Bạn đã biết về Bitcoin Halving?

Bitcoin Halving là một thuật ngữ để chỉ về một sự kiện đầy sự mong đợi của các traders trong thị trường tiền điện tử. Sau mỗi 4 năm, Bitcoin Halving sẽ xảy ra và làm giảm Block Reward và nhờ đó mà khiến giá Bitcoin phát triển. Trong bài viết hôm nay, quý đọc giả hay cùng Không Đu Đỉnh tìm hiểu qua về khái niệm và sức ảnh hưởng của Bitcoin Halving và Block Reward tới tiền điền tử dẫn đầu Bitcoin nhé!

1/ Bitcoin Halving nghĩa là gì?

giai đoạn bitcoin halving
 • Bitcoin được biết đến bởi nhà phát minh Satoshi Nakamoto vào năm 2008, ông thiết kế hệ thống phân phối Bitcoin dựa trên mô hình phi tập trung, tức không cần những tổ chức trung gian, tạo một môi trường hoạt động công bằng hơn cho mọi người.
 • Ý tưởng này được gọi là Mining (đào coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới. 
 • Bên cạnh đó, phí giao dịch khi xác minh còn được xem là nguồn thu nhập ngoài luồng của các thợ đạo Bitcoin.
 • Halvening nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi. Đây là khái niệm tổng quan của Bitcoin Halving.

2/ Block Reward nghĩa là gì?

Block Reward được hiểu đơn giản như sau, đây là phần thưởng được trao cho các thợ đào (miners) Bitcoin thông qua việc đào các khối (block). Và Không Đu Đỉnh xin được nhắc lại như sau, tổng lượng Bitcoin sinh ra chỉ có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC.

Bitcoin Halving là gì? Dự đoán giá Bitcoin sau Halving năm 2020
 • Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, có 10,500,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC.
 • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016, có 5,250,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC.
 • Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2,625,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC.
 • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1,312,500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
 • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

3/ Tương lai của ngành Mining Bitcoin khi đối mặt với Halving?

Đa số các ý kiến sẽ cho rằng, hướng đi của việc mining sẽ càng khó khăn hơn vì lượng block khai thác bị giảm phân nửa trong mỗi 4 năm, và do đó phần thưởng, tức Block Reward, cũng sẽ thấp hơn. Mà lợi nhuận thấp hơn phân chia cho nhiều người hơn, thì bình quân phần thưởng cho mỗi người cũng sẽ càng thấp hơn trước.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết là như thế, còn về mặt thực tế, mạng lưới Bitcoin có khả năng tự tiến hành cân bằng lại chính nó.

Mặc dù Bitcoin cũng từng trải qua các chu kỳ Downtrend trong quá khứ nhưng Hash Rate Bitcoin đang liên tục gia tăng như hình bên dưới

Bitcoin Halving là gì? Dự đoán giá Bitcoin sau Halving năm 2020

Các thợ đào cho biết họ sẵn lòng duy trì hoặc tăng sức mạnh tính toán sau khi sự kiện diễn ra. Tất cả đều mang một niềm tin giá Bitcoin sẽ tăng và bù đắp cho việc phần thưởng block giảm.

Theo Charles Hayter, CEO Crypto Compare, sắp tới sẽ có một đợt đào thải những thợ đào cũ dù cho cải tiến công nghệ cho ra đời máy đào có hiệu suất cao và giá tốt hơn. Và sau đó nếu giá Bitcoin tăng đủ tốt thì sẽ lại có nhiều thợ đào mới tham gia vào thị trường này.

Giá Bitcoin sẽ ra sao khi Halving?

Trong lịch sử, Bitcoin đã có 2 lần halving: lần 1 vào cuối năm 2012 đẩy giá Bitcoin tăng dần lên từ $100 đầu 2013 và lên ngưỡng $1.000 cuối 2013. Câu chuyện tương tự xảy ra với lần 2 diễn ra vào ngày 9/7/2016 rồi sau đó giá cũng biến động và tăng đột biến lên mốc cao nhất đạt $20.000 ở năm 2017.

Như vậy, khác với những sự thường gặp với các đồng tiền khác – giá sẽ tăng vọt lên trong 1 khoảng thời gian ngắn khiến các nhà giao dịch không kịp trở tay, thì Bitcoin lại có một chu kỳ tăng khá ổn định và có thể đoán trước.

Tự hỏi vì sao giá bitcoin lại tăng lên vì sự kiên này?

 • Lý do thứ 1: Dựa theo các dấu hiệu lịch sử, trong vòng 1-1,5 năm kể từ sự kiện halving, giá Bitcoin đều tăng đột biết.
 • Lý do thứ 2: Suy luận dựa theo quy luật cung cầu, một trong trường hợp giá tăng lên là tốc độ tăng của cung nhỏ hơn tốc độ tăng của cầu.

Theo những biến động gần đây ta có thể thấy, một số công ty và tổ chức lớn đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Đơn cử như việc Google thêm ký hiệu Bitcoin bàn phím của hệ điều hành IOS hay việc nhiều thành phố sử dụng Bitcoin một cách rộng rãi như Prague, Cộng hòa Séc , Buenos Aires ở Argentina, San Francisco, Amsterdam… Những động thái tích cực từ các công ty lớn có lượng người dùng đông đảo hay đất nước có chính sách nới lỏng về việc sử dụng Bitcoin, số lượng kinh doanh người còn đang nghi ngại về đồng tiền này sẽ thay đổi cách nhìn về nó và sẽ dần tham gia vào thị trường vì những tiện ích mà nó mang lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một nguồn vốn mới sẽ đổ vào, cầu Bitcoin tăng lên. Việc cung Bitcoin tăng chậm lại là điều chắc chắn (do quy luật Halving) và các dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng cao cầu Bitcoin sẽ biến động tăng. Cũng chính vì lý do này mà Bitcoin trở thành đồng tiền nằm trong top các đồng có thể hold lâu dài trong năm nay và các năm tiếp theo.

Sự kiện Bitcoin Halving kế tiếp là năm nào?

Bitcoin Halving lần 3 sẽ diễn ra sẽ điễn ra tầm giữa năm 2020, đây là dấu mốc rất quan trọng đối với những người quan tâm đến tiền mã hóa. Nó gần như là mốc quyết định cho sự tăng trưởng mạnh trở lại của thị trường.

Để theo dõi sự kiện này, bạn có thể kiểm tra theo 2 đường link:

https://www.bitcoinblockhalf.com/

Hoặc link: http://www.thehalvening.com/

Hy vọng bài viết đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích và đừng quên đồng hành cùng với Ko Đu Đỉnh trong những bài viết sau. Thân ái!

1 Shares:
1 comment
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like