5 phút hiểu rõ sự khác biệt giữa Staking và Farming 2021

Khái niệm Farming và Staking hiện đang là hai khái niệm phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều sự nhầm lẫn về hai khái niệm này. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Khái niệm Farming

Farming hay yield farming nói về người tham gia kiếm lợi nhuận crypto qua việc cung cấp các thanh toản cho Defi và nhận các phần thưởng về tay mình. Theo cách hiểu nôm na thì Farming ở đây là người nông dân đang canh tác trên thửa đất của họ và thu hoạch hoa màu.

Phương thức hoạt động của giao thức yield farming

Khi tham gia vào Farming, các Farmer sẽ đưa ra các thanh khoản (Liquidity provider – LP) cho các pool thanh khoản. Liquidity provider là gì?

Liquidity provider là hợp đồng chứa tài sản hoặc các đồng coin để người chơi sử dụng vào pool. Người tham gia tạo ra các LP qua các AMM (Automated marker maker). Các AAM hiện tại có thể nhắc tới Uniswap, Sushiswap trên nền tảng Ethereum, Pancakeswap, Pancakeswap trên nền tảng Binance Smart Chain hay Raydium trên nền tảng Solana.

Doanh thu chính các Liquidity pool được tạo ra từ phí giao dịch của những người dùng tham gia vào pool. Chẳng hạn như người chơi tiến hành trao đổi (swap), vay hay cho vay. Doanh thu được gửi tới người cung cấp các thanh khoản liquidity provider trong pool theo tỷ lệ tham gia trước đó.

Yield Farming là gì? Sự khác biệt giữa Yield Farming và Staking

Khái niệm Staking

Staking là việc người chơi thực hiện khóa các đồng tiền mã hóa để nhận phần thưởng. Lượng coin nhận được có thể khóa ở trong ví hay các nút dự án Blockchain trong khoảng thời gian nhất định. Phần thưởng của người chơi nhận được gồm có lượng coin stake & thời lượng stake.

Proof of Stake là dạng thuật toán đồng thuận sử dụng trong  Blockchain. Người chơi tham gia sẽ đặt cược coin vào Blockchain với các giao dịch và hình thành khối mới. Khi giao dịch thành công sẽ phần thưởng sẽ gửi lại cho người tham gia PoS, đây là thành quả cho cố gắng của người chơi.

Có nhiều người hoàn toàn tích lũy được đồng coin trực tiếp từ ví điện tử. Staking thực hiện việc khóa đồng tiền mã hóa cho người chơi nhận thưởng. Hiện nay có nhiều sàn giao dịch tài chính mang tới các dịch vụ staking cho người dùng lựa chọn.

Phân loại Staking

Về khái niệm của dự án staking được hiểu theo ý nghĩa khác trong từng trường hợp. Vì thế chúng ta tìm hiểu kỹ hơn các dạng Staking để sử dụng cho đúng cách:

  • Staking dùng trong cơ chế đồng thuận PoS

Một lượng coin cụ thể mà người chơi đặt cược thực hiện nhiệm vụ nào đó. Với cơ chế PoS thì người chơi đặt coin đảm bảo và xử lý giao dịch, tạo khối và sau đó nhận phần thưởng xứng đáng với công sức của mình bro ra. Việc thực hiện Staking này tác động tới mạng lưới Blockchain.

  • Staking nhận về Reward

Người chơi sử dụng token để đặt cọc vào trong hệ sinh thái của dự án lựa chọn. Việc Staking này lại không trực tiếp tham dự vào xác thực giao dịch hay các nhiệm vụ đang thực hiện trong mạng lưới Blockchain. Nhưng dự án đó người ta vẫn gọi là stake.

Vậy sự khác biệt giữa Staking và Farming là gì? 

Staking và Farming về cơ bản là giống nhau khi mang về lợi nhuận nhưng vẫn khác nhau ở một số điểm:

Với Staking:

  • Hiện tại đa số các dự án lớn đều có apy 3-20% là phổ biến, có một số dự án mới thì APR dao động cao hơn như 50-120%. Thấp hơn so với 2 hình thức còn lại.
  • Staking sẽ không phải chịu những rủi ro về bảo mật nhiều như 2 hình thức còn lại. Staking là giải pháp an toàn nhất cho những người thích chậm rãi, không ưa mạo hiểm và không quá nhanh nhạy với thị trường DeFi.
  • Không phải chịu Impermanent loss (mình sẽ giải thích thêm ở dưới)
  • Có một số dự án yêu cầu thời gian và số lượng nhất định để lock và thời gian unlock ví dụ NEAR cần 2,3 ngày để unlock, hay Bybit yêu cầu tối thiểu 50 BIT để stake.

Với Farming:

  • Lãi suất cao, có khi lên đến 1000%, cùng với giá token tặng thưởng tăng cao tạo ra lợi nhuận kếch xù cho các liquidity provider.
  • Đồng hành với lãi suất cao như vậy thì, nhưng liquidity provider phải chịu những rủi ro lớn như rủi ro smart contract do chưa được audit, rủi ro hệ thống (những rủi ro có thể khiến các LP mất token đang bỏ trong pool), rủi tổn thất vĩnh viễn (tổn thất vĩnh viễn sẽ xảy ra khi các token được LP rút khỏi pool khi đang xảy ra tổn thất tạm thời – Impermanent loss).
  • Không có thời gian hay yêu cầu số lượng nhất định cho việc tham gia.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Thân ái!

 

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like