3 phút hiểu rõ về khái niệm Node trong Cryptocurrency và Blockchain.

Cryptocurrency và Blockchain là hai lĩnh vực có khá nhiều khái niệm và một trong số đó là khái niệm Node. Liệu rằng khái niệm Node này mang ý nghĩa và đóng vai trò gì trong thị trường tiền điện tử đang cực thịnh hành hiện nay? Hãy cùng nhau tìm hiểu khái quát đến chuyên sâu về Node ngay nhé.

Node là tên gọi tiếng anh và được dịch ra là nút trong tiếng Việt và được định nghĩa là một điểm mà tại đó một tin nhắn có thể được tạo ra, được nhận, hoặc truyền đi. Hiện nay khái niệm Node được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như mạng máy tính, viễn thông và thậm chí còn được dùng trong lĩnh vực công nghệ số tiêu biểu là trong Crypto và Blockchain. Trong lĩnh vực Crypto, thì khái niệm node ( hay còn gọi là nút) được hiểu là yếu tố nền tảng để cho phép công nghệ blockchain hoạt động và tồn tại. Các Node được phân bổ với nhiều vai trò khác nhau và trên diện rộng trong mạng lưới nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo. Ngoài ra, nút sẽ là bất kỳ thiết bị điện tử nào đang hoạt động  như máy tính, điện thoại hoặc thậm chí máy in, miễn là thiết bị đó được kết nối với internet và có địa chỉ IP.

Khái niệm Node la gi

Vai trò cơ bản của nút là hỗ trợ mạng lưới thông qua duy trì một bản sao của blockchain nhằm xử lý các giao dịch. Các nút thường được bố trí theo cấu trúc dạng cây. Đặc biệt rằng các đồng tiền điện tử đều có các nút riêng nhằm duy trì bản sao giao dịch của loại tiền đó. 

Khái niệm Node la gi

Ngoài ra, đối với các nút là các phần riêng lẻ của một blockchain và có cấu trúc xử lý dữ liệu lớn kèm theo công suất cao thì chủ sở hữu được khuyến khích đóng góp tài nguyên máy tính của họ để lưu trữ và xác thực các giao dịch, thì họ có cơ hội thu phí giao dịch. Điều đó sẽ mang lại cho người đóng góp một khoảng thu nhập lớn thông qua thu phí giao dịch từ những người khác và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử. “Đào tiền ảo” là cụm từ mô tả cho việc này nhằm hướng các thợ đào đầu tư vào các thiết bị máy tính có các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) hoặc  các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mạnh để đáp ứng yêu cầu về công suất xử lý, xác thực các giao dịch trong blockchain và nhận phần thưởng cho công việc.

Có hai loại khái niệm Node Node BitcoinNode Blockchain. Từ hai loại đó sẽ có rất nhiều loại bên trong nhằm tạo ra một hệ sinh thái đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại Node đó nhé.

Node Blockchain là nút có thể là điểm cuối giao tiếp hoặc điểm phân phối lại liên lạc và liên kết với các nút khác. Mỗi nút trên mạng đều có vai trò như nhau, tuy nhiên tùy vào mục đích hỗ trợ mạng lưới mà một số nút nhất định có vai trò khác nhau. Điều đó chứng tỏ không phải tất cả các nút sẽ lưu trữ một bản sao đầy đủ của một blockchain nhằm xác thực các giao dịch. Một nút có thể tải xuống một bản sao hoàn chỉnh của một blockchain và kiểm tra bất kỳ giao dịch mới nào đến dựa trên giao thức đồng thuận được sử dụng bởi tiền điện tử.

Khái niệm Node la gi

Tất cả các node đều sử dụng một giao thức nhằm duy trì sự tương thích với nhau. Có những nút trên hệ thống xác nhận và xác thực giao dịch có thể đặt chúng thành các khối, và các nút sẽ tự quyết định rằng việc giao dịch có hợp lệ cũng như việc thêm vào một khối khác nhằm hoàn thiện giao dịch.Có nhiều loại node trong blockchain và tùy thuộc loại tiền mà sẽ có các thuật toán và phương thức đồng thuận của riêng nó. Các nút trong blockchain gồm có:

 • Root node – Nút cao nhất trong một cây nhị phân.
 • Parent node – Một nút mà có những nút mở rộng nhỏ hơn từ nó.
 • Child note – Một nút được mở rộng từ nút khác.
 • Leaf node – Một nút không có nút con
 • Sibling nodes – Những nút kết nối với cùng một nút lớn (parent node).
 • Tree – Một cấu trúc dữ liệu bắt đầu từ một nút gốc (rood node).
 • Forest – Một tập hợp những cây (trees) nút.
 • Degree – Thứ bậc nút con của một nút.
 • Edge – sự liên kết giữa các nút.

