiền gửi bảo mật kết hợp của tất cả các nút oracle.

Nazarov cho biết: “Việc đặt cược tốt hơn là có thể mở rộng quy mô bảo mật đó một cách hiệu quả để phù hợp với nhu cầu bảo mật của hợp đồng thông minh “lai”, vì hợp đồng thông minh “lai” đó có nhiều giá trị hơn”, Nazarov nói. “Nếu bạn không đạt được việc đặt cược siêu tuyến tính, bạn sẽ phải trả chi phí rất lớn cho việc cung cấp bảo mật kinh tế tiền điện tử.”

Anh ấy giải thích cách thức hoạt động của cái được gọi là “phần thưởng cảnh báo”: giá trị đối với bất kỳ nút nào trong mạng tiên tri để chứng minh rằng ai đó đang cư xử sai đã được tạo ra rất lớn, anh ấy nói. Vì vậy, tất cả các nút đều có động lực lớn để phát hiện lỗi. “Nó làm cho việc đặt cược có thể mở rộng đủ để hỗ trợ hàng nghìn tỷ đô la giá trị, đó là nơi mà hệ thống đang hoạt động.”

Hàng ngàn mạng lưới tiên tri (oracle networks)

defi chainlink

Whitepaper của Chainlink là một cái nhìn dài hạn, nhiều năm về những thay đổi đã và đang được triển khai từng bước. Nhưng nó cũng nói lên nhu cầu của Chainlink để vượt qua các đối thủ cạnh tranh đang bắt đầu tạo được dấu ấn — chẳng hạn như Band Protocol, một dịch vụ tiên tri nhắm mục tiêu các tổ chức và được sử dụng bởi blockchain Cosmos.

Tuy nhiên, hiện tại, LINK có vốn hóa thị trường gấp 40 lần BAND và khả năng cho các hợp đồng thông minh kết hợp được cung cấp bởi nhiều mạng oracle là rất thú vị.

Chainlink đã đặt nền móng cho sự phát triển của họ. Ra mắt vào tháng trước, bản nâng cấp triển khai Báo cáo theo chuỗi (OCR) đang mang lại nhiều dữ liệu trên chuỗi gấp 10 lần để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ của DeFi. Điều đó có nghĩa là hiện tại, việc tổng hợp dữ liệu diễn ra hoàn toàn ngoài chuỗi. Nazarov cho biết điều này đã giúp giảm 90% chi phí vì các nhà khai thác nút không còn phải trả tiền cho nhiều giao dịch để đưa dữ liệu trên chuỗi để tổng hợp.

Nazarov cho biết: “Các mạng tiên tri phi tập trung có thể định cấu hình một cách khó tin. “Và đó là lý do tại sao — theo nghĩa đen ngay bây giờ — chúng tôi đang ở cấp độ của hàng trăm mạng lưới tiên tri và chúng tôi sẽ lên đến hàng nghìn”.

Hy vọng bài viết về đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

1 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published.

You May Also Like