Các lý do giúp cho NFTs thực sự hữu ích trong âm nhạc và hội hoạ

NFTs dần tạo nên một cơn sốt quan tâm trong thời gian gần đây đối với cộng đồng tiền điện tử vì những tính năng mà token này mang lại. NFTs được kỳ vọng sẽ được áp dụng rộng rãi hữu ích trong nhiều lĩnh vực nhờ vào sự phát triển của công nghệ blockchain, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc và hội hoạ. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu về các lý do giúp cho việc áp dụng NFTs vào lĩnh vực âm nhạc và hội hoạ là thật sự hữu ích!

*Bài viết được thực hiện bởi Mikel Jollett – tác giả của cuốn sách Hollywood Park

Trong hơn hai thập kỷ, chúng ta đã được tiên đoán trước rằng Internet sẽ cứu nền âm nhạc trong bối cảnh các phương thức nghe nhạc truyền thống dần bị thay thế bởi sự phát triển của ngành viễn thông. Phương tiện này sẽ kết nối trực tiếp nghệ sĩ với người hâm mộ của họ, tạo ra các cộng đồng có ý nghĩa xung quanh nghệ thuật và cho phép các nhạc sĩ kiểm soát âm nhạc của họ và kiếm tiền mà không cần phải là một phần của tổ hợp công nghiệp âm nhạc. Chúng ta được biết rằng thế giới trực tuyến có thể coi đó giải pháp cung cấp cho cả nghệ sĩ và người hâm mộ với việc mọi thứ dần được điện tử hoá.

iTunes và Spotify – mọi tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc, cũng như một số công ty mới bên ngoài nó, đã tìm ra cách khai thác công nghệ để tiếp tục gặt hái lợi nhuận từ việc bán tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ cho người hâm mộ cho chính họ.

Và cùng với đó, các tập đoàn chỉ đơn giản là tìm ra một cách mới, thông qua internet, để biến ngành công nghiệp âm nhạc trở nên thu hút. Ngày nay, các nghệ sĩ trong ngành công nghiệp âm nhạc chỉ nhận được trung bình 12% tổng lợi nhuận từ việc bán hoặc stream nhạc của họ. Phần tiền còn lại được chuyển cho các công ty trung gian (chủ yếu là các nhà phát trực tuyến và các nhãn hàng).

Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp âm nhạc trong hai năm gần đây đang bị trì trệ vì việc nghệ sĩ không thể thực hiện tour diễn của mình. Vô số nghệ sĩ bị bỏ lại mà không có bất kỳ thu nhập nào, tự hỏi tại sao họ lại làm việc trong một ngành công nghiệp mà 90% thu nhập trực tuyến thuộc về 1% nghệ sĩ hàng đầu và 88% lợi nhuận từ lao động của họ thuộc về người khác toàn bộ.

Đó là lý do tại sao, các nhà quan sát bên ngoài đã cho rằng mọi người trong ngành công nghiệp âm nhạc đều bị ám ảnh bởi một thứ gọi là “NFT”, viết tắt của Non-Fungible Token.  NFT giống như ấn bản đầu tiên của cuốn sách có chữ ký của tác giả, bản in của một bức tranh có chữ ký của nghệ sĩ hoặc một bản thu âm vinyl phiên bản giới hạn có chữ ký của tất cả các thành viên trong ban nhạc. Bạn có thể tạo một loạt các NFT của một tác phẩm hoặc chỉ một tác phẩm – nhưng bất kỳ ai sở hữu nó chỉ có thể chuyển nó và không bao giờ sao chép nó, ngay cả khi nó chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số, điều mà trước đây không thể làm được.

Xu hướng này đã trở nên lớn trong thế giới mỹ thuật (nơi các nghệ sĩ đại diện bởi các phòng trưng bày – chức năng tương đương với việc có một hợp đồng thu âm – nhận được khoảng 50% lợi nhuận từ các tác phẩm gốc của họ sau khi đại diện của họ cắt giảm). Mới đây trong lĩnh vực mỹ thuật, nghệ sĩ Beeple đã bán một NFT trị giá 69 triệu USD.

Tiếp nối mô hình mỹ thuật, Grimes, nghệ sĩ theo concept EDM, đã bán được NFT trị giá 5,8 triệu USD vào cuối tháng 2. Steve Aoki, hiện tượng DJ / Dance, cũng đã bán được số NFT trị giá 4,25 triệu USD tính đến thứ Hai tuần trước.

Những gì thực sự được bán chủ yếu là các video ca nhạc ngắn, cũng như các phiên bản kỹ thuật số “sưu tầm” của một bản thu âm và trải nghiệm của người hâm mộ (có thể là ở hậu trường hoặc trong quá trình hoạt động nghệ thuật), tất cả đều mà người mua có thể “sở hữu”, bán, trưng bày, thưởng thức nó thú vị như thế nào, hoặc coi nó như một biểu hiện của giá trị mà nghệ sĩ có đối với họ.

Hữu ích

Như RAC, một nghệ sĩ nhạc pop điện tử từng là người tiên phong trong thế giới NFT, nói: “Số lượt nghe nhạc (trên Spotify) không thực sự là một thước đo giá trị tốt. Tôi nghe các album yêu thích của mình mỗi tháng một lần, tôi nhận được giá trị to lớn từ chúng, nhưng điều đó chưa được phản ánh trong giá mà công ty này chi trả cho chúng tôi. ”

Internet sẽ thay đổi âm nhạc bằng cách trao quyền cho các nghệ sĩ và điều đó cuối cùng có thể đã xảy ra với sự xuất hiện hữu ích của NFTs nhằm khiến cho các công ty và hãng đĩa phân phối âm nhạc giảm đi vị thế độc quyền. Và mặc dù NFT không phải là giải pháp duy nhất, cuối cùng chúng có thể đưa ra một hướng đi trước và thoát khỏi mô hình kinh doanh công nghiệp hiện tại. Có thể bước tiếp theo (hoặc các bước) sẽ trở nên rõ ràng khi các nghệ sĩ thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới khác, các cách kết nối mới khác với khán giả của mình.

Nhìn chung sự ra đời của NFTs rất hữu ích vì đã giúp ích rất nhiều cho nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc và hội hoạ, với việc có thể giúp cho các nghệ sĩ nâng cao vị thế của mình thay vì lệ thuộc vào các công ty phân phối âm nhạc lớn cũng như đảm bảo được tác quyền của mình.

*Độc giả có thể xem nguyên văn bài viết của Mikel Jollett tại đây.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

12 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like