Node Bitcoin sẽ có 4 loại khác nhau: full node, super node, miner node, và SPV client.

Full Node 

Full node hay được biết với tên khác là nút đẩy đủ. Full node hỗ trợ và cung cấp bảo mật cho Bitcoin. Các node này không thể hoạt động nếu không được kết nối trực tuyến. Node đầy đủ cũng là node xác nhận vì chúng tham gia vào quá trình xác minh các giao dịch và khối trước các quy tắc đồng thuận của hệ thống. Full node cũng có thể chuyển tiếp các giao dịch và khối mới đến blockchain.

Khái niệm Node la gi

Một full node của Bitcoin có thể được thiết lập thông qua sự triển khai trên các phần mềm khác nhưng được sử dụng phổ biến nhất là ở Bitcoin Core. Nếu bạn muốn chạy một full node Bitcoin Core thì đây là những yêu cầu cần phải có

 • Máy tính bàn hoặc máy tính xách tay được cài phiên bản gần đây của Windows, Mac OS X hoặc Linux.
 • 200GB dung lượng ổ cứng trống.
 • Bộ nhớ 2GB (RAM).
 • Kết nối internet tốc độ cao với tốc độ tải lên tối thiểu 50 kB/s.
 • Kết nối không giới hạn hoặc kết nối có giới hạn tải lên cao. Full node có thể đạt hoặc vượt quá mức sử dụng tải lên là 200 GB/tháng và mức sử dụng tải xuống là 20 GB/tháng. 
 • Full node của bạn nên chạy ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí tốt hơn nếu bạn cho chạy liên tục (24/7)

Hiện nay có khoảng 9.700 node công cộng đang chạy trên mạng Bitcoin vì nhiều tổ chức và người dùng tình nguyện dùng full node Bitcoin như là một cách để hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin. Ngoài ra có nhiều node ẩn khác không hiển thị vì thường hoạt động đằng sau tường lửa thông qua các giao thức ẩn như Tor hoặc vì chúng không nhận kết nối do cấu hình.

Listening Node (Super Node)

Một listening node là một full node có kết nối được công khai được trang bị giao tiếp và cung cấp thông tin cho bất kỳ node nào khác quyết định thiết lập kết nối với nó. Thế nên, một supernode cơ bản là một điểm phân phối lại có thể đóng hai vai trò như một nguồn dữ liệu và một cầu giao tiếp.

Super node chỉ đáng tin cậy thường khi hoạt động 24/7 và có một số kết nối được thiết lập. Điều này sẽ truyền tải lịch sử blockchain và dữ liệu giao dịch tới nhiều node trên khắp thế giới nhằm tiết kiệm thời gian trong giao dịch.  Vì lý do đó, một supernode yêu cầu nhiều công suất tính toán hơn và kết nối internet tốt hơn khi hoạt động.

Miner node

Miner node là node giúp các thợ có thể đào được Bitcoin. Phần cứng mạnh và chương trình đào chuyên biệt hiện đại là yêu cầu hàng đầu để có thể đào Bitcoin và bắt buộc thợ đào phải đầu tư vào yếu tố đó. Các chương trình phần mềm đào trong Minder node không liên quan trực tiếp đến Bitcoin Core. Một thợ đào có thể chọn làm việc một mình (gọi là solo miner) hoặc theo nhóm (gọi là pool miner). Các full node của solo miner tận dụng bản sao blockchain của riêng họ, còn đối với pool node thì quản trị viên cần duy trì một Full Node giúp các thành viên khác trong pool miner đóng góp hash power của họ.

SPV client (Lightweight client)

Simplified Payment Verification client là tên gọi đầy đủ của SPV hoặc được biết đến với cái tên lightweight client. Những cụm từ này đều có nghĩa là máy khách tận dụng mạng Bitcoin nhưng không phát huy hết các chức năng hoạt động như một full node. Thế nên SPV client không bảo vệ an ninh của mạng và giao dịch vì không giữ một bản sao của blockchain cũng như không tham gia vào quá trình xác minh và xác thực giao dịch.

SPV được dùng nhằm kiểm tra giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không nhất thiết phải tải xuống toàn bộ dữ liệu khối. Điều đó chứng minh SPV client dựa vào thông tin được cung cấp bởi các full node khác hay gọi là các supernode. SPV hoạt động như các điểm cuối giao tiếp và được sử dụng bởi nhiều ví tiền điện tử khác nhau trên toàn thế giới.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo xoay quanh lĩnh vực tiền điện tử nhé. Thân ái!

1 Shares:
3 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like