4 cách giúp traders tận dụng tối ưu mức hỗ trợ và kháng cự 2021

Giao dịch không chỉ là việc mua một loại tài sản với giá thấp và bán lại với giá cao hơn, mà nó còn là bài toán đòi hỏi sự tính toán chi li đối với nhiều nhà đầu tư. Một trong những chiến lược cơ bản nhất có thể giúp traders đưa ra quyết định sáng suốt trước khi thực hiện giao dịch chính là xác định đúng mức hỗ trợ và kháng cự của tài sản.

Tổng quan

Một khi đã phát hiện ra các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn có thể giảm thiểu sự tổn thất về thời gian khi cứ mãi thăm dò thị trường trong từng giây từng phút. Hỗ trợ và kháng cự cũng là lời giải chi tiết nhất cho các bài toán tăng, giảm và phạm vi của thị trường tiền điện tử. Ko Đu Đỉnh sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra phương thức để tận dụng tối ưu mức hỗ trợ và kháng cự trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé!

1. Mức hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ được hình thành ở mức mà nhu cầu từ người mua hấp thụ nguồn cung từ người bán, ngăn giá giảm sâu hơn nữa. Có nghĩa là làm dừng xu thế giảm giá của thị trường và cũng có thể đổi chiều xu thế đó. 

Ở mức này, các nhà đầu tư có xu hướng mua vì họ tin rằng giá đủ hấp dẫn và có thể không giảm thêm. Mặt khác, các traders đang nắm giữ coin sẽ ngừng bán vì họ tin rằng thị trường đã giảm tối đa và sẽ có sự phục hồi trong tương lai. Khi cả hai tình huống này xảy ra, mức hỗ trợ được hình thành. 

Biểu đồ giá giao dịch EOS/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên là một ví dụ điển hình về sự hỗ trợ mạnh mẽ. Mỗi khi giá EOS giảm xuống mức 2,33 USD, bên mua tăng còn bên bán lại giảm. Điều này khiến nhu cầu vượt quá nguồn cung, dẫn đến sự phục hồi.

2. Mức kháng cự là gì?

Kháng cự có thể được coi là trái ngược với hỗ trợ bởi vì đó là mức mà cung vượt quá nhu cầu, ngăn chặn sự tăng giá.

Mức kháng cự là mức giá cao nhất của một cặp coin trong một khoảng thời gian nhất định và tại đó có một số lượng lớn người bán muốn bán và số ít người muốn mua. Mức kháng cự có thể được giữ trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào các thông tin mới và tâm lí thị trường.

Biểu đồ giá giao dịch BTC/USDT hàng ngày. Nguồn: TradingView

Sự hỗ trợ hoặc kháng cự không cần phải là một mức duy nhất. Biểu đồ trên cho thấy khu vực này dao động từ 10.500 đến 11.000 USD đã cho thấy vùng kháng cự có vai trò như thế nào.

4 cách giúp traders tận dụng tối ưu mức hỗ trợ và kháng cự

1. Xác định hỗ trợ và kháng cự trong các giai đoạn hợp nhất

Biểu đồ giá giao dịch EOS/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Khi hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng như trong cặp EOS/USD ở trên, các nhà giao dịch có thể mua khi thị trường đã rebound khỏi vùng hỗ trợ và chờ giá tập hợp gần kháng cự để đóng vị thế. 

Các nhà giao dịch có thể cố gắng săn lùng những điểm dừng này bằng cách kéo giá dưới sự hỗ trợ của phạm vi. Do đó, các nhà giao dịch có thể mua trên đường lên và cũng chờ giá đóng cửa một cách dứt khoát dưới mức hỗ trợ trước khi bán phá giá các vị thế của họ.

2. Tận dụng mức hỗ trợ giao dịch trong xu hướng tăng

Khi một tài sản nhận hỗ trợ trên một dòng xu hướng tăng ba lần, traders có thể đặt kỳ vọng để giữ lại đồng coin ấy.Do đó, các vị thế mua có thể được thực hiện khi thoát khỏi đường xu hướng tăng. Các điểm dừng cho giao dịch có thể được giữ ngay dưới đường xu hướng.

Tuy nhiên, trong một xu hướng tăng, sự phá vỡ dưới đường xu hướng không nhất thiết có nghĩa là xu hướng đã đảo ngược. Có nghĩa là, xu hướng chỉ cần nghỉ ngơi trước khi tiếp tục trở lại.

Biểu đồ giá giao dịch ETH/USDT hàng ngày. Nguồn: TradingView

Như đã thấy trong biểu đồ trên, cặp ETH/USDT đã hỗ trợ trên đường xu hướng tăng nhiều lần. Tuy nhiên, khi cặp tiền này phá vỡ dưới đường xu hướng tăng, nó đã không bắt đầu một xu hướng giảm mới. Giá hợp nhất trong một phạm vi trong vài ngày trước khi tiếp tục tăng.

Các nhà giao dịch có thể đóng các vị thế mua của họ nếu giá giảm và duy trì dưới đường xu hướng tăng nhưng nên tránh các vị thế bán mới. Nếu giá tiếp tục xu hướng tăng sau khi hợp nhất, các nhà giao dịch có thể một lần nữa tìm kiếm cơ hội mua.

3. Chuyển kháng cự thành hỗ trợ

Khi giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự, nhà đầu cơ cố gắng chuyển vùng kháng cự trước đó thành vùng hỗ trợ. Nếu điều đó xảy ra, một xu hướng tăng mới sẽ bắt đầu hoặc tiếp tục. Và nếu điều này xảy ra nhiều lần, nó có thể cung cấp một cơ hội mua tốt.

Biểu đồ giá giao dịch BTC/USDT hàng ngày. Nguồn: TradingView

Bitcoin bị mắc kẹt giữa vùng 10.500 USD đến 11.000 USD từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020. Sau khi bứt phá khỏi vùng kháng cự, giá một lần nữa giảm xuống dưới 10.500 USD, nhưng những nhà đầu cơ đã mua vào mức giảm mạnh, chuyển mức này thành hỗ trợ. Điều này cung cấp một cơ hội mua tốt cho các nhà giao dịch khi xu hướng tăng mới chỉ mới bắt đầu.

4. Chuyển hỗ trợ thành kháng cự

Biểu đồ giá giao dịch DOT/USDT hàng ngày. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ở trên cho thấy khu vực từ $ 28,90 đến $ 26,50 hoạt động như một vùng hỗ trợ từ ngày 14 tháng 2 đến ngày 18 tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, một khi nhóm các nhà đầu tư giá thấp kéo giá xuống dưới vùng hỗ trợ, vùng này sẽ chuyển sang vùng kháng cự và không cho phép giá vượt lên trên nó kể từ đó. Đây là một ví dụ khi vùng hỗ trợ biến thành vùng kháng cự.

Kết luận

Trong khi phân tích bất kỳ đồng tiền nào, các nhà giao dịch nên chú trọng vào việc xác định đúng mức hỗ trợ và kháng cự để đưa ra được chiến lược đầu tư đúng đắn. Trong xu hướng tăng, nhà giao dịch nên mua ở các mức hỗ trợ và trong xu hướng giảm, nhà giao dịch nên mua ngắn hạn tại mức kháng cự.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, đừng quên đồng hành cùng Ko Đu Đỉnh trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like