Binance Smart Chain là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái BSC của sàn Binance 2021

Binance cho ra mắt BSC với mục tiêu tạo ra môi trường có đủ điều kiện để phát triển DApps và tương thích chéo với Binance Chain nhằm tối đa hóa lợi ích từ ​​cả hai khía cạnh cho người dùng. Hãy cùng Ko Đu Đỉnh tìm hiểu về Binance Smart Chain tại bài viết này nhé!

Giới thiệu về sàn giao dịch Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập bởi Changpeng Zhao – Doanh nhân đã tạo ra phần mềm giao dịch tần số cao. Đây là một hệ sinh thái rộng lớn bao gồm toàn bộ các sản phẩm tài chính và blockchain.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Binance được coi là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Sàn giao dịch này được biết đến với những đổi mới liên tục như:

  • Đưa sản phẩm mới ra thị trường
  • Phát triển các tùy chọn mới để giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Vào tháng 4 năm 2019, họ đã cho ra mắt Binance Chain. Đây là một dự án blockchain cho phép bất kỳ ai phát hành, sử dụng và trao đổi tài sản kỹ thuật số. Binance Chain là một ứng dụng được thiết kế cơ bản, mục tiêu chính là tạo điều kiện cho giao dịch được diễn ra nhanh chóng đồng thời xử lý số lượng lớn các giao dịch, tài sản gốc của blockchain này là BNB.

Binance DEX là sàn giao dịch phi tập trung chạy trên nền tảng Binance Chain. Đồng thời là một trong những DApp nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Truy cập tại BINANCE

Tuy nhiên, do những hạn chế vốn có của các hệ thống blockchain. Binance Chain không thể hoạt động một cách linh hoạt. Đây là một trong những rào cản mang tính thách thức lớn nhất hạn chế việc mở rộng quy mô. Đó cũng là nguyên do mà Binance cho ra mắt Binance Smart Chain (BSC).

Binance Smart Chain là gì?

Chuỗi thông minh Binance (BSC) được ra mắt vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, là một blockchain song song cung cấp các hợp đồng thông minh và khả năng lập trình cho Binance Chain. Nói tóm lại, nó tạo ra một hệ thống chuỗi kép.

Binance Smart Chain (BSC) là một giải pháp sáng tạo có thể mang lại khả năng lập trình và khả năng tương tác cho Binance Chain.

BSC có tính năng hợp đồng thông minh (Smart Contract) kết hợp với khả năng tương tác, lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) vào Binance Chain.

  • EVM – Ethereum Virtual Machine: Máy ảo tạo ra một mức độ trừu tượng giữa mã thực thi (Executing Code) và máy thực thi (Executing Machine). Nhằm cải thiện tính linh động của phần mềm và đảm bảo các ứng dụng được tách biệt với hệ thống máy chủ.

Binance Smart Chain (BSC) được xây dựng dựa trên mục tiêu là giữ nguyên thông lượng cao của Binance Chain đồng thời tích hợp các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của Binance Chain. Kiến trúc chuỗi kép này, trao cho người dùng quyền được xây dựng các ứng dụng và tài sản kỹ thuật số phi tập trung của họ trên một blockchain và tận dụng lợi thế về giao dịch nhanh chóng để trao đổi trên blockchain khác.

Về cơ bản, cả hai blockchains này có thể hoạt động song song. Do có sự tương đồng về mặt thiết kế, BSC có thể chạy ngay cả khi Binance Chain đang ở trạng thái ngoại tuyến.

Bởi vì BSC tương thích với EVM, nó có thể dựa trên các công cụ của Ethereum và các ứng dụng phi tập trung (DApp). Điều đó có nghĩa, các dự án từ Ethereum sẽ dễ dàng chuyển đổi sang BSC.

Một số DApp được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain:

Điểm nổi bật của Binance Smart Chain

1. Cung cấp bảo mật và an toàn

BSC hoàn toàn bảo mật và an toàn cho tất cả người dùng và nhà phát triển. Điều đó có nghĩa rằng các Smart Contract có thể được thực hiện một cách phi rủi ro.

2. Tương thích với EVM

Với khả năng tương thích EVM, BSC được hỗ trợ bằng tất cả các công cụ hiện có của Ethereum  nhằm đẩy nhanh tốc độ giao dịch và tối ưu hóa chi phí giao dịch.

Người tạo DApp trên các blockchain khác có thể di chuyển EVM sang Binance Smart Chain (BSC) tương đối dễ dàng nhờ vào khả năng tương thích.

3. Quản trị chuỗi

Binance Smart Chain (BSC) sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), là mô hình kết hợp giữa Poof of Authority (PoA)Proof of Stake (PoS). Những người tham gia stake một lượng BNB nhất định để trở thành người xác thực. Sau khi các khối được xác thực là hợp lệ, họ sẽ nhận một khoản phí giao dịch. Mô hình này mang lại sự phân quyền cho những người tham gia cộng đồng tiền điện tử.

4. Khả năng tương tác chuỗi chéo

Binance Smart Chain (BSC) hoạt động như một hệ thống độc lập nhưng lại bổ trợ cho Binance Chain hiện có. BSC áp dụng kiến trúc chuỗi kép nhằm giúp người dùng có thể chuyển tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch. Bằng cách này, ta có thể giao dịch nhanh chóng như Binance Chain trong khi các DApp này được xây dựng trên BSC. Ngoài ra, người dùng còn có cơ hội được tiếp cận với một hệ sinh thái rộng lớn, luôn sẵn sàng phục vụ họ trong bất kì trường hợp nào.

Các token BEP-2 và BEP-8 trên Binance Chain có thể swap với token BEP-20 của BSC. Để chuyển token BEP-2 sang BEP-20 hoặc ngược lại, phương pháp đơn giản nhất có lẽ là sử dụng Ví Chuỗi Binance.

Khả năng tương tác chuỗi kép gốc cho phép các chuỗi giao tiếp với nhau và tối ưu việc nhân rộng các DApp nhằm mang đến hiệu suất cao để người dùng được trải nghiệm nhanh và mượt mà hơn bao giờ hết.

Tiềm năng của Binance Smart Chain trong năm 2021

Với nhiều ưu điểm được kể trên, Binance Smart Chain (BSC) được kỳ vọng sẽ gây tiếng vang trên thị trường DeFi. Nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi, Binance đã tạo ra một cú phát triển đột phá và nhấn mạnh vào những lợi ích do phương pháp chuỗi kép mang lại.

Sự ra đời của Binance Smart Chain (BSC) giúp mở rộng đáng kể các chức năng của Binance Chain và thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain. BSC luôn cố gắng không ngừng đổi mới chính mình để ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ về hệ sinh thái Binance Smart Chain. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thận trọng và nắm bắt thông tin một cách chính xác để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like